Kit test nhanh có thể phát hiện biến chủng Omicron đã được nhập về Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nghiên cứu của Công ty Salofa Oy, Phần Lan khẳng định: Các phương pháp PCR phổ biến để phát hiện SARS-CoV-2 và Kit test nhanh Salofa Oy, Phần Lan đều có thể phát hiện biến chủng omicron. 
Kit test nhanh Salofa Oy, Phần Lan Kit test nhanh Salofa Oy, Phần Lan

Omicron có sự đột biến đáng kể ở protein

Báo cáo của Công ty Salofa Oy cho biết: Bộ gen của vi rút Corona bao gồm các protein: gai (S), vỏ (E), màng (M) và nucleocapsid (N). Trong quá trình hình thành vi rút, protein N liên kết với RNA của vi rút và dẫn đến sự hình thành nucleocapsit dạng xoắn ốc. Protein N là một loại phosphoprotein (các protein liên kết với nhau bằng nhóm phốt phát) có tính miễn dịch cao, có liên quan đến sự sao chép bộ gen của vi rút và tín hiệu tế bào. Do trình tự protein N được bảo tồn, việc phát hiện protein SAR-CoV-2 N có ý nghĩa lâm sàng lớn.

Về biến chủng Omicron (biến thể SARS-CoV-2 mới (B.1.1.529), Bản tin về sản phẩm Kit Test nhanh của Salofa Oy ngày 30/11/2021 khẳng định, các đột biến chính của biến chủng mới omicron bao gồm 34 đột biến trên protein đột biến của vi rút, trong đó 15 đột biến xảy ra trong RBD của protein đột biến. Mặc dù có sự đột biến đáng kể trên protein và khả năng ảnh hưởng đáng kể đến khả năng thoát và truyền miễn dịch của biến thể omicron nhưng Salofa Oy khẳng định xét nghiệm nhanh kháng nguyên Salocor® SARS-CoV-2 vẫn có thể phát hiện ra biến chủng này.

Kit test nhanh có thể phát hiện biến chủng Omicron đã được nhập về Việt Nam ảnh 1

Bản tin về sản phẩm Công ty Salofa Oy ngày 30/11/2021 khẳng định Kit Test nhanh của Salofa Oy có thể phát hiện biến chủng Omicron

Cũng theo khẳng định của Công ty Salofa Oy, xét nghiệm nhanh kháng nguyên Salocor® SARS-CoV-2 là một xét nghiệm miễn dịch định tính dòng bên để phát hiện protein nucleocapsid của SARS-CoV-2. So sánh các đột biến xảy ra trên protein nucleocapsid của biến thể mới Omicron (B.1.1.529): P13L, E31del, R32del, S33del, R203K và G20 một phần của kháng nguyên liên kết với kháng thể) của các kháng thể được sử dụng trong thử nghiệm, người ta đã xác định được rằng cả 6 đột biến đều nằm ngoài các biểu mô của kháng thể được sử dụng trong thử nghiệm. Điều này cho thấy khả năng gắn kết của các kháng thể và kháng nguyên có thể sẽ không bị ảnh hưởng, do đó, nguy cơ biến thể mới không được phát hiện bởi Xét nghiệm nhanh kháng nguyên Salocor® SARS-CoV-2 là thấp.

Ngoài ra, theo tuyên bố của Hiệp hội Vi rút học (Gfv) và Hiệp hội Miễn dịch học Đức (DGfl), các phương pháp PCR phổ biến để phát hiện SARS-CoV-2 cũng có thể phát hiện biến thể omicron. Khi các tài liệu tham chiếu tiêu chuẩn trở nên sẵn có, Salofa Oy sẽ tiến hành thử nghiệm ướt để xác nhận khả năng của thử nghiệm trong việc phát hiện biến thể omicron (SARS-CoV-2 mới (B1.1.529).

Hiếm, nhưng đã có tại Hà Nội

Trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan hồi 11/9/2021, tại thủ đô Helsinki, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ký hợp đồng giữa một số doanh nghiệp Việt Nam và Phần Lan trong đó có Lễ ký hợp đồng giữa Công ty TNHH Vật tư trang thiết bị y tế Hà Anh và Công ty Salofa Oy (Phần Lan) về hợp tác phân phối độc quyền sản xuất xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2.

Kit test nhanh có thể phát hiện biến chủng Omicron đã được nhập về Việt Nam ảnh 2

Bộ Kit Test của Salofa Oy có ưu điểm dùng đường mũi nông, không cần đưa sâu vào vùng tỵ hầu nên tránh cảm giác khó chịu khi test

Hiện bộ sản phẩm Test nhanh kháng nguyên COVID-19 Salocor của Công ty Salofa Oy, Phần Lan đã được Công ty TNHH Vật tư trang thiết bị y tế Hà Anh nhập về Việt Nam và được phân phối bởi Công ty Cổ phần thiết bị Y tế Thái Phú.

Theo các thông số được Salofa Oy công bố, bộ Kit Test nhanh Salocor của Salofa Oy có ưu điểm dùng đường mũi nông, không cần đưa sâu vào vùng tỵ hầu nên tránh cảm giác khó chịu khi test, độ nhạy tới 96.12 %, độ đặc hiệu: 99.49 % và cho kết quả sau 15 phút. Điều đặc biệt là bộ Kit test này có khả năng phát hiện biến chủng Omicron cao hơn các loại Kit Test nhanh khác.

