Kịp thời nhận diện vướng mắc để tháo gỡ, khắc phục trong lĩnh vực QLXLVPHC&TDTHPL

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 11/1, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Cục QLXLVPHC&TDTHPL) – Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Triển khai công tác QLXLVPHC&TDTHPL năm 2023. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Theo Báo cáo, năm 2022, Cục QLXLVPHC&TDTHPL đã tích cực, chủ động thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều kết quả tích cực. Về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, Cục đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Bộ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện 4 văn bản, đề án.

Cụ thể, Cục đang tiếp tục nghiên cứu, xây dựng đề xuất chính sách phục vụ việc lập hồ sơ trình Chính phủ đề nghị xây dựng Luật Tổ chức thi hành pháp luật trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp (dự kiến trình Chính phủ trong năm 2023).

Cục đã xây dựng hồ sơ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 82/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC) trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Cục đang gửi lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương, đăng Cổng Thông tin điện tử Chính phủ để lấy ý kiến theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL)…

Đối với công tác thẩm định, góp ý văn bản, tính đến hết 31/12/2022, Cục QLXLVPHC&TDTHPL đã chủ trì tổ chức thẩm định đối với 4 dự thảo Nghị định quy định XPVPHC theo Quyết định phân công các đơn vị thẩm định, góp ý, tham gia xây dựng, đề nghị xây dựng văn bản QPPL và dự án, dự thảo văn bản QPPL năm 2022; góp ý 119 văn bản do các cơ quan trong và ngoài Bộ gửi lấy ý kiến.

Về hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, tính đến hết 31/12/2022, Cục QLXLVPHC&TDTHPL đã phát hành 79 văn bản trả lời đề nghị hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ của công dân, các Bộ, ngành, địa phương và xử lý 18 đơn thư gửi về Cục. Năm 2022, Cục QLXLVPHC&TDTHPL đã tổ chức thành công 30 hội nghị, hội thảo, tọa đàm, kiểm tra, tập huấn theo kế hoạch đề ra.

Bên cạnh các nhiệm vụ nêu trên, Cục QLXLVPHC&TDTHPL đã tham mưu, trình Bộ trưởng Bộ Tư pháp ký ban hành 5 Báo cáo gửi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cơ quan có liên quan. Ngoài ra, Cục cũng triển khai thường xuyên, đồng bộ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ công tác khác như cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc tại đơn vị…

Trong năm 2023, Cục QLXLVPHC&TDTHPL tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các văn bản, đề án về XLVPHC&TDTHPL theo Kế hoạch công tác đã được phê duyệt; tăng cường hướng dẫn Bộ, ngành, địa phương giải quyết vướng mắc trong thực thi pháp luật XLVPHC theo thẩm quyền và Kế hoạch công tác năm 2023; tiến hành theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2023 theo Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp năm 2023…

Kịp thời nhận diện vướng mắc để tháo gỡ, khắc phục trong lĩnh vực QLXLVPHC&TDTHPL ảnh 1

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực mà Cục QLXLVPHC&TDTHPL đã đạt được trong năm qua. “Cục QLXLVPHC&TDTHPL đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết, nhất trí, triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm các lĩnh vực công tác thuộc chức năng, nhiệm vụ của đơn vị. Kết quả công tác của Cục đã đạt được trong năm 2022 khá toàn diện”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nói.

Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới, Cục QLXLVPHC&TDTHPL cần tiếp tục rà soát, bảo đảm các nhiệm vụ của đơn vị bám sát nhiệm vụ trọng tâm và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2023 của ngành Tư pháp và Chương trình hành động của ngành Tư pháp triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP năm 2023 của Chính phủ; chủ động, tích cực trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Kế hoạch công tác năm 2023 sau khi được Lãnh đạo Bộ phê duyệt theo đúng tiến độ, bảo đảm toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước và đẩy mạnh công tác truyền thông về XLVPHC&TDTHPL; chủ động, kịp thời nhận diện chính xác những hạn chế, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác của đơn vị và của các Bộ, ngành, địa phương trên các mặt công tác do Cục tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý để tự mình hoặc đề xuất Lãnh đạo Bộ kịp thời có biện pháp, giải pháp tháo gỡ, khắc phục hiệu quả, khả thi; tăng cường hoạt động phối hợp thường xuyên, kịp thời, chặt chẽ với các cấp, các ngành, các đơn vị trong và ngoài Bộ…

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ
(PLVN) - Nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh đã tới thăm và chúc Tết gia đình các nguyên Lãnh đạo Bộ. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Bộ Tư pháp thể hiện tấm lòng tri ân, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của Bộ, ngành.