Kinh nghiệm thành công của một công ty “bạn nhà nông”

(PLO) - Chú trọng đầu tư các yếu tố đầu theo hướng bám sát chương trình phát triển kinh tế trọng điểm của địa phương; tăng cường đổi mới công nghệ trong kỷ nguyên 4.0 cũng như không ngừng bồi dưỡng năng lực nhân viên. Đó là những kinh nghiệm thành công của một doanh nghiệp chuyên kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
Một trong những mô hình sản xuất của Cty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Thừa Thiên Huế gắn liền với yếu tố xanh, sạch Một trong những mô hình sản xuất của Cty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Thừa Thiên Huế gắn liền với yếu tố xanh, sạch

Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Thừa Thiên Huế (Cty) thành lập từ năm 1989, được cổ phần hoá và đi vào hoạt động từ tháng 1/2006. Cty có chức năng sản xuất, cung ứng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật; sản xuất trang trại; kinh doanh xăng dầu, chuỗi dịch vụ ăn uống, khách sạn... trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và các vùng phụ cận.

Một lãnh đạo Cty chia sẻ, ngay từ đầu Cty đã xác định phương châm kinh doanh phải làm sao “đánh thức” những tiềm năng từ trong lòng đất sâu vì một nền nông nghiệp xanh. Quyết tâm này đã hiện thực hóa bằng nhiều nỗ lực, trong đó có việc tập trung đầu tư dây chuyền sản xuất sản phẩm phân bón NPK “Bông lúa” trên nền tảng than bùn tự nhiên, phân hữu cơ sinh học “Sông Hương” theo công nghệ mới. 

Nhờ đó hàng năm, Cty cung cấp hơn 80.000 tấn phân bón và thuốc bảo vệ thực vật; đáp ứng hơn 90% thị phần phân bón trên địa bàn tỉnh... Đặc biệt, Cty đã đảm bảo cung ứng đầy đủ và kịp thời các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi... phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của hoạt động sản xuất trong tỉnh, các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên, cũng như nước bạn Lào.

Một kinh nghiệm nữa là Cty chú trọng đầu tư các yếu tố đầu theo hướng bám sát chương trình phát triển kinh tế trọng điểm của Thừa Thiên Huế như dự án đầu tư vùng nguyên liệu cây công nghiệp (cao su, cà phê, lạc...) phục vụ cho các nhà máy chế biến nông sản. Đó là điều kiện để đơn vị này xây dựng và mở rộng nhà máy chế biến nông sản. Bên cạnh đó, Cty vẫn duy trì chủ trương trợ giá, trợ cước của nhà nước và tiêu thụ các mặt hàng nông sản trong khu vực miền núi nhằm ổn định đầu ra... Đồng thời, công tác chuyển giao kỹ thuật vào sản xuất luôn được quan tâm đặc biệt với hàng trăm lượt hội thảo, hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân bón thu hút hàng ngàn lượt người tham gia.

Điểm nhấn không thể không nhắc đến đó chính là Cty đang sở hữu trang trại nuôi vịt trời quy mô lớn nhất tại Thừa Thiên Huế, với tổng đàn 8.000 con sau 7 năm cho ra đời. Trang trại có diện tích khoảng 10ha, với hệ sinh thái tự nhiên, không tác động đến môi trường và không gây ô nhiễm cho khu dân cư. Hiện doanh thu của trang trại lên đến hơn 2 tỷ đồng/ năm, cung ứng cho thị trường miền Trung và đã được nhiều đơn vị đến học hỏi mô hình trang trại.

Ông Trần Đức Tôn, Phó Giám đốc Công ty chia sẻ, sau quá trình cổ phần hóa, Cty xác định luôn đổi mới công tác quản lý; đưa cán bộ đi học chuyên môn một cách chuyên nghiệp. Trong quá trình hoạt động, Cty luôn lắng nghe ý kiến của người dân, đảm bảo sự hài hòa trong sản xuất kinh doanh của DN với lợi ích của địa phương, với sứ mệnh phục vụ người dân, phục vụ thị trường bằng cái tâm của người sản xuất, cho ra những sản phẩm tốt, thực phẩm sạch nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt một trong những tiêu chí đi đầu là phải gắn sản xuất với bảo vệ môi trường; trong đó tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện tốt việc thu gom, xử lý các loại chất thải, chống bụi…

