Kinh nghiệm triệt phá tụ điểm ma túy nhìn từ Bệnh viện 09

(PLVN) - Bệnh viện 09 (ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội)  là Bệnh viện (BV) hạng II, là cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế Hà Nội có trách nhiệm khám chữa bệnh cho bệnh nhân HIV/AIDS trên địa bàn TP. Đã có thời gian nơi đây là điểm nóng về ma túy với nhiều đối tượng bán ma túy để kiếm lời.
Tổ công tác Công an huyện Thanh Trì tăng cường ứng trực đảm bảo ANTT tại BV 09 Tổ công tác Công an huyện Thanh Trì tăng cường ứng trực đảm bảo ANTT tại BV 09

Một thời “điểm nóng”

Cuối năm 2014, thực hiện quyết định của UBND TP Hà Nội, BV 09 nhận thêm nhiệm vụ điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Từ đó, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị Methadone tại Bệnh viện 09 luôn ở mức cao (năm 2017 tiếp nhận 10.152 lượt, 9 tháng đầu năm 2018 tiếp nhận 5.762 lượt) nên tiềm ẩn nhiểu bất ổn về an ninh trật tự. Đặc biệt lợi dụng việc BV là nơi nhiều người nghiện đến uống thuốc Methadone, các đối tượng ở nhiều địa phương đã mang ma túy đến bán cho các bệnh nhân.

Cuối tháng 10/2018 trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã phản ánh về tình trạng buôn bán ma túy tại khu vực BV 09. Tại thời điểm đó, hằng ngày ma túy liên tiếp được một người đàn ông trong BV đưa qua khe cửa hẹp bán cho những đối tượng bên ngoài. 

Hoạt động mua bán ma túy này ngày càng công khai, thậm chí có những thời điểm các đối tượng mua bán dựng lều ngay trước cửa BV để giao dịch. Theo ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc BV 09, BV chỉ có chức năng khám chữa bệnh, không thể ngăn chặn các bệnh nhân sử dụng ma túy, càng không thể bắt. Việc bắt giữ phải nhờ đến cơ quan thực thi nhiệm vụ như lực lượng phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm. “Chúng tôi chỉ có thể tham gia bằng cách phối hợp với Công an theo dõi kẻ lợi dụng việc vào viện điều trị để mua bán, trao đổi ma túy”, ông Tuấn nói. 

Theo ông Tuấn, người bệnh tại BV gồm 3 nhóm đối tượng: bệnh nhân HIV/AIDS giai đoạn cuối điều trị nội trú; bệnh nhân ngoại trú điều trị bằng ARV và bệnh nhân ngoại trú điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone. Người bệnh nội trú và điều trị ngoại trú ARV tại BV hết sức phức tạp, đa số có tiền sử nghiện ma tuý, mại dâm, mức độ tuân thủ điều trị kém, có thái độ bất hợp tác khiến tình hình an ninh trật tự tại BV càng thêm phức tạp. Một số đối tượng điều trị Methadone, điều trị HIV đã lợi dụng việc điều trị để mua bán ma túy trái phép, ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự tại bệnh viện cũng như khu vực xung quanh, khi BV nằm trong địa bàn dân cư đông đúc tiếp giáp giữa một số phường của quận Hà Đông và một số xã của huyện Thanh Trì. 

Quyết liệt phòng chống ma túy

Qua công tác trinh sát, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma túy CATP Hà Nội đã phát hiện mỗi ngày có khoảng từ 180 – 200 đối tượng nghiện ma túy đến BV 09 để uống Methadone. Lợi dụng tình hình trên, các đối tượng đang điều trị tại BV và các đối tượng ở địa bàn khác đã lén lút hoạt động mua bán trái phép chất ma túy ở trong và ngoài cổng BV.

Sau thời gian dài tiến hành trinh sát, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã phối hợp Công an huyện Thanh Trì tổ chức mật phục và đã bắt giữ hàng loạt đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ ma túy trái phép tại khu vực gần cổng BV 09, bước đầu ngăn chặn và triệt xóa được tình trạng mua bán ma túy tại điểm nóng này.

Nói về vấn đề này ông Nguyễn Thế Hùng, Trưởng Công an huyện Thanh Trì cho biết, qua công tác nắm tình hình tại các BV trên địa bàn huyện, Công an huyện thấy nổi lên có BV 09 tiềm ẩn các vi phạm và tội phạm về ma túy. Do đó, Công an huyện đã chỉ đạo Đội CSĐT tội phạm về ma túy thuộc Công an huyện rà soát phát hiện xử lý các đối tượng có hoạt động phạm tội về ma túy tại khu vực cổng BV 09, tổ chức nhiều đợt truy quét, đấu tranh bắt giữ các đối tượng phạm tội về ma túy trong và ngoài BV 09. 

Các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an huyện đã phát hiện, đấu tranh và xử lý 14 vụ/14 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, 51 vụ/52 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy…

Theo ông Trần Quốc Tuấn (Giám đốc BV 09), BV đã ký hợp đồng thuê vệ sĩ bảo vệ trong khuôn viên bệnh viện nên các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự (như trộm cắp, hành vi gây mất an ninh trật tự, cản trở hoạt động chuyên môn, đe dọa nhân viên y tế…) giảm so với những năm trước. Song song với đó, BV cũng đã lắp đặt hệ thống camera để theo dõi các hoạt động tại BV. Mặt khác, BV đã chủ động phối hợp với cơ quan công an để việc trao đổi thông tin, giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự tại bệnh viện luôn đảm bảo kịp thời.

Từ giữa tháng 7/2018, phát hiện có hiện tượng buôn bán ma túy ở khu vực trước cổng BV 09, lãnh đạo BV đã tiến hành rà soát nhưng chưa phát hiện nhân viên y tế tham gia mua bán ma túy; chấn chỉnh, động viên tinh thần nhân viên trong  BV thực hiện tốt quy chế chuyên môn, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về phòng chống ma túy, phòng chống tệ nạn xã hội; rà soát bệnh nhân, nếu thấy có đối tượng nghi vấn thì báo cơ quan chức năng phối hợp giải quyết.

Tuấn Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - “Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, trừ một số ổ dịch đã phát hiện, được khoanh vùng, phong toả, kiểm soát chặt” là nhận định của Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại Hội nghị sơ kết Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chiều 16/9.