Kinh nghiệm của nghề tài chính đã khiến cô gái Việt Nam “thoát bẫy tình”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhờ có kinh nghiệm của một người làm nghề tài chính, người phụ nữ đã thoát khỏi một cú “bẫy tình” hoàn hảo một cách ngoạn mục...
Hình ảnh facebook “anh James” đã bẫy tình chị Thiên Thanh. Hình ảnh facebook “anh James” đã bẫy tình chị Thiên Thanh.

Người phụ nữ ấy đã quyết định kể lại câu chuyện của mình, để mong rằng những “trái tim bị tổn thương” cần phải cảnh giác trước những mối quan hệ “đẹp như mơ” bất chợt đến…

Cú bẫy tình hoàn hảo

Một bác sĩ người Singapore có nick facebook Price James và chuyên viên tài chính Việt Nam tên Thiên Thanh (tên nhân vật đã được thay đổi) đều đã trải qua một cuộc hôn nhân tan vỡ. Họ gặp nhau trên mạng, cảm mến nhau và có tình cảm với nhau sau nhiều giờ miệt mài chat.

Thanh kể, cứ mỗi sáng, khoảng 7h (theo giờ địa phương, khoảng 11h ở Việt Nam) cô lại nhận được tin nhắn của James - những tin nhắn đầy tin yêu và tình cảm nồng nhiệt. Cô như “chết chìm” trong sự nồng cháy của những ngôn từ từ James, dù đôi khi có những “sự khùng khùng”, nhầm lẫn do dùng “ngôn ngữ google dịch”.

Kiểu như “Mật ong! Tình yêu là một điều kỳ diệu xảy ra bên trong trái tim; Điều kỳ diệu đã xảy ra với tôi, tôi đã yêu em ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy em”. “Ngủ ngon nhé tình yêu của anh, những giấc mơ ngọt ngào, ngủ thật chặt em yêu của anh, cầu mong ngày mai của anh sẽ đầy nắng, tươi sáng và dễ chịu. Không từ ngữ nào có thể diễn tả được anh yêu em nhiều hơn mỗi ngày trôi qua như thế nào”…

Thiên Thanh gần như đã đổ gục với những lời lẽ ngọt ngào của James. Thêm vào đó, James còn giới thiệu mình đang làm cho Liên Hợp quốc, thực hiện công việc của một bác sĩ phẫu thuật ở một vùng nội chiến của đất nước Yemen. Lẫn trong những dòng chat đầy ngọt ngào của James là những lo sợ về một sự không an toàn vì những cuộc bắn súng thi thoảng xảy ra.

James cho biết, James sống trong một trại với các sĩ quan, kỹ sư viễn thông và cơ khí, quản gia và các bác sĩ. Tất cả không được ra ngoài, thậm chí còn bị tước quyền sử dụng điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số, máy tính xách tay và các sản phẩm điện tử khác. “Vì lý do an ninh, chúng tôi chỉ được phép sử dụng máy tính để bàn tùy chỉnh của Liên Hợp quốc” - James viết trong một tin nhắn.

Kinh nghiệm của nghề tài chính đã khiến cô gái Việt Nam “thoát bẫy tình” ảnh 1Thư hồi âm với đầy đủ hình ảnh logo Liên Hợp quốc.

Thiên Thanh kể, khi cô vẫn đang say đắm trong tình yêu mới thì một ngày, cô nhận được dòng chat đầy lo lắng của James, báo rằng “Người vợ đáng yêu của tôi, tôi xin lỗi vì đã không thông báo cho bạn lúc đầu. Tôi đã phải xóa tài khoản hiện tại của mình vì nhận thấy việc tìm kiếm của Liên Hợp quốc thông qua máy tính bên ngoài. Tôi sẽ phải chat với bạn bằng một hình thức khác”. Và 2 người chat qua hangout -một cộng đồng của Google.

Kể từ đó, những tin nhắn đầy lo âu về sự an toàn cho tính mạng xuất hiện ngày càng dày đặc hơn. “Tình yêu của anh. Tất cả những gì tôi cần ở bạn là những lời cầu nguyện và những lời chúc tốt đẹp của bạn dành cho tôi trong thời gian tôi ở Yemen. Bạn biết đấy, ở đây là vùng chiến sự, bất cứ điều gì có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chúng tôi thậm chí bị cấm thực hiện bất kỳ giao dịch tài chính nào ở đây. Bởi vì trong quá khứ, các sĩ quan và bác sĩ (những người đang làm việc giống như tôi) đã tài trợ cho bọn khủng bố ở Yemen, vì vậy bất kỳ hình thức giao dịch tài chính nào đều bị cấm đoán”…

James cũng có một cô con gái trong cuộc hôn nhân đầu tiên và nói với Thiên Thanh rằng: “Tôi không muốn mất em và con gái của tôi. Cả hai bạn đều có nghĩa là cả thế giới đối với tôi. Ở đây thực sự rất nguy hiểm và tôi thực sự chỉ ước mình có thể ra khỏi đây ngay bây giờ. Cuộc tấn công bắt đầu từ biển đỏ xuống cuộc chiến dưới tầng hầm. Rất nhiều người có mặt tại chỗ bị thương nặng. Tôi thực sự không biết phải làm gì bây giờ tình yêu của tôi, tôi chỉ cầu nguyện rằng tôi không phải là nạn nhân của điều này”…

Thiên Thanh tin tất cả những gì mà James đã nói bởi gương mặt người đàn ông ấy đầy thiện cảm và hiền lành. James còn gửi cho cô cả những bức hình 2 cha con thời còn ở Singapore, những hình ảnh càng làm cho Thiên Thanh mơ ước về một người cha tuyệt với cho 2 đứa con của mình. Thế nên khi nhận thấy James đang ở trong vòng nguy hiểm, Thiên Thanh đã rất bối rối và lo lắng, cô sợ, tình yêu của mình sẽ có thể biến mất chỉ sau một đêm cô ngủ dậy vì doanh trại của James hoàn toàn có thể bất thình lình bị tấn công.

