Kinh tế sẽ rơi vào suy giảm sâu?

Ông Trần Xuân Giá- nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, kinh tế Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng suy giảm sâu trong năm nay. Ông Giá cho rằng, mục tiêu tăng trưởng 6% khó có thể thành hiện thực, nếu không muốn nói là không thể, vì rất nhiều nguyên nhân.

Mở đầu Diễn đàn xuất khẩu năm 2012 tổ chức tại TP.HCM ngày 18/5, ông Trần Xuân Giá- nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, kinh tế Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng suy giảm sâu trong năm nay. Ông Giá cho rằng, mục tiêu tăng trưởng 6% khó có thể thành hiện thực, nếu không muốn nói là không thể, vì rất nhiều nguyên nhân.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Xuân Giá.
Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Xuân Giá phát biểu tại Diễn đàn. 

Thứ nhất, trong quý I năm nay, kinh tế Việt Nam chỉ tăng 4%, so với cùng kỳ, đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 1 thập niên trở lại đây. Trong khi đó, tình hình cho thấy các quý sau thậm chí còn tăng trưởng chậm hơn quý I, diễn biến đi ngược lại với quy luật xưa nay của kinh tế Việt Nam, vốn quý I thường tăng trưởng chậm hơn các quý còn lại.

Thứ hai, trong 4 tháng đầu năm, mức tăng trưởng tín dụng bằng 0, thậm chí là âm so với năm 2011. Đây được xem như một “bước lùi lịch sử” về phát triển, bởi lẽ Việt Nam là nước đang phát triển, nhưng tín dụng không tăng thì lấy đâu ra tăng trưởng kinh tế? Nhu cầu vốn của nền kinh tế giảm đột ngột, phản ánh chân thực những khó khăn của nền kinh tế hiện nay.

Thứ ba, sức mua của thị trường giảm mạnh, hàng tồn kho tăng qúa cao so với nhiều năm trước. Hàng loạt doanh nghiệp phá sản, giải thể, đăng ký ngừng hoạt động, ngừng nộp thuế tăng đột ngột. Số còn lại chủ yếu sản xuất cầm chừng.

Thứ tư, nhập siêu trong thời gian qua giảm xuống rất thấp, quý I, Việt Nam nhập siêu chỉ ở mức 200 triệu USD, nhập siêu giảm sâu chứng tỏ nền kinh tế chúng ta đang rơi vào khó khăn.

Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa – nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia thậm chí còn bi quan hơn ông Giá khi cho rằng, mức tăng trưởng năm nay “chỉ ở tầm 5% đã là quá tốt”. Theo ông Nghĩa, hiện nay doanh nghiệp Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn.

Ông đưa ra dẫn chứng về việc qua kiểm tra nhiều doanh nghiệp báo cáo lãi nhưng thực tế thì lại ngược lại. Một tình trạng quan ngại đang diễn ra, đó là các doanh nghiệp chiếm dụng vốn của nhau hay như một số doanh nghiệp đang nợ ngân hàng “liều” vay tiền từ thị trường chợ đen để đáo hạn.

Để vượt qua những khó khăn hiện nay, theo nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia thì doanh nghiệp cần phải quản lý chặt chẽ các khoản chi tiêu để tiết kiệm, tái đầu tư sản xuất hoặc trả nợ ngân hàng, thậm chí cắt giảm lao động, mượn lao động của các doanh nghiệp khác, mà không thuê lao động mới. Đặc biệt các doanh nghiệp cần liên kết lại với nhau để tạo nên sức mạnh mới dìu nhau qua cơn khốn khó.

Ông Nghĩa còn đưa ra một “triết lý” vừa như đùa nhưng cũng rất thực tế trong thời điểm hiện nay, đó là: “thà nợ ngân hàng còn hơn nợ tín dụng đen; khất được nợ là lý tưởng, giây dưa được nợ là sống còn”.           

Lạc quan hơn về tăng trưởng kinh tế trong năm nay, ông Võ Trí Thành- Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: mặc dù trong quý I các chỉ tiêu kinh tế nhìn chung đều tăng trưởng không tốt, tuy nhiên bắt đầu tư tháng 4 đã có nhiều dấu hiệu phục hồi trở lại, như chỉ tiêu tín dụng, nhập siêu cũng nhích dần, xuất khẩu đạt khá…

Không ít thị trường xuất khẩu, như Lào, Trung Quốc, Căm Pu Chia, Mỹ, Nhật… vẫn hứa hẹn nhiều tiềm năng cho hàng Việt Nam. Mặc dù vậy, ông Thành cũng nhấn mạnh:hHiện chúng ta chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng đem lại hiệu quả kinh tế không cao vì chủ yếu ở dạng sơ chế. Với những dấu hiệu đó, ông tin rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 5,3% trong năm nay.

Để gỡ khó cho nền kinh tế, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Trần Xuân Giá cũng đề xuất  hàng loạt giải pháp. Trước hết, muốn cứu nền kinh tế thì phải bắt đầu bằng cứu doanh nghiệp. Vấn đề giải quyết tín dụng phải kịp thời, cấp tập, nếu không hiệu quả sẽ rất thấp. Tuy nhiên mấu chốt vẫn là các doanh nghiệp phải tự mình tổ chức, cơ cấu lại sản xuất, quản lý, điều hành. Đây là cách tốt nhất, tự cứu mình là chính, Nhà nước chỉ là người hỗ trợ phần nào...

Ngọc Quý

Tin cùng chuyên mục

(Nguồn: Internet)

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

Đọc thêm

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.