Kinh tế Singapore có thể đối mặt 'năm đen tối nhất' kể từ ngày độc lập

(PLVN) - Hôm thứ Tư – 29/4, Singapore đã thông báo về sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, mà theo các nhà nghiên cứu, có thể sẽ tăng lên đến 200.000 người cùng với việc cắt giảm lương của những người vẫn đang giữ được việc.
Công viên Sư tử biển Merlion vắng vẻ khi Singapore áp dụng các biện pháp hạn chế để tránh sự lây lan của virus corona. Ảnh: Bloomberg Công viên Sư tử biển Merlion vắng vẻ khi Singapore áp dụng các biện pháp hạn chế để tránh sự lây lan của virus corona. Ảnh: Bloomberg

Theo nhà kinh tế học cao cấp Irvin Seah của Ngân hàng DBS, ngân hàng lớn nhất Singapore, cho biết trong một nghiên cứu ngày 27/4 kinh tế Singapore có thể sẽ “trải qua năm đen tối nhất kể từ khi độc lập”.

Tỷ lệ thất nghiệp điều chỉnh theo mùa tổng thể đã tăng lên 2,4% trong tháng Ba, từ mức 2,3% trong tháng 12, theo số liệu được công bố bởi Bộ Nhân lực (MOM). Con số này thấp hơn mức 4,8% thất nghiệp cao kỷ lục được báo cáo năm 2003, ngay sau khi diễn ra dịch bệnh hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) và 3,3% trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Thất nghiệp cũng tăng ở những nơi khác trong khu vực, với tỷ lệ thất nghiệp quý đầu tiên của Hong Kong (Trung Quốc) tăng lên 4,2 %, cao nhất trong hơn 9 năm, trong khi Nhật Bản tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 3 đã tăng lên mức cao nhất trong một năm là 2,5%.

Con số thất nghiệp được đưa ra ngày 29/4 – chỉ 1 ngày sau khi Ngân hàng trung ương Singapore đánh giá khả năng suy thoái sâu hơn dự kiến. 

Bộ Nhân lực thì nhận định, các biện pháp hỗ trợ công việc và tiền lương được chính phủ công bố đã giúp các công ty giữ chân người lao động. Hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp vẫn thấp hơn so với những lần suy thoái trước đó Tuy nhiên, điều kiện thị trường lao động có thể sẽ xấu đi trong quý tới, do nhu cầu trên toàn cầu cũng như tại Singapore giảm mạnh khi các công ty điều chỉnh các biện pháp ngắt mạch.

Phong tỏa một phần của Singapore, được gọi là các biện pháp ngắt mạch, có hiệu lực vào ngày 7/4, với hầu hết các nơi làm việc và trường học đóng cửa. Ban đầu dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 5/5, nhưng sau đó kéo dài đến 1/6 sau khi tăng mạnh các ca nhiễm virus corona. Singapore hiện có khoảng 14.000 trường hợp nhiễm bệnh, hầu hết là lao động nhập cư lương thấp sống trong ký túc xá chật chội, còn các trường hợp trong cộng đồng địa phương vẫn ổn định trong tuần qua.

Lâm Bích (theo SCMP)
Cùng chuyên mục
Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

Đọc thêm

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 của cả nước chỉ tăng 1,8%

Hình minh họa.
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 với biến chủng mới diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp trong tháng 7 và 7 tháng năm nay. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. 

Xử lý nợ xấu bước đầu đạt kết quả khả quan

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa trình để lấy ý kiến nhân dân, cho biết, tổng số nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 được xử lý từ 15/8/2017 đến 31/5/2021 đạt trung bình khoảng 6,06 nghìn tỷ đồng/tháng.

Dự án nhiều thử thách với EVNNPT

Ảnh chụp từ vệ tinh các vị trí của đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân.
(PLVN) -  Đường dây 500kV 2 mạch với chiều dài 156,78km phải được thi công hoàn thành trong vòng 18 tháng. Đây là thử thách lớn đối với chủ đầu tư dự án - Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).