Kinh nghiệm triệt phá tụ điểm ma túy nhìn từ Bệnh viện 09

Tổ công tác Công an huyện Thanh Trì tăng cường ứng trực  đảm bảo ANTT tại BV 09
Tổ công tác Công an huyện Thanh Trì tăng cường ứng trực đảm bảo ANTT tại BV 09
(PLVN) - Bệnh viện 09 (ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội)  là Bệnh viện (BV) hạng II, là cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế Hà Nội có trách nhiệm khám chữa bệnh cho bệnh nhân HIV/AIDS trên địa bàn TP. Đã có thời gian nơi đây là điểm nóng về ma túy với nhiều đối tượng bán ma túy để kiếm lời.

Một thời “điểm nóng”

Cuối năm 2014, thực hiện quyết định của UBND TP Hà Nội, BV 09 nhận thêm nhiệm vụ điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Từ đó, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị Methadone tại Bệnh viện 09 luôn ở mức cao (năm 2017 tiếp nhận 10.152 lượt, 9 tháng đầu năm 2018 tiếp nhận 5.762 lượt) nên tiềm ẩn nhiểu bất ổn về an ninh trật tự. Đặc biệt lợi dụng việc BV là nơi nhiều người nghiện đến uống thuốc Methadone, các đối tượng ở nhiều địa phương đã mang ma túy đến bán cho các bệnh nhân.

Cuối tháng 10/2018 trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã phản ánh về tình trạng buôn bán ma túy tại khu vực BV 09. Tại thời điểm đó, hằng ngày ma túy liên tiếp được một người đàn ông trong BV đưa qua khe cửa hẹp bán cho những đối tượng bên ngoài. 

Hoạt động mua bán ma túy này ngày càng công khai, thậm chí có những thời điểm các đối tượng mua bán dựng lều ngay trước cửa BV để giao dịch. Theo ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc BV 09, BV chỉ có chức năng khám chữa bệnh, không thể ngăn chặn các bệnh nhân sử dụng ma túy, càng không thể bắt. Việc bắt giữ phải nhờ đến cơ quan thực thi nhiệm vụ như lực lượng phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm. “Chúng tôi chỉ có thể tham gia bằng cách phối hợp với Công an theo dõi kẻ lợi dụng việc vào viện điều trị để mua bán, trao đổi ma túy”, ông Tuấn nói. 

Theo ông Tuấn, người bệnh tại BV gồm 3 nhóm đối tượng: bệnh nhân HIV/AIDS giai đoạn cuối điều trị nội trú; bệnh nhân ngoại trú điều trị bằng ARV và bệnh nhân ngoại trú điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone. Người bệnh nội trú và điều trị ngoại trú ARV tại BV hết sức phức tạp, đa số có tiền sử nghiện ma tuý, mại dâm, mức độ tuân thủ điều trị kém, có thái độ bất hợp tác khiến tình hình an ninh trật tự tại BV càng thêm phức tạp. Một số đối tượng điều trị Methadone, điều trị HIV đã lợi dụng việc điều trị để mua bán ma túy trái phép, ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự tại bệnh viện cũng như khu vực xung quanh, khi BV nằm trong địa bàn dân cư đông đúc tiếp giáp giữa một số phường của quận Hà Đông và một số xã của huyện Thanh Trì. 

Quyết liệt phòng chống ma túy

Qua công tác trinh sát, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma túy CATP Hà Nội đã phát hiện mỗi ngày có khoảng từ 180 – 200 đối tượng nghiện ma túy đến BV 09 để uống Methadone. Lợi dụng tình hình trên, các đối tượng đang điều trị tại BV và các đối tượng ở địa bàn khác đã lén lút hoạt động mua bán trái phép chất ma túy ở trong và ngoài cổng BV.

Sau thời gian dài tiến hành trinh sát, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã phối hợp Công an huyện Thanh Trì tổ chức mật phục và đã bắt giữ hàng loạt đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ ma túy trái phép tại khu vực gần cổng BV 09, bước đầu ngăn chặn và triệt xóa được tình trạng mua bán ma túy tại điểm nóng này.

Nói về vấn đề này ông Nguyễn Thế Hùng, Trưởng Công an huyện Thanh Trì cho biết, qua công tác nắm tình hình tại các BV trên địa bàn huyện, Công an huyện thấy nổi lên có BV 09 tiềm ẩn các vi phạm và tội phạm về ma túy. Do đó, Công an huyện đã chỉ đạo Đội CSĐT tội phạm về ma túy thuộc Công an huyện rà soát phát hiện xử lý các đối tượng có hoạt động phạm tội về ma túy tại khu vực cổng BV 09, tổ chức nhiều đợt truy quét, đấu tranh bắt giữ các đối tượng phạm tội về ma túy trong và ngoài BV 09. 

Các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an huyện đã phát hiện, đấu tranh và xử lý 14 vụ/14 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, 51 vụ/52 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy…

Theo ông Trần Quốc Tuấn (Giám đốc BV 09), BV đã ký hợp đồng thuê vệ sĩ bảo vệ trong khuôn viên bệnh viện nên các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự (như trộm cắp, hành vi gây mất an ninh trật tự, cản trở hoạt động chuyên môn, đe dọa nhân viên y tế…) giảm so với những năm trước. Song song với đó, BV cũng đã lắp đặt hệ thống camera để theo dõi các hoạt động tại BV. Mặt khác, BV đã chủ động phối hợp với cơ quan công an để việc trao đổi thông tin, giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự tại bệnh viện luôn đảm bảo kịp thời.

Từ giữa tháng 7/2018, phát hiện có hiện tượng buôn bán ma túy ở khu vực trước cổng BV 09, lãnh đạo BV đã tiến hành rà soát nhưng chưa phát hiện nhân viên y tế tham gia mua bán ma túy; chấn chỉnh, động viên tinh thần nhân viên trong  BV thực hiện tốt quy chế chuyên môn, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về phòng chống ma túy, phòng chống tệ nạn xã hội; rà soát bệnh nhân, nếu thấy có đối tượng nghi vấn thì báo cơ quan chức năng phối hợp giải quyết.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.