Kinh tế Nhơn Trạch an toàn giữa mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hạ tầng thu hút đầu tư, cùng việc tiếp giáp với các công trình quốc gia lớn như Sân Bay Quốc Tế Long Thành, Cảng Quốc tế Cái Mép – Thị Vải, hứa hẹn huyện Nhơn Trạch sẽ trở thành một trong những điểm sáng của tỉnh Đồng Nai.
Dù dịch bệnh, kinh tế Nhơn Trạch vẫn tăng trưởng đều. (trong ảnh: một góc KCN Nhơn Trạch). Dù dịch bệnh, kinh tế Nhơn Trạch vẫn tăng trưởng đều. (trong ảnh: một góc KCN Nhơn Trạch).

Kết quả khích lệ

Theo báo cáo kinh tế-xã hội huyện Nhơn Trạch, tuy bị ảnh hưởng, tác động do dịch Covid-19 nhưng tình hình kinh tế vẫn đạt được một số kết quả nhất định. Cụ thể giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng tăng 17,57%, tổng mức bán lẻ hàng hóa thương mại - dịch vụ tăng 24,99%, giá trị Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,80% so với cùng kỳ năm trước. Đánh giá tổng giá trị sản xuất các ngành đều tăng, công tác thu ngân sách trên địa bàn tăng 160,6% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, công tác cải cách thủ tục hành chính, kỷ luật, kỷ cương hành chính được huyện chú trọng; sắp xếp, bố trí bộ phận một cửa đảm bảo theo quy định. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Cho thấy trong những tháng đầu năm 2021, ngành công nghiệp của huyện Nhơn Trạch đã "vượt bão" phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Đây là thành quả đáng khâm phục trong nỗ lực thực hiện mục tiêu kép của ngành công nghiệp là vừa chủ động phòng chống dịch bệnh, vừa cố gắng đạt chỉ tiêu phát triển ngành ở mức cao nhất có thể.

Kinh tế Nhơn Trạch an toàn giữa mùa dịch ảnh 1Nhiều nhà máy xí nghiệp, công nhân vẫn làm việc ổn định.

Vững vàng trước khó khăn

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế xã hội của huyện cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Điển hình là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tác động không nhỏ đến sự phát triển của địa phương, một số các dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí phải hoạt động cầm chừng.

Ông Lương Hữu Ích, Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch, cho biết giải pháp sắp tới huyện sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ở tuyến huyện, xã và lập danh sách các đối tượng tiêm vắc xin Covid-19 đợt II.

Kinh tế Nhơn Trạch an toàn giữa mùa dịch ảnh 2Công tác chăm lo cho người nghèo được nhiều ban ngành quan tâm,

Bên cạnh đó, theo báo cáo, sẽ tiếp tục thực hiện điều chỉnh Quy hoạch chung Khu đô thị Nhơn Trạch. Phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác quản lý hành lang lộ giới, cấp phép xây dựng, quản lý thị trường.... Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chuyển tiếp và sớm tố chức nghiệm thu sớm đưa vào sử dụng; triển khai thực hiện các công trình mới khởi công năm 2021; tập trung giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn được giao.

Để đạt được kết quả nêu trên, cả hệ thống chính trị của huyện Nhơn Trạch đã vào cuộc, ngoài việc cố gắng tìm ra nhiều cách làm, giải pháp phù hợp cho vấn đề tăng trưởng còn phải tăng cường chặt chẽ các khâu an toàn dịch bệnh, sức khỏe cho người lao động.

Để phát triển bền vững thì nội tại nhất định phải khỏe mạnh, từng chi tiết cũng phải được chăm lo một cách tốt nhất, nghiên cứu đưa ra giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh ngày càng nhiều tránh gây ảnh hưởng đến kết quả của nhiều nhóm nhỏ trong ngành công nghiệp.

Dù chịu ảnh hưởng, tác động mạnh mẽ từ đại dịch toàn cầu, tuy nhiên với tinh thần chủ động, linh hoạt trong quản lý điều hành, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp vẫn từng bước trụ vững, ổn định.

Trong 06 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn huyện thu hút thêm 03 dự án đầu tư mới vào các khu công nghiệp tập trung với tổng vốn đầu tư 19,85 triệu USD; có 01 dự án tăng vốn đầu tư thêm 33 triệu USD của Công ty TNHH Vacpro Việt Nam tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1 (Sản xuất máy hút bụi, máy lọc không khí...) lũy kế đến nay các khu công nghiệp tập trung đã thu hút 515 dự án. Trong đó có 378 dự án FDI với tổng vốn 9,8 tỷ USD; 137 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư 23.355,91 tỷ đồng (khoảng 1 tỷ USD). Đến nay đã có 300 dự án hoạt động, giải quyết việc làm cho 119.800 lao động trong và ngoài địa phương.