“Doanh thu mỗi năm của Cty lên đến 800 tỷ đồng và đã giải quyết việc làm cho gần 500 lao động, với thu nhập ngày càng cao. Cùng với đó, chúng tôi cũng luôn quan tâm đến đời sống người dân, hăng hái tham gia công tác từ thiện. Vừa qua cũng đã phối hợp với Công ty dầu khí tài trợ 2 tỷ đồng cho trường mẫu giáo ở xã Phong Bình, huyện Phong Điền. Hàng năm, Cty còn trích Quỹ của cán bộ công, nhân viên để trao quà Tết cho người nghèo trên địa bàn tỉnh, trao quà cho hàng trăm em nhân dịp Trung thu...”, ông Tôn thông tin.

Với những cố gắng không ngừng nghỉ, nhiều năm liền Cty đã được Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, UBND tỉnh và các hiệp hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tặng nhiều danh hiệu, giải thưởng cao quý như Cúp Vàng vì sự nghiệp xanh, Cúp Vàng nông nghiệp...  

Quang Thăng
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Xử lý nợ xấu bước đầu đạt kết quả khả quan

(PLVN) -  Tại dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa trình để lấy ý kiến nhân dân, cho biết, tổng số nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 được xử lý từ 15/8/2017 đến 31/5/2021 đạt trung bình khoảng 6,06 nghìn tỷ đồng/tháng.

Đọc thêm

PMU Xây dựng điện miền Bắc trên bàn đồ đầu tư của EVNNPC

Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc Trần Huy Hoàng (giữa) tặng thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.
(PLVN) - Tháng 7 năm ngoái, Ban Quản lý dự án (PMU) Xây dựng điện miền Bắc được ra mắt với một “bộ khung” được đánh giá là trẻ trung, năng động. Sau một năm triển khai nhiều dự án, Ban này đã góp phần cho công tác đầu tư của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Hàng ngàn người lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống

Hàng ngàn người lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống
(PLVN) -  Chỉ 14 ngày sau khi được Thủ tướng Chính phủ ban hành, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 đã đi vào cuộc sống với những hợp đồng tín dụng để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất, góp phần hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động cùng vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống.

Giảm giá, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển gặp khó do COVID - 19

Đã có ít nhất 8/12 doanh nghiệp hoa tiêu hàng hải giảm giá dịch vụ với đội tàu hoạt động tuyến nội địa.
(PLVN) -  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam chạy tuyến nội địa, Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp hoa tiêu và lai dắt tàu biển giảm giá và được các doanh nghiệp này đồng ý, bắt đầu từ 1/8/2021.

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo
(PLVN) - Thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, diễn ra sáng 27/7, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần đổi mới trong tư duy về chủ trương giảm nghèo; thiết kế các chính sách giảm nghèo đảm bảo khơi dậy được khát vọng và tạo động lực để cho người nghèo mong muốn thoát nghèo.

Nóng: Đây là Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất Bộ Công Thương vừa ban hành

Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất vừa được Bộ Công Thương ban hành
(PLVN) - Trước những vướng mắc phát sinh từ việc thực hiện chỉ thị 16/Ct-TTg ở các tỉnh giãn cách xã hội trong lưu thông vận chuyển hàng hóa thiết yếu, chiều 27/7/2021, Bộ Công Thương đã gửi công văn hỏa tốc số 4481/BCT-TTTN đến Sở Công Thương các tỉnh, thành trên cả nước thông tin cụ thể về danh mục hàng hóa thiết yếu.

Tìm lối đi cho startup thời COVID-19

Sự kiện đặc biệt này hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tìm lối đi cho riêng mình trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
(PLVN) -  Khởi nghiệp như thế nào trong khủng hoảng COVID-19? Startup làm gì để đảm bảo phát triển bền vững? Những câu hỏi này được giải đáp trong 2 buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Khởi nghiệp thời khủng hoảng COVID-19” và “Hướng đi cho Startup: Tăng trưởng nóng hay bền vững” diễn ra bên lề cuộc thi Viet Solutions 2021.

Đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo: Các bộ, ngành góp ý thế nào về đề xuất điều chỉnh dự án?

Tình trạng “đội” vốn nghìn tỉ đang diễn ra ở hầu hết các dự án đường sắt đô thị.
(PLVN) -  6 bộ, ngành gồm: Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao đã có văn bản góp ý đối với đề xuất điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị, tuyến 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo của UBND TP Hà Nội.

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.