Kinh tế Hải Phòng tháng 1-2009: Ổn định và tăng trưởng khá

Cùng với tin vui khởi công trên toàn tuyến xây dựng đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng, tại phiên họp thường kỳ tháng 1-2009, Chủ tịch UBND thành phố Trịnh Quang Sử đánh giá, trong bối cảnh suy giảm kinh tế toàn cầu, nền kinh tế cả nước gặp nhiều khó khăn, kinh tế thành phố vẫn duy trì ổn định, đóng góp tích cực cùng cả nước ngăn chặn đà suy giảm kinh tế…

Công nghiệp, xuất khẩu tăng trưởng khá

           

Trong khi giá trị sản xuất công nghiệp cả nước giảm 4,1% và nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Đà Nẵng…đều giảm tăng trưởng (có địa phương giảm tới gần 25%), công nghiệp Hải Phòng vẫn tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy chưa đạt yêu cầu tăng trưởng (18-19%), song trong bối cảnh có nhiều ngày nghỉ Tết, khó khăn chung của cả nước, đó thực sự là con số đáng phấn khởi. Trong đó, công nghiệp trung ương tăng trưởng cao nhất, 25,8%; công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng trưởng 9,7%; công nghiệp địa phương tăng trưởng thấp hơn, với 7,6%. Nhiều ngành sản xuất có tốc độ tăng trưởng rất cao như sản xuất thực phẩm, đồ uống, máy móc thiết bị điện, xi măng…tăng gấp 2 lần; sản xuất kim loại tăng gấp 8 lần; các sản phẩm từ kim loại, cao su, nhựa, giấy và các sản phẩm giấy, đồ gỗ cũng tăng rất cao.

           

Xuất khẩu vẫn thể hiện thế mạnh của Hải Phòng. Trong khi xuất khẩu cả nước giảm tới 21,9%, xuất khẩu của nhiều tỉnh, thành phố giảm đáng kể, kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn thành phố đạt 127,9 triệu USD, tăng trưởng 37,1%. Các sản phẩm chủ lực là tàu biển, dây và cáp điện, giày dép, dệt may, sản phẩm nhựa, hàng điện tử…Đặc biệt, riêng Công ty đóng tàu Sông Cấm xuất khẩu 3 tàu kéo cho Hà Lan trị giá 12,5 triệu USD. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài xuất khẩu đạt 75,2 triệu USD. Nhiều doanh nghiệp như Công ty cổ phần ắc quy Tia Sáng, Công ty cổ phần LS Vina Cable…tiếp tục tìm kiếm được nhiều thị trường xuất khẩu mới.

           

Với kết quả trên, kinh tế Hải Phòng trở thành điểm sáng trong giai đoạn khó khăn chung của cả nước, thể hiện vai trò đầu tàu của thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, có tác động thúc đẩy sự phát triển kinh tế của vùng và cả nước.

           

Thực hiện tốt kích cầu

           

Cục trưởng Cục Thuế thành phố Vũ Công Nhĩ cho biết: ngành Thuế các quận, huyện hoàn thành thu thuế môn bài trước Tết Nguyên đán. Thu ngân sách nội địa 312 tỷ đồng, giảm 45 tỷ đồng so với tháng 1-2008 do chưa thu đủ thuế đất và thực hiện chính sách kích cầu đầu tư về thuế. Cụ thể, các doanh nghiệp nhỏ và vừa được giảm, giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp khoảng 10 tỷ đồng; thuế chuyển quyền sử dụng đất do chuyển thu theo Luật Thuế thu nhập cá nhân nên được giãn thời gian thực hiện giải pháp kích cầu đầu tư của Chính phủ. Ngành Thuế tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp kê khai để được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và giảm 50% thuế suất đối với một số mặt hàng. Để bù lại, ngành Thuế sẽ rà soát các khoản phí và lệ phí như phí coi xe các điểm lễ hội, tăng thu cho ngân sách nhà nước. Đồng thời, ngành Thuế tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình sản xuất, kinh doanh để có biện pháp thực hiện tốt việc thu ngân sách và thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân trên địa bàn.

           

Cùng trong gói kích cầu đầu tư, trong dịp Tết Nguyên đán, thành phố cấp 43,7 tỷ đồng hỗ trợ gần 30 nghìn hộ nghèo, cấp 7,2 tỷ đồng tặng quà gần 50 nghìn người trong diện chính sách. Trong đó, có 18 tỷ đồng từ nguồn kinh phí trung ương, còn lại từ ngân sách thành phố và các quận, huyện. Các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức xã hội thăm hỏi và tặng quà người nghèo trị giá hơn 5,3 tỷ đồng.

           

Đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng điểm

 

Ngăn chặn đà suy giảm kinh tế là nhiệm vụ đặt ra hàng đầu của thành phố nhằm đạt được các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. Cùng với gói giải pháp kích cầu của Chính phủ, các cấp, ngành và mỗi cơ quan, doanh nghiệp… nỗ lực hơn, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi xuất khẩu ngày càng khó khăn hơn, sức mua của thị trường trong nước đang suy giảm. Thành phố đề ra các giải pháp như tích cực giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng điểm, đặc biệt là các dự án có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế- xã hội, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách, có khả năng hoàn thành và đưa vào hoạt động trong năm 2009. Trong đó có dự án nhà máy nhiệt điện (tổ máy số 1 có khả năng đi vào hoạt động trong quý 2), nhà máy phân bón DAP (đang trong giai đoạn chạy thử). Nhiều dự án lớn của các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển và đóng góp cho ngân sách cao như dự án mở rộng sản xuất của Công ty cổ phần LS Vina Cable, nhà máy phôi thép Úc, nhà máy thép không gỉ Hàn -Việt, dự án lò cao luyện gang của Công ty cổ phần thép Đình Vũ… được quan tâm, hỗ trợ trong công tác giải phóng mặt bằng hoặc các thủ tục hành chính, vốn…để sớm khởi công xây dựng, sớm đi vào hoạt động.

           

Cùng với các giải pháp như đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tăng thu hút vốn FDI và vốn đầu tư trong nước…, các dự án, công trình đi vào hoạt động đem lại sự tăng trưởng bền vững và hiệu quả cho nền kinh tế thành phố.

 

Mai Hương