Kinh tế Quảng Ngãi 8 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng khả quan

Giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi tăng so với cùng kỳ năm 2022
Giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi tăng so với cùng kỳ năm 2022
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 8 tháng đầu năm 2023, Quảng Ngãi thu ngân sách ước đạt trên 16.500 tỷ đồng, bằng 69,1% dự toán năm; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là một trong những kết quả cho thấy sự chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế của địa phương này.

Ngày 6/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức phiên họp thường kỳ để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội tháng 8/2023 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh tham dự và chủ trì phiên họp.

Đánh giá kết quả triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định kinh tế địa phương có sự chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực và theo xu hướng tháng sau cao hơn tháng trước.

Theo người đứng đầu UBND tỉnh Quảng Ngãi, điểm sáng lớn nhất của tỉnh trong 8 tháng qua là giá trị sản xuất công nghiệp tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy, lĩnh vực công nghiệp của tỉnh bắt đầu có sự phục hồi và phát triển, đặc biệt là sản xuất thép.

Bên cạnh đó, Quảng Ngãi duy trì thu ngân sách đạt chỉ tiêu của Trung ương và HĐND tỉnh giao.

Cụ thể, Báo cáo của Sở Tài chính Quảng Ngãi cho thấy, trong 8 tháng đầu năm 2023, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh ước đạt trên 16.500 tỷ đồng, bằng 69,1% dự toán năm và bằng 77,8% so với cùng kỳ năm trước; thu ngân sách địa phương ước đạt hơn 13.500 tỷ đồng, bằng 77,1% dự toán năm và bằng 92,8% so với cùng kỳ năm trước.

Thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi 8 tháng đầu năm 2023 ước đạt trên 16.500 tỷ đồng, bằng 69,1% dự toán năm,

Thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi 8 tháng đầu năm 2023 ước đạt trên 16.500 tỷ đồng, bằng 69,1% dự toán năm,

Bên cạnh những kết quả đạt được trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cũng thẳng thắng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong những tháng còn lại. Điển hình như thu ngân sách từ nguồn sử dụng đất chậm, khả năng không đạt theo dự toán giao; tình hình thu hút FDI gặp nhiều khó khăn; số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 8 giảm; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, mặc dù đứng ở vị trí cao hơn so với bình quân chung cả nước, nhưng vẫn còn chậm so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao,…

Ông Minh yêu cầu trong tháng 9/2023 và các tháng cuối năm các sở, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ theo chương trình công tác đề ra, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch Trung ương, HĐND tỉnh giao trong năm 2023.

Trong đó, bằng mọi biện pháp phải hoàn thành 100% vốn đầu tư công năm 2023. Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư theo Chỉ thị 08 của Chính phủ, nhất là Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, các Chương trình mục tiêu quốc gia; thực hiện quyết liệt các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đẩy mạnh công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh và chuẩn bị tổ chức gặp mặt, đối thoại giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp trong quý III/2023.

Ngoài ra, các sở, ngành liên quan khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung theo kế hoạch thu tiền sử dụng đất, phấn đấu đạt mức cao nhất; khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi chỉ đạo rà soát toàn diện các dự án đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư, đặc biệt là đối với dự án đầu tư sử dụng đất công nghiệp.

Khẩn trương tham mưu cấp có thẩm quyền thu hồi các dự án doanh nghiệp chậm triển khai; tham mưu, tổ chức thực hiện giải quyết vướng mắc cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn Khu Kinh tế (KKT) Dung Quất; chỉ đạo các đơn vị tư vấn hoàn thiện thủ tục, trình UBND tỉnh cho ý kiến về các đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 trên địa bàn KKT Dung Quất.

Sở Tài chính rà soát tất cả các khoản chi thường xuyên đã được giao trong dự toán cho các sở, ngành, địa phương. Đối với nguồn vốn đầu tư hỗ trợ có mục tiêu đã giao trong năm 2023, đến 16/10 chưa hoàn thành thủ tục sẽ không bố trí vốn.

Đọc thêm

Miễn nhiệm chức vụ 1 Chủ tịch xã ở Bình Định

UBND xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định
(PLVN) - Thông tin từ UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết, một chủ tịch xã của huyện này mới bị kỷ luật và miễn nhiệm chức vụ do để xảy ra nhiều sai phạm trong hoạt động quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn.

Sức sống mới ở vùng quê kiểu mẫu của Vĩnh Phúc

100% tuyến đường được bê tông hóa, cứng hóa, bảo đảm sáng - xanh - sạch - đẹp
(PLVN) - Diện mạo làng quê thay đổi, những con đường bê tông rộng rãi, những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao cả về vật chất và tinh thần, khoảng cách giữa nông thôn và thành thị được rút ngắn. Đây là thành quả của sự đồng lòng, đồng sức của nhân dân tạo nên những miền quê đáng sống trên quê hương Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Quảng Nam ra 'tối hậu thư' cho Công ty CP Bách Đạt An đến hết 31/8

Quảng Nam ra 'tối hậu thư' cho Công ty CP Bách Đạt An đến hết 31/8
(PLVN) - Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam ra “tối hậu thư” đến ngày 31/8/2024, Công ty CP Bách Đạt An phải thực hiện một số nội dung để tiếp tục triển khai dự án, sớm cấp sổ đỏ cho người dân. Nếu đến thời điểm đó, công ty này tiếp tục không thực hiện thì sẽ giao cơ quan chức năng xử lý hình sự theo quy định pháp luật.

HĐND TP HCM thông qua 38 Nghị quyết

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 17 - HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.
(PLVN) - Ngày 17/7, HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức phiên bế mạc Kỳ họp thứ 17 sau khi thông qua 38 Nghị quyết quan trọng, đặt nền móng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân Thành phố.

HĐND tỉnh Kiên Giang sẽ xem xét, thông qua 17 dự thảo nghị quyết

Quang cảnh kỳ họp.
(PLVN) - Ngày 17/7, HĐND tỉnh Kiên Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021 -2026, khai mạc Kỳ họp thứ 24 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024). Trong kỳ họp này, HĐND tỉnh xem xét, thông qua 17 dự thảo nghị quyết, thực hiện nội dung chất vấn và trả lời chất vấn và quyết định nhiều nội dung quan trọng khác.