Kinh nghiệm làm thiện nguyện an toàn, hiệu quả

(PLVN) - Trong thời điểm khó khăn, nhiều mạnh thường quân trên khắp cả nước sẵn sàng đứng ra quyên góp ủng hộ, cùng chung tay chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ. Việc xây dựng một kế hoạch hoạt động thiện nguyện rõ ràng, hợp lý sẽ đảm bảo hoạt động thiện nguyện hiệu quả, đúng mục đích. Ngoài ra, những người tham gia thiện nguyện nên trang bị sẵn một số kỹ năng cần thiết khi tình nguyện tại các khu vực đặc biệt. 
Hội Chữ Thập đỏ đồng hành trong công tác thiện nguyện. Hội Chữ Thập đỏ đồng hành trong công tác thiện nguyện.

Chi tiền vào đâu, cho cái gì, vì sao?

Câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi được số tiền 150 tỷ đồng để cứu trợ cho nhân dân vùng lũ những ngày qua trở thành tâm điểm của cộng đồng. Việc sử dụng nguồn tiền hỗ trợ sao cho hợp lý và xây dựng kế hoạch thiện nguyện hiệu quả là điều mà những cá nhân, tổ chức khi đi thiện nguyện cần quan tâm. 

Theo đó, các tổ chức, cá nhân khi tham gia thiện nguyện nên liên hệ với chính quyền địa phương, các tổ chức, đơn vị hành chính trên địa bàn để nắm rõ tình hình các hộ dân đang gặp khó khăn. Điều này giúp những người thiện nguyện hiểu rõ địa phương và cuộc sống người dân nơi mình cứu trợ, từ đó quyết định phân phối hàng hóa cứu trợ hợp lý. Đồng thời, việc liên hệ với đại diện địa phương như cán bộ phường, xã, huyện,… sẽ giúp điều tiết giao thông, phân các đoàn thiện đến tận nơi và trao quà thiện nguyện trực tiếp cho người dân. 

Ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ: “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có thể đồng hành cùng các cá nhân, tổ chức thiện nguyện ở góc độ là chúng tôi có thể cung cấp cho các đoàn cứu trợ về thông tin thiệt hại hay người dân ở đâu, cần hỗ trợ như thế nào, mặt hàng gì. Các đoàn cứu trợ vẫn đến trực tiếp và chúng tôi có thể đồng hành cùng các bạn, lực lượng tình nguyện viên ở cộng đồng rất đông, từ Trung ương hội, tỉnh hội, đến xã phường”.

Một điều mà các đoàn thiện nguyện cần lưu tâm đó là nhu cầu của người dân tại khu vực gặp khó khăn là gì, họ đang cần và thiếu những gì? Chẳng hạn, khi tình hình bão lũ tại miền Trung phức tạp khiến nhiều đồng bào tại đây vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn, nhiều đoàn thiện nguyện đã nóng lòng lên đường mà chưa kịp tìm hiểu tình hình địa phương cũng như liên hệ với chính quyền. Nhiều đội nhóm tự phát theo kiểu phong trào, thấy ai làm sao cũng ào ào làm vậy. Thế nên, điệp khúc mỳ tôm, hàng hóa ùn ứ, hư hỏng, chỗ thiếu, chỗ thừa, làm khó địa phương... đã xảy ra đâu đó. 

Mới đây, anh Xuân Huy, chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện tại Thanh Hóa đã ghi lại hình ảnh bánh chưng bị hư hỏng khi chưa đến được nơi cứu trợ, kèm lời nhắn “Bánh bị hư chưa thể tới tay bà con, xót lắm!”. Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề làm bánh, chị Phan Thu Thương (Hà Nội) chia sẻ: “Đâu đâu cũng gói bánh với số lượng lớn, tốn nhiều thời gian và công sức nhưng khi đến tay người dân vùng lũ mà bánh hư hỏng không ăn được thì thật đáng tiếc”. Bởi vậy, mỗi đội nhóm làm gì cũng cần phù hợp với tình hình thực tế, không nên thấy “người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào” mà không phù hợp thực tế. 

Muốn thiện nguyện trọn vẹn cũng cần đặt cái tôi xuống để tôn trọng lợi ích chung, sử dụng khôn ngoan nhân lực, vật lực, xét đến hiệu quả và tính thực tế của hoạt động... Nếu đầu tư cho vấn đề trước mắt 100% sức lực, của cải thì trong những đợt bão lũ tiếp theo sẽ sử dụng nguồn lực nào để tiếp tục cứu trợ cho người dân. Và nếu đoàn thiện nguyện nào cũng mang theo mì tôm, bánh mì… thì những công việc cần thiết như xây dựng nhà cửa, trường học, tái thiết cuộc sống ai sẽ hỗ trợ khi Chính phủ cũng chỉ hạn chế trong nguồn lực nhất định?

Hiện nay, với các đoàn thiện nguyện, đặc biệt là các đoàn mang theo nguồn hàng và số tiền cứu trợ lớn cần có sự phân chia hợp lý theo từng giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên, cấp bách là lương thực thiết yếu giúp người dân không đói, những công cụ thiết bị để tăng khả năng cứu trợ và tiếp tế nhằm giảm thiệt hại về người.