Quang Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo “nóng” yêu cầu làm rõ vấn đề liên quan đến vụ án dân sự kéo dài, gây bức xúc trong dòng họ

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo “nóng” yêu cầu làm rõ vấn đề liên quan đến vụ án dân sự kéo dài, gây bức xúc trong dòng họ
(PLVN) -  Sau khi nhận được phản ánh của Báo PLVN ở 02 kỳ liên tiếp ngày 01/8/2021 và ngày 12/4/2022 cùng đơn đề nghị của ông Nguyễn Trọng Nội đề nghị xem xét, xử lý việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bà Trần Thị Thịu tại phố Trung Thành, phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình . Ngày 16/5/2022, UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản số 28/UBND-VP10 thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc kiểm tra, rà soát, xử lý giải quyết đơn đề nghị của công dân rất cụ thể, rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang trực tiếp kiểm tra, xử lý các vấn đề nóng trên địa bàn Phú Quốc

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang trực tiếp kiểm tra, xử lý các vấn đề nóng trên địa bàn Phú Quốc
(PLVN) -  Ngày 23/5, ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra, xử lý các vấn đề nóng trên địa bàn thành phố Phú Quốc, đặc biệt là các vụ việc bao chiếm đất rừng. Tham gia cùng đoàn có ông Lê Quốc Anh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các sở, ban ngành, các Lãnh đạo thành phố Phú Quốc.

Đồng Tháp: Ký kết sản xuất và tiêu thụ lúa giữa Tập đoàn Tân Long và HTX Trường Phát

Đồng Tháp: Ký kết sản xuất và tiêu thụ lúa giữa Tập đoàn Tân Long và HTX Trường Phát
(PLVN) - Tại xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, Chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long tại Đồng Tháp (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long) và HTX Trường Phát (xã Trường Xuân) vừa ký kết hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa. Đây là một trong những giải pháp giúp nông dân sản xuất nông nghiệp bền vững. Đến dự buổi ký kết với sự đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh, Phòng NN&PTNT huyện cùng nông dân HTX.

Mưa lớn gây thiệt hại tại Hòa Bình, Sơn La

Mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ làm chia cắt một số khu vực của tỉnh Hòa Bình
(PLVN) -  Từ ngày 21/5 đến 23/5 mưa lớn kéo dài đã khiến một số địa phương của các tỉnh Hòa Bình, Sơn La chịu thiệt hại về tài sản, hoa màu… Chính quyền các địa phương hiện đang nỗ lực khắc phục hậu quả, đồng thời hỗ trợ người dân các khu vực bị ảnh hưởng.

Hậu Giang: Xây dựng Đồ án quy hoạch huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A, đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hậu Giang: Xây dựng Đồ án quy hoạch huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A, đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức Hội nghị thông qua Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồ án do Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam và Tập đoàn Him Lam tư vấn. Chủ trì Hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành cùng Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh và các sở, ban, ngành, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành, Châu Thành A.

Lai Châu: Sạt lở taluy dương trên quốc lộ 4H

Sạt lở taluy dương trên quốc lộ 4H
(PLVN) -  Sáng ngày 23/5, tại Km196+720 Quốc lộ 4H (Tuyến Pa Tần - Mường Tè - Pắc Ma - Mường Nhé), đoạn thuộc địa phận bản Cừ Xá, xã Mù Cả, huyện Mường Tè (đoạn Mường Nhé - Pắc Ma) đã xảy ra sạt lở hơn 30m taluy dương.

Tân cảng Sài Gòn hoàn thành xuất sắc công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng

Tân cảng Sài Gòn hoàn thành xuất sắc công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng
(PLVN) -  Chiều 23/5, tại Khánh Hòa, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn (Tân cảng Sài Gòn) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện nhiệm vụ hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng, giai đoạn 2016 – 2021. Thượng tá Bùi Văn Quỳ - Phó Tổng Giám đốc Tân cảng Sài Gòn chủ trì. Tham dự có đại biểu Cục Đối ngoại, Cục Bảo vệ An ninh Quân đội, Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng); đại biểu Phòng Đối ngoại, Phòng An ninh (Quân chủng Hải quân),Vùng 4 Hải quân và các cơ quan, công ty thuộc Tân cảng Sài Gòn.

Vang mãi tình đồng đội Tây Trường Sơn

Các cựu chiến binh Tây Trường Sơn với hoạt động thiện nguyện
(PLVN) - Tại khuôn viên 27/7, Đại Từ, phường đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Hữu Thời cùng các đồng đội cất vang bài hát “Xe ba bánh thương binh” đầy hào sảng, chan chứa nghĩa tình: “Xe bon bon khắp nẻo đường đi tìm đồng đội của tôi/ Xe ba bánh đi khắp nơi chở đầy tình thương nỗi nhớ. Ta lại nhớ chiến trường trăng treo đầu súng…”.

DigiSpark - Sự kiện đầu tiên về chuyển đổi số trên toàn Tập đoàn của Unilever

Môi trường làm việc khuyến khích chuyển đổi số tại Unilever Việt Nam
(PLVN) - Kỹ thuật số đang chuyển đổi ngành hàng tiêu dùng với tốc độ nhanh chóng, tác động từ việc tìm nguồn cung, sản xuất, cho đến hoạt động tiếp thị, bán hàng và phân phối sản phẩm. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ áp dụng công nghệ - đổi mới vào các hoạt động vận hành và kinh doanh mà còn cần tập trung vào phát triển các kỹ năng số cho nguồn nhân sự.