Kinh nghiệm xử lý nợ xấu từ Vietcombank

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nợ xấu tín dụng là một phần tất yếu không tránh khỏi của hoạt động ngân hàng. Để xử lý nợ xấu hiệu quả, Vietcombank đã phân chia thành 2 nhóm khách hàng để có những biện pháp ứng xử khác nhau.
Giao dịch tại Vietcombank (ảnh minh họa) Giao dịch tại Vietcombank (ảnh minh họa)

Đại diện Vietcombank cho biết, thực tiễn công tác xử lý nợ xấu tại ngân hàng này cho thấy, sự chủ động các biện pháp xử lý, thu hồi nợ có ý nghĩa quan trọng.

Theo đó, Vietcombank quán triệt thực hiện các biện pháp như tăng cường rà soát, đánh giá tình hình hoạt động kinh doanh, tài sản bảo đảm, khả năng trả nợ của khách hàng; Giám sát chặt chẽ danh mục khách hàng cơ cấu nợ theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN; kịp thời có ứng xử tín dụng phù hợp để hạn chế nợ xấu phát sinh.

Bên cạnh đó, chủ động tăng cường trích lập dự phòng rủi ro với nợ xấu, nợ có khả năng chuyển xấu; phân loại khách hàng vào nhóm nợ có rủi ro cao hơn theo đúng tình trạng khoản nợ.

Ngoài ra, việc kiểm soát chất lượng tín dụng bằng các chính sách cho vay như xây dựng định hướng ngành, nghề theo mức độ rủi ro nhằm định hướng phát triển tín dụng trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 tiếp tục phức tạp; điều chỉnh tỷ lệ mức cấp tín dụng tối đa trên giá trị tài sản bảo đảm nhằm hạn chế rủi ro phát sinh; triển khai kiểm tra chuyên đề tín dụng… cũng là một biện pháp đã được sử dụng.

Cùng với việc nâng cao năng lực quản trị rủi ro, Vietcombank tiến hành biện pháp phân loại khách hàng thành nhóm khách hàng có thiện chí hợp tác và nhóm khách hàng không có thiện chí hợp tác.

Đối với nhóm khách hàng có thiện chí hợp tác có nguồn trả nợ, Vietcombank xem xét kết hợp nhiều biện pháp hỗ trợ, khuyến khích khách hàng trả nợ như cơ cấu nợ phù hợp với khả năng trả nợ, giảm, miễn lãi vay chia sẻ khó khăn trong dịch bệnh.

Đối với khách hàng có thiện chí nhưng không đủ nguồn trả nợ, Vietcombank yêu cầu khách hàng phối hợp thỏa thuận xử lý tài sản bảo đảm. Ưu tiên phương thức bán đấu giá, trên nguyên tắc giá bán/giá khởi điểm bán đấu giá phải sát với giá trị thị trường của tài sản và hạ giá tối đa 10% và đấu giá rút gọn.

Đối với khách hàng thuộc nhóm khách hàng không có thiện chí hợp tác, Vietcombank kiên quyết áp dụng các biện pháp thu hồi mạnh, quyết liệt như: thu giữ, xử lý tài sản bảo đảm theo Nghị quyết 42; khởi kiện (ưu tiên phương pháp hòa giải); Thường xuyên trao đổi với cơ quan Thi hành án để thực thi phát mại tài sản bảo đảm.

Trong trường hợp khách hàng chây ỳ, cố tình trốn tránh, có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển hổ sơ sang cơ quan Công an để xử lý.

Kinh nghiệm xử lý nợ xấu của Vietcombank phần nào được mặc định đây là công việc thường xuyên trong hoạt động cấp tín dụng; nhưng cũng cho thấy, các “chủ nợ” dù có trong tay văn bằng khế ước, giao kèo thỏa thuận hay phán quyết của tòa thì để việc xử lý nợ xấu đạt được hiệu quả thiết thực, các tổ chức tín dụng không thể “đơn thương, độc mã”, mà rất cần có cơ chế pháp lý đủ mạnh và sự vào cuộc đồng bộ, liên thông của các ngành, các cấp.

Đại diện Vietcombank khẳng định, xử lý nợ xấu tốt, vòng quay tín dụng nhanh, hiệu quả cấp tín dụng cao sẽ thiết thực ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ sức sản xuất, kinh doanh ngày càng phát triển.

Bảo Nhi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãng xe Mỹ "chấm" Việt Nam là thị trường trọng điểm toàn cầu

Hãng xe Mỹ "chấm" Việt Nam là thị trường trọng điểm toàn cầu
(PLVN) - Ông Phạm Văn Dũng, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam vừa thông báo, hãng này đã quyết định đưa Việt Nam thành 1 trong 4 thị trường trọng điểm (cùng với Thái Lan, Nam Phi, Australia) và tăng cường các hỗ trợ về nguồn lực, chiến lược marketing và chiến lược sản phẩm.

"Áo pháp lý" đang quá chật với PVN?

TS.Nguyễn Quốc Thập - Phó Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam
(PLVN) -Một số quy định luật pháp chồng chéo, thẩm quyền hạn chế khiến việc quyết định đầu tư của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam bị bó buộc, đôi khi vì thế mà vuột mất cơ hội. Hay giả thiết nếu có tranh chấp,cần phải nói chuyện song phẳng với đối tác để bảo vệ quyền lợi, thì cũng khó vì chưa chính danh về địa vị pháp lý trong luật.

Tiêu chí mới về công nhân "Thương hiệu quốc gia"

Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam ngày một tăng
(PLVN) -Quy định trước đây khi công bố thành phần xét chọn Thương hiệu quốc gia chỉ là “Là doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam”. Nhưng tiêu chí xét chọn trong năm 2022 sẽ có sự thay đổi.

Thách thức trong xây dựng Quy hoạch điện VIII

Hàng trăm ngàn MW điện gió được đề nghị bổ sung Quy hoạch điện VIII.
(PLVN) - Một trong những thách thức khi xây dựng Quy hoạch điện VIII là chuyển đổi sang ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo, vừa đảm bảo mục tiêu đủ điện cho toàn bộ hoạt động nền kinh tế, vừa phải đảm bảo lộ trình để thực hiện cam kết Net Zero của Việt Nam.

Vietcombank dẫn đầu ngành về nộp ngân sách nhà nước

Tăng trưởng tín dụng năm 2021 của Vietcombank đạt gần 15%
(PLVN) - Năm 2021, mặc dù tiếp tục đối mặt với những diễn biến bất thường của môi trường kinh tế - xã hội nhưng Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công “đa mục tiêu”. 

Đánh giá toàn diện để tận dụng tối đa lợi thế các FTA

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Tại Hội nghị tổng kết công tác ngành Công Thương năm 2021, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã lưu ý ngành này cần đánh giá toàn diện các tác động để tận dụng tối đa lợi thế của các hiệp định thương mại (FTA) mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia.

BIDV kiểm soát nợ xấu ở mức 0,81%

BIDV kiểm soát nợ xấu ở mức 0,81%
(PLVN) - Trong bối cảnh khó khăn của dịch COVID-19, năm 2021, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vẫn duy trì tăng trưởng huy động và tín dụng trong khi kiểm soát nợ xấu ở mức 0,81%, giảm 0,73% so với năm 2020...

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước ngày càng chuyên nghiệp, trưởng thành

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại Hội nghị tổng kết năm 2021 của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp
(PLVN) -“Mới đi vào hoạt động được 3 năm, nhưng Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã nhanh chóng ổn định tổ chức, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao, ngày càng chuyên nghiệp, trưởng thành”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Ủy ban này.