Kinh tế Đức nguy cơ rơi vào suy thoái

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ngày 12/10 thừa nhận nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2023 do hậu quả từ những tác động của cuộc chiến kinh tế giữa Nga với phương Tây.
Kinh tế Đức nguy cơ rơi vào suy thoái ảnh 1

Người dân mua sắm tại Berlin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin đưa tin, phát biểu với báo giới tại Berlin, ông Habeck cho biết kinh tế Đức sẽ giảm 0,4% trong năm tới thay vì tăng trưởng 2,5% như dự báo vào mùa Xuân. Trong khi dự báo tăng trưởng năm 2022 cũng được điều chỉnh giảm xuống còn 1,4%, thay vì mức 2,2% theo dự báo trước đó.

Người đứng đầu Bộ Kinh tế Đức lưu ý rằng tình hình có thể còn tội tệ hơn nếu chính phủ quyết định không hành động gì. Chính trị gia thuộc đảng Xanh đã chỉ ra các dự báo đưa ra từ mùa Xuân cho thấy kinh tế có thể suy thoái từ 3-9% trong trường hợp Nga ngừng cung cấp khí đốt. Ông Habeck thừa nhận mức độ nghiêm trọng của tình hình: “Chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng, một cuộc khủng hoảng đang dần chuyển thành một cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội”.

Ông Habeck cho biết nếu không thông qua gói cứu trợ khí đốt trị giá 200 tỷ euro (tương đương 198 tỷ USD) vừa qua, thiệt hại trong năm 2023 sẽ còn tồi tệ hơn nhiều. Bên cạnh đó, ông Habeck nhấn mạnh với nỗ lực của chính phủ, nguồn năng lượng chiến lược của Đức hiện đã được dự trữ tốt ở mức 95% công suất. Như vậy, tính đến nay, Đức gần như đã đạt được các mục tiêu về tăng dự trữ năng lượng cho mùa Đông.

Theo số liệu thống kê của cơ quan điều phối cơ sở hạ tầng khí đốt của châu Âu (EIG), Đức đã tăng dự trữ khí đốt lên 94,67% tổng công suất, đáp dứng các mục tiêu do Bộ Kinh tế Đức đặt ra, lấp đầy ít nhất 95% công suất trước ngày 1/11.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, với 95% công suất, lượng khí đốt dự trữ nói chung chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu của quốc gia trong 2 tháng mùa Đông lạnh giá nhất. Cơ quan Mạng lưới Liên bang (BNA) đã liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng để đảm bảo rằng lượng dự trữ vẫn ở mức cao. Theo BNA, ngay cả dự trữ đầy đủ cũng không đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trung bình của quốc gia.

Đọc thêm

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1
(PLVN) - Hệ thống tên lửa/pháo đất đối không Pantsyr-S1 của Nga đã trải qua quá trình nâng cấp và được trang bị phần mềm mới để đánh chặn tên lửa của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS (MLRS) của Mỹ một cách hiệu quả nhất.

Nga cảnh báo Latvia

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu Đại biện lâm thời Latvia tại nước này Maris Riekstins phải rời khỏi Moscow trong 2 tuần tới.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.

Tổng thống Ukraine Zelensky xuất hiện bất ngờ

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) -Hôm 25/1,  Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bất ngờ xuất hiện trên truyền hình Nga, khi các chương trình phát sóng kỹ thuật số bị gián đoạn do tin tặc tấn công ảnh hưởng tới các khu vực phía tây nam nước Nga.

Phương Tây ra tối hậu thư cho Kiev?

Tổng thống Ukraine Zelensky. (Nguồn: Reuters)
Một cựu quan chức Ukraine ngày 26/1 nói rằng, các nước phương Tây đã đưa ra những điều kiện khó khăn cho Tổng thống Volodymyr Zelensky nếu Kiev muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về quân sự và tài chính.

Tết ấm áp của những người con xa xứ

Hình ảnh tại chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Quý Mão 2023 do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
(PLVN) -  Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi, hân hoan đón chào Xuân Quý Mão, những ngày qua, các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam tại nhiều nơi trên thế giới đã tổ chức các sự kiện đầy ý nghĩa để bà con người Việt đang sinh sống, lao động và học tập tại nước ngoài gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi lẫn nhau, từ đó tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng và làm sâu sắc thêm tình yêu đất nước của những người con xa quê hương.