Kon Tum: Khai mạc Phiên chợ Sâm Ngọc linh lần thứ II

Tiết mục văn nghệ tái hiện lại sự tích của cây Sâm Ngọc linh.
Tiết mục văn nghệ tái hiện lại sự tích của cây Sâm Ngọc linh.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối ngày 6/2, tại Trung tâm huyện Tu Mơ Rông, UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức Lễ Khai mạc Phiên chợ Sâm Ngọc linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum và 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đến dự buổi lễ có: ông Lê Minh Hoan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum; Trung tướng anh hùng Phạm Tuân; ông Nguyễn Thế Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố và đông đảo người dân các nơi về tham dự.

Kon Tum: Khai mạc Phiên chợ Sâm Ngọc linh lần thứ II ảnh 1
Các đại biểu cắt băng khai mạc phiên chợ, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 năm 2023

Phiên chợ Sâm Ngọc linh diễn trong 3 ngày (6-9/2) với 10 hoạt động chính, như: Hội thảo tiềm năng và giải pháp phát triển du lịch huyện Tu Mơ Rông; Khai mạc phiên chợ Sâm Ngọc linh, các dược liệu khác gắn với du lịch huyện Tu Mơ Rông; Chương trình ngày hội việc làm; Hội thi Sâm Ngọc linh lần thứ 1; Hội nghị Gặp mặt già làng, trưởng thôn, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn...

Được biết, phiên chợ Sâm Ngọc linh lần thứ II có khoảng 50 gian hàng trưng bày với hơn 150 sản phẩm là Sâm Ngọc linh và các loại dược liệu thế mạnh trên địa bàn. Ngoài ra, lễ hội còn giới thiệu với du khách các sản phẩm đặc trưng OCOP của huyện để du khách có thể mua về sử dụng và làm quà cho gia đình bạn bè.

Bên cạnh đó, các sản phẩm trước khi đưa ra trưng bày được giám định, kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc, người dân, doanh nghiệp muốn tham gia phiên chợ phải có giấy chứng nhận nguồn gốc, vùng trồng rõ ràng, giấy mua bán sâm được địa phương xác nhận, tránh tình trạng sâm giả, kém chất lượng trà trộn vào đây.

Kon Tum: Khai mạc Phiên chợ Sâm Ngọc linh lần thứ II ảnh 2
Du khách thích thú thăm quan chọn mua những cây Sâm Ngọc linh tại phiên chợ.

Tại phiên chợ, ban tổ chức cũng trưng bày các mẫu củ giống Sâm Ngọc Linh để người dân đến tham gia phiên chợ phân biệt sâm thật và sâm giả. Khi du khách mua sâm nếu vẫn chưa an tâm về chất lượng thì có thể yêu cầu tổ kiểm định sâm là các chuyên gia có kinh nghiệm do huyện thành lập và lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, đánh giá.

Đặc biệt hơn, huyện Tu Mơ Rông thuê sẵn máy kiểm định chất lượng đặt tại phiên chợ để tổ chức xét nghiệm sâm nếu khách có yêu cầu. Trong đó, việc xét nghiệm bằng máy sẽ cho ra kết quả ngay, tuyệt đối chính xác.

So với phiên chợ lần thứ 1, phiên chợ lần 2 cũng có thêm nhiều hoạt động giới thiệu về Văn hoá, ẩm thực, sản phẩm của cây Sâm Ngọc linh và các loại dược liệu khác. Tuy nhiên, nét khác biệt ở phiên chợ lần 2 là có 4 chương trình mới, lần đầu xuất hiện, là “Chương trình chấp cánh ước mơ cho thanh thiếu niên Tu Mơ Rông”, “hội thảo liên kết về phát triển du lịch huyện Tu Mơ Rông năm 2023”, “Hội thi Sâm Ngọc linh lần thứ 1”, Lễ hội khinh khí cầu bay về đại ngàn.

4 chương trình này tập trung khai thác tiềm năng du lịch, khai thác giá trị của Sâm Ngọc linh để nâng cao đời sống người dân Xơ Đăng cũng như tiếp sức, “truyền lửa” cho thanh thiếu niên vượt khó học tập.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, phiên chợ lần này là sự tiếp nối thành công của phiên chợ lần thứ I, khi người tiêu dùng đến phiên chợ sẽ chắc chắn được mua sâm thật, đảm bảo đúng chất lượng vốn có của cây Sâm ngọc linh.

Phiên chợ cũng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình gặp gỡ, kết nối, phát triển diện tích, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm dược liệu, sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc hữu; hướng tới phổ thông hóa sản phẩm Sâm Ngọc Linh cho mọi người dân được sử dụng.

Phiên chợ cũng là nơi để các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, doanh nhân hợp tác xã cùng hiến kế, hoạch định chiến lược để khai thác có hiệu quả sản phẩm du lịch riêng của huyện là “Kết hợp phát triển Sâm Ngọc Linh và du lịch”.

