Kon Tum: Cơ quan tiến hành tố tụng có dấu hiệu vi phạm hàng loạt quy định

(PLO) -Ông Võ Văn Hùng (SN 1968, trú tại thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện và Viện kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Sa Thầy truy tố hình sự về tội “Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ”. Tuy nhiên, tại hai phiên tòa xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo đều cho rằng mình là người vô tội.
Ông Võ Văn Hùng trao đổi với PV về vụ việc Ông Võ Văn Hùng trao đổi với PV về vụ việc

Viện nói có tội, Tòa xử trắng án

Theo lời khai của ông Hùng tại phiên xét xử sơ thẩm, vào khoảng 20h ngày 29/5/2015, ông có điều khiển xe mô tô chở cháu nội là từ nhà mình về nhà con trai ở thôn 2, thị trấn Sa Thầy.

Khi đi, ông Hùng có dự định đổ xăng để sáng mai đi làm sớm, tuy nhiên khi đi qua ngã ba có cây xăng lẻ ông Hùng mới nhớ ra là quên chưa đổ xăng. 

Vì vậy, ông quay xe lại đi về hướng xã Sa Nhơn, khi còn cách quán xăng khoảng 20, 30m ông chủ động quan sát trước, sau thấy không có người qua lại nên đã bật đèn xi nhan từ từ xin qua đường.

Khi xe của ông Hùng đã qua hết phần đường, bánh trước của xe mô tô đã chạm vào lề đường bên kia, ông Hùng đang bế cháu từ xe xuống để chuẩn bị đổ xăng thì bất ngờ bị xe mô tô do Phạm Đình Trí điều khiển tông vào. Lúc này, xe của Trí có chở theo một người ngồi sau.

Theo lời khai của bị cáo thì rõ ràng trong vụ tai nạn giao thông trên ông không có tội, trái lại còn là nạn nhân của vụ việc. Bởi lẽ khi xảy ra vụ tai nạn, xe của ông Hùng đã dừng hẳn vào lề đường, nói cách khác là ông Hùng không còn tham gia giao thông. Còn xe của Trí điều khiển không biết vì nguyên nhân gì đã tự tông vào xe của ông Hùng.

Trái lại, theo kết luận của cơ quan công an và Viện KSND huyện Sa Thầy lại khẳng định ông Hùng là người có tội. Kết luận của viện KSND cho rằng, khi đi qua quán xăng khoảng 100m, ông Hùng chợt nhớ ra là quên đổ xăng nên đã điều khiển xe quay lại.  Khi ông Hùng điều khiển xe qua gần hết phần bên trái đường thì tông vào xe mô tô do Trí điều khiển.

Vụ tai nạn xảy ra khiến cả 4 người đều bị thương nặng. Sau đó, Trí và người bạn đã được tiến hành giám định thương tật với kết quả tỉ lệ thương tật lần lượt là 41% tạm thời và 18% tạm thời. Về phía ông Hùng đã nhiều lần có đơn gửi cơ quan điều tra yêu cầu được đi giám định thương tích đối với mình và cháu nội nhưng đều không được chấp nhận?!.

Từ những bằng chứng thu thập được, cùng kết quả giám định thương tật Viện KSND huyện Sa Thầy quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với ông Hùng về tội “Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ”.

Tại phiên tòa sơ thẩm sau khi xem xét lại toàn bộ chứng cứ vụ việc cũng như lắng nghe lời khai của 2 bên bị cáo và bị hại TAND Sa Thầy đã kết luận hành vi của bị cáo không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn, không cấu thành tội phạm “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Tuy nhiên, Viện KSND huyện Sa Thầy đã không đồng tình với phán quyết của Tòa án cùng cấp nên cơ quan này đã có đơn kháng nghị phúc thẩm.

Kon Tum: Cơ quan tiến hành tố tụng có dấu hiệu vi phạm hàng loạt quy định ảnh 1
Biên bản kháng nghị phúc thẩm bản án của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sa Thầy 

Nhiều dấu hiệu vi phạm

Sau khi xem xét đơn kháng nghị của Viện KSND huyện Sa Thầy, ngày 24/08/2016, TAND tỉnh Kon Tum đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án.

