Kon Tum: Bị “ép giá” cà phê, người dân hoang mang

(PLO) - Một nhóm người xăm trổ đầy mình do một người phụ nữ tự xưng là Mai Quế dẫn đầu đã có những lời lẽ đe dọa và “ép giá” cà phê đối với các tiểu thương thu mua cà phê nhỏ, lẻ trên địa bàn huyện Ngọc Hồi (Kon Tum).
Tại các xã trên địa bàn huyện Ngọc Hồi xuất hiện nhóm người vào “ép giá” Tại các xã trên địa bàn huyện Ngọc Hồi xuất hiện nhóm người vào “ép giá”

Có hay không việc “ép giá” cà phê?

Những ngày đầu tháng 10, tại các vườn cà phê của người dân trên địa bàn của huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) chín rộ, bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Chỉ mới bước vào đầu vụ nhưng giá cà phê tươi đã có giá 5.500 đồng/kg nên người dân phấn khởi vì nhận định năm nay sẽ có lãi.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, hàng trăm hộ dân và tiểu thương thu mua nhỏ, lẻ đang hoang mang và lo sợ xuất hiện một nhóm người xăm trổ đầy mình, do một người phụ nữ xưng tên Mai Quế dẫn đầu kéo vào các xã Sa Loong, Bờ Y (huyện Ngọc Hồi) và có những hành động và lời lẽ đe dọa để “ép giá” cà phê người dân.

Trò chuyện với chúng tôi, chị L. (32 tuổi, trú tại thôn Đăk Vang, xã Sa Loong), cho biết: “Ngày 4/10, người phụ nữ tự xưng là Mai Quế (trú tại thôn Iệc, xã Bờ Y) dẫn 20 người xăm trổ đầy mình đi ô tô vào tận nhà. Tôi thu mua cà phê tươi với giá 7000 đồng/kg, nhưng bà Mai Quế ép chỉ được mua với giá 6500 đồng/kg và phải bán lại cho bà ấy với giá 7.000 đồng/kg. Nếu không bán lại cho bà ấy thì sẽ không bán được cho ai. Quá vô lý, tôi không chịu bán cho bà Mai Quế thì 20h tối hôm đó, tôi thấy 2 xe tải lượn qua lượn lại trước nhà. Do sợ bị trả thù nên chỉ ngồi im trong nhà”.

Trong khi đó, chị Y. cũng cho biết “Hôm trước gia đình tôi có mua của người dân 8 tạ cà phê tươi với giá 7.000 đồng/kg. Chị Mai Quế vào và bắt bán lại với đúng giá này. Tôi chưa đồng ý thì chị Mai Quế đã cho người bốc cà phê lên xe. Do sợ bị trả thù nên gia đình tôi đành phải bán”.

Trao đổi với PV, ông Trần Sỹ Hải - Chủ tịch UBND xã Sa Loong, cho biết: “Sau khi nghe được thông tin, xã đã cử lực lượng công an xã, dân quân tự vệ trực tiếp xuống các quán thu mua cà phê để xác minh thông tin. Bước đầu nắm được việc một người phụ nữ tự xưng là Mai Quế dẫn một nhóm người xăm trổ vào đe dọa và “ép giá” cà phê của các hộ thu mua”.

Trên địa bàn xã Sa Loong, hiện có khoảng 15-20 hộ thu mua cà phê tươi. Chính quyền xã đã cắt cử lực lượng nắm địa bàn, nếu phát hiện các đối tượng vào đe dọa người dân thì sẽ kiểm tra hành chính và trục xuất ra khỏi địa bàn biên giới. Bên cạnh đó, xã cũng trực tiếp gặp các hộ dân để động viên, tuyên truyền đề cao cảnh giác với các đối tượng lạ mặt.

Phóng viên bị đe dọa “móc đầu”

Tại xã Bờ Y cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Chị N  cho biết: “Hôm trước, gia đình có để mấy bao bắp trước nhà.  Khoảng hơn 18h tối, một nhóm người cùng bà Mai Quế đi vào, tưởng trong bao là cà phê nên nhóm người lấy cây xăm bằng sắt dài chọc vào bao. Không thấy cà phê nên nhóm người này bỏ đi. Có hôm, một người đi cùng bà Mai Quế,  xưng tên là Anh, nhà ở Gia Lai, quê gốc ở Đà Nẵng xông vào nói: chị bán cho tôi thì chị nói. còn không bán cho tôi thì nói. Con chị học trường nào chúng tôi đều biết đấy. Khi bị các đối tượng hù dọa, nên nhà tôi cũng không dám mua cà phê của dân. Bởi khi mua về mà không bán cho bà Mai Quế thì sợ bị đe dọa, còn chấp nhận bán thì lại lỗ”.

Nhiều người dân cho biết, ngày 11/10, giá sàn cà phê tươi từ 7.200 đồng-7.500 đồng/kg. Tuy nhiên, bà Mai Quế cùng các đối tượng bắt các hộ chỉ được thu mua với giá 6.500 đồng/kg và phải bán lại cho bà Mai Quế với giá 7.000 đồng. Nếu không bán cho bà Mai Quế thì sẽ không bán được cho ai.

Khi sự việc chưa lắng xuống thì đến chiều ngày 12/10, chúng tôi được thông tin từ phóng viên H.N (báo Người Đưa Tin) cho biết, sau khi phóng viên này có bài về tình trạng uy hiếp, ép giá cà phê ở xã Sa Loong thì nhận được điện thoại từ số máy 09891250xx, xưng là Anh, yêu cầu báo gỡ bỏ bài viết. Khi phóng viên H.N không đồng ý thì người này đe dọa: “Chúng mày không có việc gì làm nên đi quấy phá công việc làm ăn của người khác hả? Mày còn ở địa bàn huyện Ngọc Hồi tao sẽ “móc đầu” và không tha cho mày đâu. Bây giờ mày ở đâu tao muốn gặp mày, dù thế nào tao phải “móc đầu” mày ra cho bằng được”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tài Thu-Chánh văn phòng UBND huyện Ngọc Hồi, cho biết: “Sau khi nắm thông tin, UBND huyện Ngọc Hồi đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc để tìm hiểu sự việc”. 

Nhóm PVĐT
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân

Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp
(PLVN) - UBND xã Văn Môn đề xuất quy hoạch dự án xử lý chất thải rắn trên diện tích đất nghĩa trang nhân của thôn Mẫn Xá dẫn đến tình trạng người dân không biết an táng hay đặt mộ của người đã khuất ở đâu. Nhưng điều đáng nói là các gia đình có "điều kiện và quan hệ" đã tự ý xây dựng khuôn viên riêng cho người đã khuất với diện tích cả vài trăm mét vuông, gây nên sự bất công trong việc sử dụng nghĩa trang nhân dân.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Vì sao nhân viên “quèn” phải chịu trách nhiệm chính?

Hiện trường sau khi xảy ra vụ rơi gondola.
(PLVN) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 4 người chết tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), VKSND quận Hai Bà Trưng đã có cáo trạng truy tố 3 bị cáo về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”. Trong khi đó, Luật sư cho rằng cần làm rõ vì sao nhân viên “quèn” lại phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này?