Kinh tế Việt Nam những tháng cuối năm 2017: Nhiều tín hiệu tích cực

Tăng lượng khai thác dầu được xem là một phương án để đảm bảo việc tăng trưởng. Ảnh vietsov.com.vn
Tăng lượng khai thác dầu được xem là một phương án để đảm bảo việc tăng trưởng. Ảnh vietsov.com.vn
(PLO) - Đó là dự báo của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa đưa ra sau khi một loạt thông số được phân tích và nhận định.

Cải thiện cơ chế chính sách thu hút đầu tư

Cơ quan này cho rằng, những tháng còn lại của năm 2017, nền tảng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được hỗ trợ bởi triển vọng khả quan của kinh tế thế giới cũng như tín hiệu tích cực từ các nền kinh tế chủ chốt, những cải thiện về môi trường đầu tư, kinh doanh, triển vọng hội nhập kinh tế quốc tế và hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục khởi sắc.

Thời điểm nửa cuối 2017 sẽ là thời điểm mà những cải thiện mạnh mẽ về cơ chế chính sách của Chính phủ trong năm 2016, đầu năm 2017 phát huy hiệu lực, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam. Qua đó, thúc đẩy vốn đầu tư cho nền kinh tế đạt mức cao hơn năm 2016.

Thực tế từ giữa quý II/2017, kinh tế trong nước đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, khu vực dịch vụ trong 7 tháng đầu năm đã tăng trưởng cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, khiến dịch vụ trở thành bệ phóng cho tăng trưởng chung.  

Khu vực nông nghiệp – xây dựng được cải thiện rõ nét, tích cực từ quý II và được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn trong những tháng còn lại. Đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến chế tạo với việc tăng sản lượng sản xuất điện thoại, khả năng đạt 12-13% trong năm 2017. Hay việc khai thác dầu thô thêm 1,5 triệu tấn sẽ giúp kìm hãm sự giảm sút của ngành công nghiệp khai khoáng. Trong khi đó, đối với khu vực nông nghiệp, dự báo sẽ tiếp tục ổn định và đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ. 

Cũng theo Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, tăng trưởng toàn nền kinh tế có thể đạt mức khá khi cả 3 động lực chính của tăng trưởng là khu vực nông nghiệp, công nghiệp – xây dựng và dịch vụ cùng được cải thiện. 

Ngoài ra, vốn FDI thực hiện năm 2017 cũng duy trì ở mức tăng trưởng khá so với năm 2016, đạt khoảng 15,3 tỷ USD và được dự báo trong những tháng còn lại cuối năm sẽ đạt kết quả tốt nhờ các yếu tố thuận lợi từ nền kinh tế như: môi tường kinh doanh cải thiện, kinh tế hội nhập sâu, nhiều hiệp định thương mại quan trọng được ký kết… 

CPI sẽ được kiểm soát dưới 5%

Mặc dù tăng trưởng đạt mức khá nhưng kinh tế Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh kinh tế quốc tế diễn biến phức tạp. Trong đó, nổi bật nhất là những vấn đề liên quan đến Mỹ (thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam) như việc rút khỏi TPP, các chính sách bảo hộ thương mại và thuế biên giới…

Bên cạnh đó, giá dầu đang đi xuống (dưới 50 USD/ thùng) khiến thị trường bấp bênh. “Nếu giá dầu tiếp tục đi xuống sâu thêm nữa, Việt Nam cần cân nhắc thêm việc tăng sản lượng khai thác dầu cho mục tiêu tăng trưởng”, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch Đầu tư.

Cơ quan này còn dự báo các mặt hàng nông sản tiếp tục giảm sâu sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Vì vậy, để đạt mục tiêu tăng trưởng nông nghiệp gần 4% trong các quý tiếp theo, Việt Nam cần phải có giải pháp tích cực hơn trong sản xuất và thị trường trong nước.

Báo cáo của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc cho rằng, tình hình lạm phát 6 tháng cuối năm 2017 sẽ còn nhiều biến động. Dự báo chỉ số giá tiêu dùng cả năm sẽ tiếp tục được kiểm soát ở mức dưới 5%. 

Theo đó, khu vực công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng khá, sản lượng khai thác dầu thô tăng thêm khoảng 1 triệu tấn so với kế hoạch, điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá linh hoạt trong đó tỷ giá và mặt bằng lãi suất tương đối ổn định, tín dụng đạt được mục tiêu đã đề ra (khoảng 18%). “Trong khi đó, tỷ lệ vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 34%. Tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ ở mức khoảng 6,5%, chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng khoảng 4%”, cơ quan nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định.  

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Vẫn chưa có lộ trình đưa hệ thống KRX vào vận hành

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại HoSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, nhà thầu KRX đang rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống. Căn cứ kết quả kiểm thử, rà soát, Chủ đầu tư sẽ báo cáo Bộ Tài chính lộ trình triển khai tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: 'Ngành Thuế cần quyết tâm cao, đồng bộ nhiều giải pháp…'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn
(PLVN) - Đánh giá kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế là ấn tượng và toàn diện, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn lưu ý nhiệm vụ nửa cuối năm rất nặng nề, ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để sâm Việt Nam vươn tầm thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trồng nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại vườn sâm Lai Châu. (Ảnh: TM)
(PLVN) - Đã có nhiều mô hình thí điểm cho thấy cây sâm Việt Nam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhiều địa phương và với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp thì chắc chắn kỳ vọng phát triển đưa cây sâm Việt Nam vươn tầm thế giới hoàn toàn khả thi.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần “chuyển đổi xanh” mạnh mẽ để tăng lượng, tăng chất hàng xuất khẩu

Toàn cảnh Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp”
(PLVN) -  Tại Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp” diễn ra vào chiều 4/7, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã nhấn mạnh đến việc chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh nhằm thu hút đầu tư cũng như tăng cường xuất khẩu hàng hoá...

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước tiết lộ bản chất của mục tiêu "xác thực sinh trắc học"

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội thảo (ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng khẳng định, việc triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng (Quyết định 2345) là “chiến dịch” lớn nhằm mục đích phòng chống lừa đảo trên không gian gian mạng, bảo vệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng