Kinh tế TP HCM tăng trưởng thấp trong quý I/2023: Chủ tịch UBND TP nêu nguyên nhân

Ông Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị.
Ông Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 90% dự án bất động sản đang đóng băng, ngành ngân hàng bị tác động, cung tiền và lãi suất cao nên tiếp cận khó… khiến kinh tế TP HCM tăng trưởng thấp. Ý kiến được Chủ tịch UBND TP HCM, ông Phan Văn Mãi, đưa ra tại Hội nghị Thành ủy mở rộng mới đây.

GRDP của TP trong quý I ước đạt khoảng 360.000 tỷ đồng. Mức tăng trưởng chỉ bằng 0,7% so cùng kỳ 2022. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 5 TP trực thuộc TW, đưa TP HCM vào danh sách 10 địa phương có tốc độ tăng trưởng thấp nhất cả nước.

Theo ông Mãi, kinh tế TP có độ mở cao, tác động gần như đồng thời với những diễn biến của tình hình thế giới. Nếu diễn biến kinh tế thế giới tích cực thì kinh tế TP sẽ ảnh hưởng trước theo chiều hướng tích cực và ngược lại.

Phân tích sâu về chỉ số tăng trưởng 0,7%, ông Mãi cho rằng TP là trung tâm dịch vụ, công nghiệp và các mảng này bị ảnh hưởng lớn. 90% dự án bất động sản đang đóng băng. Nhóm ngành ngân hàng bị tác động, cung tiền và lãi suất cao nên tiếp cận khó, tăng trưởng thấp; du lịch hồi phục khởi sắc nhưng nhiều mảng chưa phục hồi như quy mô trước dịch.

Cùng với đó, lĩnh vực xuất khẩu tiếp tục bị ảnh hưởng khi đơn hàng giảm 30-40% và điều này đều xảy ra ở các địa phương có thế mạnh về sản xuất công nghiệp. Ngoài ra, do thu nhập, việc làm, tiền lương của người lao động giảm cùng tác động tâm lý dẫn đến xu hướng thắt chặt chi tiêu.

Theo ông Mãi, trong quý I, công tác điều hành của TP quyết liệt hơn năm ngoái nhưng công việc của TP quá lớn. Nếu chỉ nhìn vào con số tăng trưởng sẽ thấy không đạt nhưng TP vẫn thu ngân sách 26%. "Tiền vào túi là kết quả thực chất", ông Mãi nói và cho rằng cần nhìn nhận khách quan, đánh giá đúng để con số tăng trưởng 0,7% không phủ định các kết quả còn lại.

Về giải pháp cho thời gian tới, ông Mãi cho biết sẽ tập trung vào "những cái đang có trong tay", trong đó đầu tư công sẽ đi đầu, tháo gỡ ngay những dự án ngoài ngân sách. TP sẽ tập trung giải quyết những hồ sơ vướng mắc của DN, người dân.

Đánh giá công tác GPMB là công việc cần ưu tiên, ông Mãi kiến nghị Thành ủy, cấp ủy các địa phương quan tâm vấn đề này. Trong năm 2023, có 50 dự án giao thông thuộc 12 quận, huyện và Thủ Đức với tổng diện tích 100ha, giá trị 2.000 tỷ đồng. Riêng các dự án Vành đai 2, 3, 4 và cao tốc TP HCM - Mộc Bài có diện tích phải giải tỏa lên đến 900ha, tổng mức đầu tư 40.000 tỷ đồng. "Nếu GPMB hoàn thành trong 6 tháng đầu năm thì công việc phía sau rất thuận lợi", ông Mãi nhận định.

Với nhóm giải pháp hỗ trợ DN và sản xuất, kinh doanh, ông Mãi cho biết sẽ tập trung phân nhóm 141 vướng mắc của DN nhà nước trong tháng 4 tới để tháo gỡ. Riêng nhóm DN ngoài nhà nước, các vướng mắc chính tập trung ở thủ tục đầu tư, đất đai, hoàn thuế. TP cũng sẽ tập trung “rã băng” nhóm ngành bất động sản, tạo công ăn việc làm, kích thích các ngành khác.