Tại phiên, cả bị cáo cùng bị hại đều giữ nguyên lời khai của mình như tại phiên tòa sơ thẩm. Bị cáo Hùng vẫn khẳng định rằng còn nhiều vấn đề mà Viện KSND Sa Thầy chưa làm rõ trong quá trình điều tra dẫn đến việc buộc tội oan cho bị cáo. 

Cũng tại phiên xét xử phúc thẩm, đại diện của Viện KSND tỉnh Kon Tum cũng đã chỉ ra hàng loạt những vi phạm về quy định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng huyện Sa Thầy mà tại phiên tòa sơ thẩm đã không được làm rõ.

Theo đại diện Viện KSND tỉnh Kon Tum thì ngoài việc lời khai của bị cáo và bị hại tại phiên tòa phúc thẩm còn nhiều điều mâu thuẫn cần được làm rõ thì còn nhiều vấn đề khác đã bị bỏ sót trong quá trình điều tra.

Điều quan trọng nhất là cần xác định rõ điểm va chạm để xác định nguyên nhân, người gây ra tai nạn. Bên cạnh đó phải xác định chính xác tốc độ xe của Trí vì tại phiên tòa Trí khẳng định là chạy với tốc độ 40km/h và đến gần ngã ba đã giảm tốc độ.

Tuy nhiên, khi hỏi là có nhìn thấy xe của bị cáo Hùng không thì cả hai đều khai là không nhìn thấy. Như vậy tốc độ chính xác mà xe của Trí chạy khi đó phải cao thì mới không thể nhìn thấy xe của Hùng trong khi đèn xe đã bật sáng và đèn đường cũng sáng?.

Trong vụ tai nạn ngoài bị cáo và 2 bị hại còn một người nữa cũng bị thương nặng phải nằm viện điều trị nhiều ngày là cháu nội ông Hùng.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm cơ quan tố tụng đã không đưa người đại diện hợp pháp là bố hoặc mẹ của cháu bé vào để xác định số tiền chữa chạy là bao nhiêu. Như vậy, là đã bỏ đi quyền lợi hợp pháp về bồi thường trách nhiệm dân sự đối với cháu bé. 

Ngoài ra, trong quá trình điều tra cơ quan tiến hành tố tụng đã vi phạm điều 150 Bộ luật tố tụng hình sự và Điều 6 khám nghiệm hiện trường liên quan đến tai nạn giao thông đường bộ: không tiến hành quay phim chụp ảnh vật chứng tại hiện trường, tại sơ đồ hiện trường không có người chứng kiến, ký tên. 

Các phương tiện giao thông khi xảy ra tai nạn phải được tiến hành giám định tại hiện trường hoặc ngay sau đó, tuy nhiên cơ quan tố tụng huyện Sa Thầy đã vi phạm điều này khi đến ngày 9/10/2015 mới được đưa đi giám định.

Ai có thể đảm bảo trong thời gian gần 5 tháng phương tiện có bị hư hỏng hay biến dạng so với lúc mới xảy ra tai nạn hay không?.

Cơ quan tiến hành tố tụng còn vi phạm thông tư số liên hiệp số 26 của Bộ Y tế về việc kiểm tra nồng độ cồn trong máu đối với các bên liên quan đến vụ tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó thì tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 24/05/2016, TAND huyện Sa Thầy xác định người đại diện hợp pháp của nạn nhân là không có căn cứ. Vì trong thời gian diễn ra phiên tòa thì cả hai đã đủ 18 tuổi nên phải tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Đại diện Viện KSND tỉnh Kon Tum còn cho rằng trong quá trình điều tra cơ quan tiến hành tố tụng huyện Sa Thầy đã không làm rõ đó là trách nhiệm của mẹ ruột của Trí khi bà này cho con mình điều khiển xe khi chưa có giấy phép lái xe điều khiển gây tai nạn. 

Sau khi xem xét toàn bộ những lời khai của 2 bên liên quan cùng chứng cứ của vụ việc tại phiên xét xử phúc thẩm, TAND tỉnh Kon Tum cũng đồng tình với những quan điểm và đại diện Viện KSND đã đưa ra và quyết định đình chỉ vụ án, trả hồ sơ vụ án để cơ quan công an tiến hành điều tra lại từ đầu.

Nguyễn Luật – Linh Đan
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.