Lộ tẩy

“Vợ yêu ơi, anh thực sự sắp phát điên mất rồi, em có nghĩ rằng em có thể sống sót ra khỏi đây không, tình yêu của anh”? - một tin nhắn nhầm ngôi xưng nhưng cũng đủ khiến cho Thiên Thanh lòng như lửa đốt. Cô giục James tìm cách xem lại hợp đồng làm việc đã ký kết với Liên Hợp quốc để xem có điều khoản nào nói về sự nguy hiểm này không để có thể đơn phương kết thúc hợp đồng lao động này.

Đáp lại lời gợi ý của Thiên Thanh, James cho biết, anh sẽ đến giảng đường, anh sẽ tận dụng cơ hội để hỏi cấp trên làm thế nào để anh được nghỉ phép, để thoát khỏi vùng chiến sự này, để có thể đến gặp Thiên Thanh. Và câu trả lời sau đó của James khiến cho Thiên Thanh càng hy vọng về một cuộc gặp mặt sớm hơn cả sự tưởng tượng của cô.

James bảo rằng, Liên Hợp quốc đồng ý cho James nghỉ phép chỉ với một thủ tục rất đơn giản. Đó là Thiên Thanh cần phải gửi một lá thư tới “Bộ phận Nghỉ mát” của Liên Hợp quốc qua email, yêu cầu cho phép James đi nghỉ với tư cách là “hôn phu của Thiên Thanh”. James giải thích rằng, Liên Hợp quốc rất tôn trọng tự do cá nhân và khuyến khích nhân viên của mình có một cuộc sống ổn định nên sẵn sàng cho nhân viên nghỉ làm trong trường hợp cần thiết.

Thiên Thanh đồng ý và đề nghị James viết thư, Thiên Thanh sẽ gửi. Lá thư hồi âm “đúng kiểu đến từ cơ quan Liên Hợp quốc” đến sau đó không lâu, trong đó, có đồng ý cho James nghỉ phép nhưng với một điều kiện James cần phải có bảo hiểm nghỉ phép trong thời gian sang Việt Nam, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân viên của Liên Hợp quốc cũng như quyền lợi của Liên Hợp quốc khi cho phép một nhân viên rời đi trong gian thực hiện công việc. Theo đó, các mức bảo hiểm nghỉ phép có thể lựa chọn là 5.000 USD, 7.000 USD và 9.000 USD tùy theo số ngày xin nghỉ.

Kinh nghiệm của nghề tài chính đã khiến cô gái Việt Nam “thoát bẫy tình” ảnh 2Thư thông báo mua bảo hiểm kỳ nghỉ phép của "siêu lừa tình" gửi đến "con mồi".

Thiên Thanh trao đổi lại với James về vấn đề này. Anh chàng bác sĩ người Singapore đề nghị cô chuyên viên tài chính Việt Nam cho anh mượn tiền, ngay khi đến Việt Nam và gặp cô, anh sẽ trả lại toàn bộ tiền cho cô. Thiên Thanh cũng suy nghĩ trước lời đề nghị bất ngờ này.

Nhưng rồi, tổng hợp tất cả những thông tin mà James đã từng kể, cô chính là người duy nhất có thể giúp James thoát khỏi vùng chiến sự. Cô cũng cho rằng, mua bảo hiểm nghỉ phép cho James có nghĩa là giúp 2 người một cơ hội, hiện thực hóa mơ ước ngôi nhà hạnh phúc của cả hai. Và cô đồng ý giúp.

Kinh nghiệm của một chuyên viên tài chính đã cho cô thấy lờ mờ bản chất câu chuyện. Sau một vài động tác kiểm tra, Thiên Thanh biết chắc rằng mình đã sa vào bẫy của một nhóm lừa đảo nào đấy. Nhưng cô bảo “Họ cũng rất kỳ công để đưa cô vào bẫy khi sống theo đúng múi giờ ở Yemen (cách Việt Nam 4 tiếng) trong khoảng 2 tuần. Facebook ngập tràn hình ảnh từ năm 2019. Rồi những dòng tin nhắn với nhiều từ ngữ đúng kiểu google dịch và cả những bức thư có chữ ký từ Liên Hợp quốc…”

Nhận thấy đây là một dạng lừa đảo khá chuyên nghiệp mà nếu không có kinh nghiệm của một người làm tài chính sẽ dễ bị cuốn vào câu chuyện lừa đảo này, Thiên Thanh đã quyết định đi báo công an để điều tra về tài khoản cá nhân ở Việt Nam, để có thể tìm được nhóm lừa đảo này. Tuy nhiên, cơ quan công an cho rằng “lừa đảo chưa thành” nên không thể điều tra…

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đổi thay ở Cây Da Sà - một thời khét tiếng tội phạm, ma túy

Khu vực Cây Da Sà ngày nay là phố xá đông đúc, nhộn nhịp.
(PLVN) - “Nhứt Da Sà, nhì Tôn Đản, thứ ba Mả Lạng” là câu nói về những khu vực khét tiếng giang hồ Sài Gòn. Da Sà ở đây là khu vực ngay ngã tư đường Bà Hom - An Dương Vương (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) từng là điểm nóng về tội phạm, ma túy...

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.