Kon Tum: Khai mạc Liên hoan diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc Trường Sơn – Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Liên hoan diễn xướng văn hoá các dân tộc Trường Sơn – Tây Nguyên lần III năm 2022 diễn ra trong thời gian 4 ngày (từ ngày 16-19/3/2022) tại huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum với chủ đề là “Trường Sơn Tây Nguyên- Đoàn kết, bản sắc và phát triển”.
Kon Tum: Khai mạc Liên hoan diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc Trường Sơn – Tây Nguyên

Được biết, đây là hoạt động được tổ chức theo Quyết định số 273/QĐ-BVHTTDL của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, với mục đích bảo tồn, truyền dạy và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể, phong tục tập quán, lễ hội truyền thống, dân ca, dân vũ, trang phục, ẩm thực… của cộng đồng các dân tộc khu vực Trường Sơn – Tây Nguyên và đại diện một số dân tộc anh em trên toàn quốc.

Liên hoan diễn xướng văn hoá các dân tộc khu vực Trường Sơn-Tây Nguyên lần III, năm 2022 có quy mô trong khu vực Trường Sơn- Tây Nguyên mở rộng với 19 tỉnh tham gia. Liên hoan diễn ra trong thời gian 4 ngày (từ ngày 16-19/3/2022) tại huyện Kon Plông. Chủ đề của Liên hoan là “Trường Sơn Tây Nguyên- Đoàn kết, bản sắc và phát triển”.

Chia sẻ về sự kiện trên Lãnh đạo Sở Văn hoá- Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Kon Tum nhận định; Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên là hoạt động nhằm phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết của các dân tộc; thông qua sự kiện này góp phần giữ gìn và tôn vinh các giá trị, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng tỉnh Kon Tum (16/3/1975-16/3/2022) và tháng 3 lịch sử của các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên.

Thông qua sự kiện này góp phần giữ gìn và tôn vinh các giá trị, bản sắc văn hóa của cộng đồng, đồng thời khẳng định niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, phát huy ý chí sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Kon Tum: Khai mạc Liên hoan diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc Trường Sơn – Tây Nguyên ảnh 1

Sân khấu nơi diễn ra các hoạt động của Liên hoan đã được hoàn tất chu đáo.

Đặc biệt, Liên hoan này sẽ diễn ra nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc như thi trình diễn các tích, trò trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, lễ hội, các loại hình dân ca, dân vũ; trình diễn trang phục dân tộc, nhạc cụ dân tộc truyền thống; trình diễn Cồng chiêng Tây Nguyên và các hoạt động thể thao, sinh hoạt văn hóa ẩm thực… Ngoài ra, tại Liên hoan còn diễn ra các hoạt động như Hội thi Trai tài - Gái đảm; hoạt động dã ngoại trải nghiệm, tham quan, trải nghiệm các địa điểm du lịch Măng Đen.

Được biết, dưới sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan ban nganhg cùng chính quyền địa phương;đến thời điểm này, tất cả các khâu chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng để Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên mở rộng lần thứ III năm 2022 diễn ra thành công, tốt đẹp cũng như bảo đảm an toàn trong mùa dịch… qua đó góp phần bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc của cộng đồng các dân tộc trong khu vực.

Nguyễn Luật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình: Lan toả nghĩa cử cao đẹp “trao lại món quà sự sống” vì cộng đồng

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình trao tặng giấy khen cho gia đình chị Nguyễn Thị Hoài Thương (trú tại phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã đến thăm hỏi và trao tặng giấy khen cho gia đình chị Nguyễn Thị Hoài Thương (trú tại phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình) vì có nghĩa cử cao đẹp trong việc hiến mô, tạng để cứu chữa người bệnh, ghi nhận thành tích xuất sắc trong hoạt động nhân đạo, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Kiềng 3 chân giúp hộ nuôi làm giàu

Kiềng 3 chân giúp hộ nuôi làm giàu
(PLVN) - “Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo” là câu nói tâm đắc của những người làm nghề canh trì. Có những lúc thăng trầm, nhưng nghề nuôi cá vẫn luôn là điểm tựa vững chắc cho cuộc sống của họ. Nghề này, tuy vất vả nhưng nếu “thuận buồm, xuôi gió”, có thể giúp nông dân trở thành tỷ phú. Tuy nhiên, nuôi cá không gặp thời, cũng khiến họ phải chịu cảnh trắng tay.

Điều gì làm nên bản sắc của căn hộ nội đô

Nhiều cây xanh là tiêu chí lựa chọn không gian sống hàng đầu trong nội đô hiện nay
(PLVN) -  Không tự nhận mình là cao cấp nhưng tòa Zen Tower dự án Feliz Homes mang đến cho cư dân những trải nghiệm độc đáo từ hơn 40 tiện ích hiện đại và giá trị sống nhân văn mà không phải dự án nào cũng có được.

Tuyên Quang: Triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn các huyện, thành phố

Tổ công nghệ số hỗ trợ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Với mục đích thực hiện chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, làm cho người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng, thiết thực. Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-BCĐ về tổ chức triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn huyện, thành phố tỉnh Tuyên Quang.

Khai mạc chợ công nghệ và thiết bị Hải Phòng năm 2022

Quang cảnh Lễ khai mạc.
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), ngày 16/5, Sở KH&CN Hải Phòng tổ chức khai mạc Chợ Công nghệ và Thiết bị Hải Phòng năm 2022 (Techmart Haiphong 2022) với chủ đề “Công nghệ số thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế- xã hội”.