"Các dự án chạy thì dòng vốn sẽ chạy, tạo công ăn việc làm, tạo khí thế, niềm tin cho nền kinh tế", ông Mãi nói và cho biết TP sẽ tập trung khai thác thị trường hơn 10 triệu dân bằng các chương trình khuyến mãi, khai thác thị trường trong nước và đẩy mạnh một số thị trường xuất khẩu với các chính sách hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục

Bạc Liêu ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. (Ảnh trong bài: Trọng Nghĩa)

Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Bạc Liêu: Vững chắc ngay từ cơ sở

(PLVN) - Công an tỉnh Bạc Liêu đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiều giải pháp để vận động, tập hợp, phát huy sức mạnh các tầng lớp Nhân dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ), góp phần xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân (ANND) gắn với thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc từ cơ sở.

Đọc thêm

Trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số và giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) - Ngày 20/7, tại Thừa Thiên Huế, Đoàn công tác của UBND tỉnh Tây Ninh do ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số (CĐS) gắn với cải cách hành chính (CCHC), phát triển du lịch và giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Bạc Liêu hiện có 147 mô hình phòng chống tội phạm

Bạc Liêu hiện có 147 mô hình phòng chống tội phạm
(PLVN) - Toàn tỉnh Bạc Liêu hiện có 147 mô hình phòng chống tội phạm, 309 đội phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; 49 mô hình tự phòng, tự quản về an ninh trật tự, 267 điểm nhân rộng và 4.345 tổ chức quần chúng với hàng chục ngàn thành viên tham gia hoạt động. Trong đó, có 9 mô hình được Bộ Công an công nhận và nhân rộng toàn quốc

Hải Phòng: Tránh trục lợi chính sách của thành phố

Hải Phòng: Tránh trục lợi chính sách của thành phố
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hải Phòng khoá XVI, sáng nay (19/7), kỳ họp HĐND TP tiến hành các nội dung chất vấn, trả lời chất vấn những nội dung “nóng” trên địa bàn TP được nhiều cử tri quan tâm. 

Người dân Kiên Giang yêu cầu đảm bảo chất lượng "loa phường"

Người dân Kiên Giang yêu cầu đảm bảo chất lượng "loa phường"
(PLVN) - Ở nhiều nơi - nhất là thành phố -  người dân e ngại "loa phường" làm ồn, thì tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, cử tri lại yêu cầu khắc phục chất lượng loa truyền thanh của một số xã bị hư hỏng để người dân nghe được các thông tin trên đài truyền thanh cấp xã, cấp huyện.

Tín dụng chính sách nỗ lực “không để ai bị bỏ lại phía sau”

Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giảm từ 3-4% mỗi năm.
(PLVN) -  Việc triển khai Chỉ thị số 40 - CT/TW của Ban Bí thư “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” đã có tác động to lớn tới sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái, nhất là ở các vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tình trạng "e ngại" góp phần dẫn tới tình trạng thiếu thuốc diện BHYT ở Kiên Giang

Đại biểu biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp.
(PLVN) -  Giám đốc Sở Y tế Hồ Văn Dũng thừa nhận, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế diễn ra tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước và tỉnh Kiên Giang. Một trong những nguyên nhân ông đưa ra là do nguồn nhân lực phục vụ công tác này còn hạn chế, đồng thời có tâm lý e ngại, sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra.

Hà Nam: Tăng trưởng GRDP đứng thứ 4 cả nước

Năm 2024, Hà Nam quyết tâm giải phóng mặt bằng, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp.
(PLVN) -  Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Hà Nam, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) những tháng đầu năm 2024 đạt 26.891 tỷ đồng, tăng 10,35% so với cùng kỳ năm 2023. GRDP của tỉnh tính đến hiện nay đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2021 trở lại đây.