Cụm công nghiệp thu hút được 32 dự án đầu tư với tổng vốn 1.396 tỷ đồng; có 20 dự án hoạt động, giải quyết việc làm cho 3.800 lao động; 02 dự án xây dựng và 10 dự án đang làm thủ tục đầu tư. Huyện đang triển khai thi công dự án Trạm xử lý nước thải, tiến độ đạt khoảng 60% khối lượng.

Đức Nghĩa – Mộc Đức
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh và Chiến lược phát triển Khu công nghiệp thông minh, bền vững

Giai đoạn 2021 – 2026 sẽ là mốc phát triển vượt bậc của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Trong chiến lược phát triển kinh tế tầm nhìn 2030, tỉnh Quảng Ninh với tiềm lực sẵn có như một bông hoa đang độ nở rộ thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Việc phát triển các khu công nghệp thu hút nhà đầu tư tạo động lực phát triển kinh tế vừa thần tốc vừa bền vững là sự cân bằng thông minh giữa hai yếu tố không thể thiếu là con người và thiên nhiên, môi trường.

Chuyện về Trương Đình Hoàng – "Nam vương Boxing" của Việt Nam

Trương Đình Hoàng giành chức vô địch cho lịch sử Quyền anh Việt Nam.
(PLVN) - Trương Đình Hoàng là một vận động viên Boxing người Việt Nam. Xuất thân từ một gia đình làm nông, không có ai học võ thuật. Anh đến với Wushu từ năm 12 tuổi, nhưng định mệnh đã đưa anh đến với con đường Boxing và trở thành ông “vua” trong làng Boxing Việt Nam.

Tuyệt sắc Bình Liêu

Tuyệt sắc Bình Liêu
(PLVN) - Nằm cách thủ đô Hà Nội 270Km, cách thành phố Hạ Long thủ phủ của tỉnh Quảng Ninh 108km, mấy năm gần đây huyện biên giới Bình Liêu của tỉnh Quảng Ninh nổi lên như một địa chỉ du lịch sinh thái, du lịch phượt hút khách.

Siết livestream, kiếm tiền trên Youtube, Facebook: Ảnh hưởng như thế nào đến các nhà mạng xã hội?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã dự thảo một số quy định này được coi là siết chặt quản lý với các hoạt động livestream, kiếm tiền trên mạng xã hội, buộc các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phải tuân thủ những quy định của Việt Nam. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì một số cá nhân, doanh nghiệp liên quan lại bày tỏ sự không đồng tình.

Bí quyết của những thủ khoa ở vùng đất hiếu học

Ngày nhận được tin mình là thủ khoa cũng là ngày Đinh Thị Kim Ngân được kết nạp Đảng
(PLVN) - Nghệ An là miền địa linh nhân kiệt, văn chương khoa bảng, từ truyền thống hiếu học đã sản sinh ra nhiều “anh tài phát tú” nức tiếng thiên hạ. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Nghệ An có nhiều thí sinh đạt điểm cao và là thủ khoa toàn quốc.

Đấu giá trực tuyến – xu thế tất yếu thời dịch

Đấu giá trực tuyến là xu thế tất yếu của thời đại 4.0, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh.
(PLVN) -  Đấu giá trực tuyến được xem là xu thế tất yếu của lĩnh vực đấu giá tài sản trong bối cảnh dịch bệnh. Việc này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, và góp phần vào công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19.

Bình Dương tăng trưởng vượt bậc trong “bão” Covid-19

Một Bình Dương năng động, vượt khó thực hiện thành công mục tiêu “kép” của Chính phủ
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bình Dương đã thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm.

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai: “Thay đổi chính sách, đi sớm hơn sẽ sớm ngăn chặn được dịch bệnh”

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai.
(PLVN) - Đồng Nai đang oằn mình chống Covid - 19. Một mặt vừa ngăn chặn dịch lây lan, mặt khác đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo đời sống người dân, thực hiện mục tiêu “kép” của Chính phủ. Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh Đồng Nai luôn hiện diện ở tuyến đầu, đưa ra các giải pháp đối phó với dịch bệnh.

Ngư dân “mùa dịch” lênh đênh theo con nước

Làng bè thuộc phường Long Bình Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Đánh được cá nhưng mang đi bán trong mùa dịch là cả vấn đề. Lúc nào cũng nơm nớp lo chẳng may nhiễm bệnh phải cách ly thì lũ trẻ ở nhà sống ra sao? Đấy là chưa kể phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2, một loại “giấy thông hành liên tỉnh” qua chốt, có bán hết chỗ cũng chẳng còn lại được bao nhiêu.

“Chắp cánh” cho nhãn lồng Hưng Yên vươn ra thị trường thế giới

Nhãn lồng Hưng Yên nức tiếng thơm ngon từ bao đời!
(PLVN) - Hưng Yên cam kết sẵn sàng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, tổ chức, thương nhân trong và ngoài nước tiếp cận cơ hội kinh doanh và tham gia ký kết hợp đồng mua bán nhãn lồng và nông sản, đặc biệt, với các thị trường như Mỹ, châu Âu, châu Úc và Trung Quốc.