Kinh tế Việt Nam những tháng cuối năm 2017: Nhiều tín hiệu tích cực

Tăng lượng khai thác dầu được xem là một phương án để đảm bảo việc tăng trưởng. Ảnh vietsov.com.vn
Tăng lượng khai thác dầu được xem là một phương án để đảm bảo việc tăng trưởng. Ảnh vietsov.com.vn
(PLO) - Đó là dự báo của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa đưa ra sau khi một loạt thông số được phân tích và nhận định.

Cải thiện cơ chế chính sách thu hút đầu tư

Cơ quan này cho rằng, những tháng còn lại của năm 2017, nền tảng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được hỗ trợ bởi triển vọng khả quan của kinh tế thế giới cũng như tín hiệu tích cực từ các nền kinh tế chủ chốt, những cải thiện về môi trường đầu tư, kinh doanh, triển vọng hội nhập kinh tế quốc tế và hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục khởi sắc.

Thời điểm nửa cuối 2017 sẽ là thời điểm mà những cải thiện mạnh mẽ về cơ chế chính sách của Chính phủ trong năm 2016, đầu năm 2017 phát huy hiệu lực, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam. Qua đó, thúc đẩy vốn đầu tư cho nền kinh tế đạt mức cao hơn năm 2016.

Thực tế từ giữa quý II/2017, kinh tế trong nước đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, khu vực dịch vụ trong 7 tháng đầu năm đã tăng trưởng cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, khiến dịch vụ trở thành bệ phóng cho tăng trưởng chung.  

Khu vực nông nghiệp – xây dựng được cải thiện rõ nét, tích cực từ quý II và được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn trong những tháng còn lại. Đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến chế tạo với việc tăng sản lượng sản xuất điện thoại, khả năng đạt 12-13% trong năm 2017. Hay việc khai thác dầu thô thêm 1,5 triệu tấn sẽ giúp kìm hãm sự giảm sút của ngành công nghiệp khai khoáng. Trong khi đó, đối với khu vực nông nghiệp, dự báo sẽ tiếp tục ổn định và đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ. 

Cũng theo Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, tăng trưởng toàn nền kinh tế có thể đạt mức khá khi cả 3 động lực chính của tăng trưởng là khu vực nông nghiệp, công nghiệp – xây dựng và dịch vụ cùng được cải thiện. 

Ngoài ra, vốn FDI thực hiện năm 2017 cũng duy trì ở mức tăng trưởng khá so với năm 2016, đạt khoảng 15,3 tỷ USD và được dự báo trong những tháng còn lại cuối năm sẽ đạt kết quả tốt nhờ các yếu tố thuận lợi từ nền kinh tế như: môi tường kinh doanh cải thiện, kinh tế hội nhập sâu, nhiều hiệp định thương mại quan trọng được ký kết… 

CPI sẽ được kiểm soát dưới 5%

Mặc dù tăng trưởng đạt mức khá nhưng kinh tế Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh kinh tế quốc tế diễn biến phức tạp. Trong đó, nổi bật nhất là những vấn đề liên quan đến Mỹ (thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam) như việc rút khỏi TPP, các chính sách bảo hộ thương mại và thuế biên giới…

Bên cạnh đó, giá dầu đang đi xuống (dưới 50 USD/ thùng) khiến thị trường bấp bênh. “Nếu giá dầu tiếp tục đi xuống sâu thêm nữa, Việt Nam cần cân nhắc thêm việc tăng sản lượng khai thác dầu cho mục tiêu tăng trưởng”, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch Đầu tư.

Cơ quan này còn dự báo các mặt hàng nông sản tiếp tục giảm sâu sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Vì vậy, để đạt mục tiêu tăng trưởng nông nghiệp gần 4% trong các quý tiếp theo, Việt Nam cần phải có giải pháp tích cực hơn trong sản xuất và thị trường trong nước.

Báo cáo của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc cho rằng, tình hình lạm phát 6 tháng cuối năm 2017 sẽ còn nhiều biến động. Dự báo chỉ số giá tiêu dùng cả năm sẽ tiếp tục được kiểm soát ở mức dưới 5%. 

Theo đó, khu vực công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng khá, sản lượng khai thác dầu thô tăng thêm khoảng 1 triệu tấn so với kế hoạch, điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá linh hoạt trong đó tỷ giá và mặt bằng lãi suất tương đối ổn định, tín dụng đạt được mục tiêu đã đề ra (khoảng 18%). “Trong khi đó, tỷ lệ vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 34%. Tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ ở mức khoảng 6,5%, chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng khoảng 4%”, cơ quan nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định.  

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Đọc thêm

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế

Cán bộ, công chức thuế Cục Thuế Phú Thọ rà soát doanh nghiệp nợ đọng thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Ảnh: V. Học
(PLVN) - Nhận định số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, tại Công văn 5258/BTC-TCT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW - Thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố

Các chuyên gia hiến kế kiểm soát giá vàng

Để giảm mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng nhiều chuyên gia đề xuất nên đánh thuế giao dịch vàng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo các chuyên gia, đánh thuế giao dịch vàng là một trong những giải pháp cần thiết giúp kiểm soát thị trường, đặc biệt đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng...

Công bố Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024

Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024
(PLVN) - Ngày 10/6/2024, Công ty Cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024. Lễ vinh danh các Ngân hàng uy tín do Vietnam Report và Báo VietNamNet tổ chức sẽ diễn ra vào tháng 8/2024 tại Hà Nội.

Phó Giám đốc điều hành khu vực, US-ABC: Sẵn sàng chia sẻ những công nghệ mới nhất cho cơ quan Hải quan

Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, US-ABC.
(PLVN) - Nhân dịp tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 do Việt Nam tổ chức vừa qua, ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) đánh giá, các cơ quan Hải quan đã rất tích cực cập nhật các công nghệ mới, đặc biệt là mối quan hệ tham vấn giữa các cơ quan Hải quan và khu vực tư nhân. Đó là một trong những mối quan hệ hợp tác công - tư hiệu quả nhất và có mối quan hệ cộng sinh với nhau.

“Leo thang” tội phạm mạng thời kinh tế số

Các lãnh đạo Bộ, ngành và các chuyên gia tại Hội thảo phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Hiệp hội An ninh mạng quốc gia mới tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng”. Với tầm quan trọng của vấn đề an ninh trên không gian mạng, những vấn đề “nóng” của xã hội liên quan đến môi trường mạng đã được đặt ra và diễn giả là các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp, các tổ chức đã có những chia sẻ nhằm tháo gỡ vấn đề này.

Để hoạt động thương mại điện tử ngày càng quy củ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sau một thời gian phát triển với tốc độ nhanh như vũ bão, một số mặt trái của thương mại điện tử (TMĐT) cũng bắt đầu xuất hiện, đặt ra những thách thức với công tác quản lý, giám sát, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trước tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, công tác quản lý thu thuế…