Giai đoạn thứ hai là ủng hộ những vật dụng thiết yếu để khôi phục, ổn định, phát triển cuộc sống như: sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh; áo quần, chăn màn; thiết bị trường học, máy móc; thiết bị dọn đồng ruộng, đẩy bùn, xử lý đất, giống cây con, vật nuôi... phù hợp với đặc thù thổ nhưỡng từng vùng địa phương, phòng chống dịch bệnh...

Giai đoạn thứ ba, xa hơn là rút kinh nghiệm để có phương án đối phó với các đợt bão lụt sau; thường xuyên kiểm tra, diễn tập phản ứng cho các vùng có mức độ rủi ro cao; lên những phương án đối phó với thiên tai mang tính bền vững, lâu dài. Chẳng hạn, với số tiền 150 tỷ đồng, theo kế hoạch, ca sĩ Thủy Tiên sẽ dành một khoản để xây dựng nhà dân bị sập, xây nhà cộng đồng 4-5 tầng có sẵn thuyền cứu hộ để tránh lũ, hỗ trợ tiền mặt cho những hộ vay ngân hàng nuôi trồng nhưng bị lũ cuốn trôi sạch, làm cầu đường... Đây là hướng đi đúng đắn để giúp bà con, nhân dân vùng lũ sẵn sàng đối phó với thiên tai bão lũ hằng năm. 

Kinh nghiệm làm thiện nguyện an toàn, hiệu quả ảnh 1
Đoàn cứu trợ gặp nạn. 

Trang bị kỹ năng sinh tồn, xử lý rủi ro

Thời tiết tại các tỉnh miền Trung còn phức tạp, tình hình bão lũ vẫn chưa chấm dứt làm cho nhiều đoàn thiện nguyện gặp sự cố. Mới đây, đoàn thiện nguyện từ Nam Định sau khi cứu trợ tại Quảng Bình trở về không may gặp nạn khiến 1 người phải nhập viện vì chấn thương nặng. Trước đó, tại tỉnh Quảng Trị cũng đã xảy ra sự việc tương tự khi một chiếc ô tô chở hàng cứu trợ bị lật. Chiếc xe này chở hàng trăm suất cơm cứu trợ khi đi đến cầu Hà Thanh bất ngờ bị gãy trục và tông thẳng vào ô tô 4 chỗ khác cũng đang lưu thông cùng chiều. Sau đó, chiếc ô tô chở cơm từ thiện đã mất lái và lật nhào xuống ruộng. 

Bởi vậy, các tổ chức, cá nhân khi thiện nguyện nên nắm rõ tình hình thời tiết và giao thông tại khu vực cần hỗ trợ. Đặc biệt, trong mùa mưa lũ không nên tự ý thuê thuyền đò di chuyển vào các vùng bị ngập sâu cũng như không nên di chuyển qua các vùng địa hình có cảnh báo sạt lở. Khi di chuyển trong rừng, người tình nguyện cần dẫm chắc chân và nên chuẩn bị một cây gậy để chống đỡ tránh trơn trượt.

Người tham gia cứu trợ cần nắm rõ những kỹ năng, hoạt động cần thiết để đảm bảo an toàn, chuẩn bị đầy đủ đồ dùng, vật phẩm cần thiết như áo mưa, áo phao, đèn pin khi đi vào vùng lũ… Bên cạnh đó, những dịch bệnh trở nên phổ biến trong mùa mưa lũ như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, nấm da, cảm cúm, đau mắt đỏ… Vì vậy, bạn nên mang theo một số loại thuốc kháng sinh như thuốc cảm, thuốc sát thương, bông băng, nước muối cần thiết. Bạn cũng nên bôi một vòng cao nóng quanh tất chống vắt để chống vắt bò lên trên. Bất kỳ phần da hở nào (như bàn tay, cổ, mặt) và các phần quần áo như cổ áo, cổ tay áo đều bôi kem chống muỗi giúp cho côn trùng, muỗi không đốt khi di chuyển. 

Tuỳ điều kiện thời tiết, người tình nguyện nên lựa chọn trang phục phù hợp và thuận tiện nhất. Chẳng hạn, trời khô thì dùng giầy, trời mưa đường trơn, nhiều vũng nước thì nên dùng dép. Ngoài ra, nếu có điều kiện nên mang theo máy định vị GPS, la bàn, máy ảnh, một cuốn sổ nhỏ và cây bút để ghi chép lại những kinh nghiệm quý báu trên đường.

Đặc biệt, người quản lý tổ chức thiện nguyện cần có kỹ năng quản lý rủi ro, sao cho khả năng rủi ro xảy đến luôn ở mức thấp nhất. Có thể nói, công việc tình nguyện là thứ công việc đa dạng và phức tạp ở môi trường rộng lớn, vì vậy luôn luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Khi làm việc với tình nguyện viên khác tức là làm với con người, rủi ro xảy đến với con người luôn để lại hậu quả trầm trọng và khó tưởng tượng, sự an toàn của tình nguyện viên khi cứu trợ luôn phải được đặt lên hàng đầu.

Mặt khác, các tổ chức, cá nhân tham gia thiện nguyện cũng nên kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm các loại lương thực, thực phẩm, nước uống hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng… đến tay người dân.

Hà Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.