Kinh tế Việt Nam đã “thoát đáy”

(PLO) - “Diễn biến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2014 là tín hiệu khả quan để cả năm 2014 có thể thực hiện được chỉ tiêu kế hoạch đề ra (khoảng 7%), thậm chí có thể còn tăng thấp hơn 6% - mức tăng thấp nhất từ năm 2004 đến nay và đây là năm thứ 3 liên tục chỉ số giá tiêu dùng tăng chậm lại” – thông tin dự báo dựa trên số liệu của Tổng cục Thống kê về chỉ số kinh tế - xã hội 6  tháng đầu năm. 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Hôm nay (30/6), phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 (kéo dài đến ngày 1/7) sẽ bắt đầu với những nội dung quan trọng để triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm, trong bối cảnh “Quốc hội không điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội dù có ảnh hưởng của tình hình bất ổn trên biển Đông” như khẳng định của Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Hạnh Phúc sau khi bế mạc Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII.

6 tháng đầu năm, CPI tăng 4,77%

Theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), CPI tháng 6 của cả nước tăng 0,3% so với tháng 5 và tăng 4,98% so với cùng kỳ năm 2013. Tính chung 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2013, CPI tăng 4,77%. Đa số các nhóm hàng hóa (như: Hàng ăn và dịch vụ ăn uống; Đồ uống và thuốc lá; May mặc, mũ nón, giày dép; Nhà ở và vật liệu xây dựng; Thiết bị và đồ dùng gia đình; Thuốc và dịch vụ y tế; Giao thông; Giáo dục;  Văn hóa, giải trí và du lịch; Hàng hóa và dịch vụ khác) có chỉ số giá tăng dưới 1% so với tháng 5.

Trong đó, tăng cao nhất là thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,74%, còn thấp nhất là giáo dục chỉ tăng 0,01%; riêng nhóm hàng bưu chính viễn thông có chỉ số giá giảm 0,13% so với tháng 5. Trong khi chỉ số giá USD tăng 0,49% so với tháng 5/2014 thì trong tháng 6, chỉ số giá vàng giảm 0,12%. Như vậy, so với tháng 6/2013, giá vàng đã giảm 9,79%. 

Một chỉ số quan trọng khác là tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm cũng ước tính tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước (nếu loại trừ yếu tố giá tăng 5,7%).

Không đáng lo khi CPI tăng thấp

Ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, việc tăng thấp của CPI tháng  6 và 6 tháng đầu năm 2014 do nhiều yếu tố như giá  nhập khẩu tính bằng USD nhìn chung giảm so với cùng kỳ năm trước, tỷ giá VND/USD cơ bản ổn định, lãi suất vay ngân hàng đã giảm từ 1 - 2% so với cùng kỳ năm trước. 

Cùng với đó, vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước về qui mô tuyệt đối có cao lên qua các tháng, nhưng cộng dồn so với cùng kỳ năm trước theo giá thực tế 5 tháng vẫn còn giảm 0,1%; tỷ lệ vốn đầu tư phát triển toàn xã hội/GDP tiếp tục thấp hơn cùng kỳ năm trước và thấp hơn chỉ tiêu kế hoạch cả năm, một bộ phận người tiêu dùng vẫn tiếp tục “thắt lưng buộc bụng” nên tỷ lệ tiêu dùng cuối cùng/GDP đã giảm nhanh trong các năm trước, có thể không tăng, thậm chí còn tiếp tục giảm trong năm nay…

Đồng thời, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhấn mạnh, CPI tăng thấp không đáng lo vì “lạm phát tăng thấp không phải là điều lo lắng, ngược lại đây là tín hiệu mừng” vì những tháng cuối năm, thông thường CPI tăng mạnh, nhưng với bối cảnh chung hiện nay, lạm phát năm 2014 sẽ chỉ trên 5%. Bên cạnh đó, dư địa để GDP nửa cuối năm đạt 6,25% là hoàn toàn khả thi nên “mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 5,8% cả năm 2014 nằm trong tầm tay” – ông Nguyễn Bích Lâm khẳng định.

Với nhiều tín hiệu khả quan cho thấy “nền kinh tế Việt Nam đã chính thức thoát đáy”, nhưng trong tình hình kinh tế - xã hội chịu nhiều tác động và sức ép trong thời điểm này thì cần chú ý việc kiểm soát lạm phát và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường để đẩy tốc độ tăng dư nợ tín dụng tương ứng với yêu cầu tăng trưởng kinh tế.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghe chuyên gia hiến kế chính sách dài hơi cho phát triển kinh tế hậu COVID-19

Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội do Văn phòng Quốc hội (QH) phối hợp với Ủy ban Kinh tế của QH tổ chức.
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp, đồng điệu với kinh tế thế giới. Trong khi kinh tế thế giới và nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của năm 2020 sang tăng trưởng dương năm 2021 thì Việt Nam tăng trưởng năm 2021 dự báo không đạt kế hoạch và tăng không đáng kể so với năm 2020.

Đầu tư, phát triển hệ thống đường cao tốc: Kiến nghị không khống chế tỷ lệ vốn Nhà nước

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách hiện tại, nhằm triển khai các dự án đường bộ cao tốc theo phương thức PPP trong giai đoạn tới, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét kiến nghị bổ sung, sửa đổi quy định của một số điều Luật và Nghị định liên quan đến phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong đầu tư cũng như việc sử dụng NSNN vào các dự án PPP.

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong
(PLVN) - Sáng nay (26/9), tại Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức phát động triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đầu nối.

PV GAS có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc PV GAS - ông Hoàng Văn Quang.
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc đơn vị này.

Thu hút FDI 9 tháng bất ngờ tăng

Hình minh họa
(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.