Kon Tum: Khai mạc Phiên chợ Sâm Ngọc linh lần thứ II ảnh 3

Cây Sâm Ngọc linh đạt giải nhất có trọng lượng 250 gram, độ tuổi trên 20 năm của Công ty cổ phần Sâm Ngọc linh Kon Tum

Sau buổi lễ khai mạc, Ban tổ chức cuộc thi hội thi Sâm Ngọc linh lần thứ II năm 2023 đã công bố kết quả giải nhất và giải nhì của các đơn vị, doanh nghiệp và hộ dân trồng Sâm tại huyện Tu Mơ Rông.

Theo đó, đạt giải nhất là củ Sâm Ngọc linh của Công ty cổ phần Sâm Ngọc linh Kon Tum với trọng lượng 250 gram, trên 20 năm tuổi. Củ Sâm này được định giá ban đầu là 180 triệu đồng. Sau phiên đấu giá, củ Sâm trên được anh Nguỵ Hoàng Phúc (du khách đến từ Quảng Nam) trúng đấu giá 250 triệu đồng. Giải nhì thuộc về HTX cộng đồng phụ nữ Đắk Viên, xã Tê Xăng nặng 200 gram.

Đọc thêm

Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm 'Chiến thắng trở về'

Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm 'Chiến thắng trở về'
(PLVN) - Lễ kỷ niệm “50 năm chiến thắng trở về” của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Trại giam Phú Quốc như một lời nhắc nhở chúng ta về truyền thống yêu nước, về lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm phải sống, lao động, học tập, bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước...

Đại tướng Lương Cường ghi nhận nỗ lực của BTL Vùng Cảnh sát biển 4

Đại tướng Lương Cường phát biểu tại buổi làm việc.
Thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lương Cường đánh giá cao những kết quả, thành tích nổi bật mà Bộ tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 đạt được, nhất là công tác chủ động, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, thực sự là lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong thực thi pháp luật trên biển, là chỗ dựa tin cậy của Nhân dân...

TP Bạc Liêu đẩy mạnh công tác chuyển đổi số

TP Bạc Liêu đẩy mạnh công tác chuyển đổi số
(PLVN) - Để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số ở lãnh đạo, các cấp, các ngành, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của TP Bạc Liêu đã và đang có chuyển biến tích cực, đi vào thiết thực. Đồng thời, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chuyển đổi số có nhiều thuận lợi ở vùng sâu, vùng xa.

Long An: Cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án Khu công nghiệp An Nhựt Tân

Long An: Cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án Khu công nghiệp An Nhựt Tân
(PLVN) -  Sáng ngày 24/3, UBND huyện Tân Trụ, tỉnh Long An phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức vận động và cưỡng chế thu hồi đất đối với 4/8 hộ dân chưa chịu di dời (trong đó, có 1 hộ đã đồng ý tự nguyện di dời trước ngày cưỡng chế), để thực hiện dự án Hạ tầng KCN An Nhựt Tân tại xã Tân Bình, huyện Tân Trụ.

Khai mạc Giải bóng đá Giao lưu tuổi trẻ thanh niên Nha Trang, Khánh Hòa năm 2023

Khai mạc Giải bóng đá Giao lưu tuổi trẻ thanh niên Nha Trang, Khánh Hòa năm 2023
(PLVN) - Sáng ngày 25/3, nhằm hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023 và chào mừng Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM (26/3/1931-26/3/2023), Trường Đại học Nha Trang phối hợp với các cơ quan báo chí thường trú tại Khánh Hoà cùng Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Lễ khai mạc Giải bóng đá Giao lưu tuổi trẻ thanh niên Nha Trang, Khánh Hòa năm 2023. 

Quảng Ninh: Tuyên dương 9 gương mặt trẻ tiêu biểu

Tuyên dương 9 Gương mặt trẻ tỉnh Quảng Ninh năm 2022.
(PLVN) - Tối 24/3, tại TP Hạ Long, với chủ đề "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên, xây dựng tỉnh Quảng Ninh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại", tỉnh đoàn Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ, Tài năng trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2022.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao, công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế của tỉnh Quảng Ninh

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) - Ngày 24/3, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, công tác hội nhập quốc tế, triển khai công tác đối ngoại địa phương, công tác biên giới-lãnh thổ trên địa bàn tỉnh.

Trao gửi yêu thương trên thao trường huấn luyện

Những hộp sữa, chiếc bánh gửi đến chiến sĩ.
(PLVN) -  Để kịp thời động viên, khích lệ tinh thần chiến sĩ mới đang huấn luyện tại Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 6, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế), Hội Phụ nữ cơ sở Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Hội Phụ nữ các huyện, thị, thành tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, trao gửi yêu thương đến bộ đội huấn luyện nơi thao trường nắng gió.