Kịp thời dập tắt đám cháy rừng tại khu vực rìa vườn quốc gia Phú Quốc

Kịp thời dập tắt đám cháy rừng tại khu vực rìa vườn quốc gia Phú Quốc
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau hơn 4 giờ đồng hồ nỗ lực cùng với các lực lượng chức năng, đám cháy tại khu vực rìa vườn quốc gia Phú Quốc thuộc địa bàn ấp Đá chồng, xã Bãi thơm, thành phố Phú Quốc cơ bản được khống chế.

Theo đó, vào lúc 12h50 phút ngày 25/2/2024, nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân về việc xảy ra cháy rừng thuộc ấp Đá chồng, xã Bãi thơm, thành phố Phú Quốc. Đồn Biên phòng Xà Lực - Bộ Đội Biên phòng Kiên Giang đã nhanh chóng huy động 12 cán bộ, chiến sĩ cùng trang thiết bị chữa cháy đến hiện trường phối hợp cùng với Ban quản lý vườn quốc gia Phú Quốc, công an, xã đội và nhân dân khẩn trương chữa cháy và phát đường băng tránh để đám cháy lan rộng.

Do đây là khu vực rừng tràm có thảm thực vật dày cộng với thời tiết nắng nóng và gió mạnh nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Lực lượng chức năng dập tắt đám cháy rừng.

Lực lượng chức năng dập tắt đám cháy rừng.

Đến khoảng 17 giờ 30 phút đám cháy cơ bản đã được khống chế, ước tính đám cháy thiệt hại khoảng 1ha rừng tràm. Nhờ nhanh chóng triển khai lực lượng và sự nỗ lực chữa cháy đã giúp đám cháy không lan rộng vào khu vực vườn quốc gia Phú Quốc.

Vườn quốc gia phú quốc tiền thân là khu bảo tồn thiên nhiên nằm tại đảo Phú Quốc, cho đến năm 2001 khu bảo tồn được chuyển hạng thành vườn quốc gia Phú Quốc. Với tổng diện tích lên đến 31.422 ha, vườn quốc gia phú quốc nằm trải dài qua rất nhiều xã phường của thành phố phú quốc. Vườn quốc gia Phú quốc là nơi hội tụ cả rừng, biển, suối, thác và núi đồi với hệ thống động thực vật phong phú. Năm 2006 Vườn quốc gia Phú Quốc được unesco công nhận là nơi dự trữ sinh quyển của thế giới.

Đồn Biên phòng Xà Lực - Bộ đội Biên phòng Kiên Giang hiện đang nhận quản lý, chăm sóc 400 ha rừng thuộc vườn quốc gia phú quốc. Trong những năm qua, bên cạnh công tác chăm sóc, bảo vệ rừng, đơn vị luôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn về ý nghĩa và tầm quan trọng của rừng, về ý thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong bảo vệ rừng.

Đọc thêm

Lâm Đồng nỗ lực tìm giải pháp phòng ngừa sạt lở

Chuyên gia khảo sát tìm nguyên nhân sạt trượt đất tại TP Đà Lạt hồi năm 2017.
(PLVN) - 2023 không phải là năm đầu tiên ở Lâm Đồng xuất hiện các sự cố sạt trượt đất nghiêm trọng. 8 năm về trước, vào năm 2017, tại trung tâm TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cũng đã xuất hiện sự cố sạt trượt nghiêm trọng, phương án khắc phục đến nay đã mở ra hướng để nhà chức trách tham khảo, áp dụng trên diện rộng.

Bắc Bộ có mưa dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, từ chiều tối và đêm 17/4 đến sáng sớm ngày 18/4, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng vùng núi cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Hậu quả nặng nề từ sự cố sạt trượt đất

Cùng với tốc độ phát triển nhanh, vấn đề sạt trượt là thách thức của Lâm Đồng.
(PLVN) - Chưa bao giờ sự cố sạt trượt đất lại gây ra nhiều hậu quả nặng nề như năm 2023, nhất là với tỉnh Lâm Đồng. Các sự cố xảy ra liên tiếp, không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn cướp đi sinh mạng của nhiều người, gây ra những nỗi đau khó khắc phục.

Ngày mai, 17/4, khu vực nào nắng nóng nhất?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (17/4), nắng nóng tiếp tục duy trì ở Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa đến Phú Yên, Tây Nguyên, Nam Bộ. Nhiệt độ cao nhất tại những khu vực này phổ biến 35 – 38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

'Hiu hắt' tuyến đường dành riêng cho xe đạp ở Hà Nội

Hơn 2 tháng đưa vào sử dụng, tuyến đường dành riêng cho người đi bộ, xe đạp ở Hà Nội vắng người qua lại.
(PLVN) - Hơn 2 tháng được khánh thành và đưa vào hoạt động, tuyến đường dành riêng cho người đi bộ, xe đạp tại Hà Nội vắng vẻ, ít người qua lại. Nhiều điểm trên đường thành nơi tập kết rác bừa bãi, gây mất mỹ quan đô thị.

Đừng để rừng già trở thành điều “từng là”...

Hoa hậu H’Hen Niê đã góp 1.000 cây cho rừng Bến En trích từ cát xê lần đi hát đầu tiên. (Ảnh: Gaia).
(PLVN) - Xin trích lời bài hát “Nhạc của rừng” của ca sĩ Đen Vâu đã và đang đứng top thịnh hành nhiều bảng xếp hạng âm nhạc và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả làm tiêu đề cho bài viết này. Tháng 3/2024, Việt Nam đã nhận được khoản chi trả 51,5 triệu USD cho các kết quả giảm phát thải đã được xác minh do hạn chế mất rừng và suy thoái rừng. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương nhận được khoản thanh toán này.