Kinh Môn (Hải Dương): Hết hạn cho thuê đất doanh nghiệp vẫn “ngang nhiên” khai thác khoáng sản

Mặc dù đã hết thời hạn cho thuê đất gần 1 năm nhưng đến tháng 11/2020, hoạt động khai thác của Công ty Quyết Tiến vẫn diễn ra rất rầm rộ.
Mặc dù đã hết thời hạn cho thuê đất gần 1 năm nhưng đến tháng 11/2020, hoạt động khai thác của Công ty Quyết Tiến vẫn diễn ra rất rầm rộ.
(PLVN) - Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Quyết Tiến có hoạt động khai thác đất trên phần diện tích 59.864m2 (đã hết thời hạn cho thuê đất gần 1 năm). Đồng thời Công ty đã chặt cây, san gạt, tạo đường giao thông nội bộ và có hoạt động khai thác đất trên phần diện tích 86.020m2 (chưa có quyết định cho thuê đất).

Gần đây nhiều báo chí phản ánh về việc Công ty sản xuất vật liệu xây dưng Quyết Tiến khai thác khoáng sản không đúng quy định tại núi Bu Lu (nằm trên địa bàn  xã Lê Ninh và xã Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn, Hải Dương).

Sau khi nhận được thông tin, SởTài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Hải Dương đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản sản tại núi Bu Lu của Công ty Quyết Tiến.

Căn cứ vào hồ sơ thu thập được, Sở TN&MT Hải Dương có kết luận như sau: tại khu vực núi Bu Lu thuộc 2 xã Bạch Đằng, Lê Ninh, Công ty Quyết Tiến có dự án khai thác đất đồi được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 11/01/2010 diện tích khai thác 20ha, quy mô khai thác 500.000m3/năm.

Để thực hiện dự án, Công ty đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường năm 2011; phê duyệt dự án cải tạo phục hồi môi trường năm 2013. Công ty cũng được cấp giấy phép khai thác khoáng sản vào năm 2013.

Năm 2017, Công ty Quyết Tiến được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê 59.864m2 để khai thác đất, thời hạn 3 năm kể từ ngày cho thuê đất (hết ngày 23/01/2020). Đồng thời, Công ty đang làm thủ tục xin thuê đất đối với phần diện tích 86.020m2 tiếp theo (Công ty đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ).

Người dân ở chân núi Bu Lu phải khốn khổ vì hoạt động trái phép của doanh nghiệp
Người dân ở chân núi Bu Lu phải khốn khổ vì hoạt động trái phép của doanh nghiệp 

Tại thời điểm kiểm tra ngày 18/11/2020, Công ty Quyết Tiến có hoạt động khai thác đất trên phần diện tích 59.864m2 (theo quyết định cho thuê đất năm 2017). Đồng thời đã chặt cây, san gạt, tạo đường giao thông nội bộ và có hoạt động khai thác đất trên phần diện tích 86.020m2.

Theo Sở TN&MT tỉnh Hải Dương tuy giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty Quyết Tiến còn hiệu lực đến hết ngày 22/5/2021 nhưng diện tích đất 59.864m2 được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê đã hết hạn từ ngày 24/01/2020. Phần diện tích đất 86.020 m2 Công ty mới chi trả bồi thường, hỗ trợ chưa được UBND tỉnh có quyết định cho thuê đất. Do vậy, theo quy định của pháp luật, Công ty chưa được phép tiếp tục khai thác đất.

Từ đó, Sở TN&MT yêu cầu Công ty Quyết Tiến, dừng ngay việc khai thác khoáng sản tại núi Bu Lu, kể cả việc khai thác trên diện tích 59.864m2. Công ty chỉ được khai thác khoáng sản khi đã hoàn thiện thủ tục xin gia hạn thời gian cho thuê đất đối với phần diện tích nói trên và hoàn thiện thủ tục thuê đất đối với các phần diện tích tiếp theo.

Việc để doanh nghiệp “ngang nhiên” khai thác khoáng sản trên diện tích đã hết thời hạn cho thuê, chưa có quyết định cho thuê, Sở TN&MT cũng đề nghị UBND thị xã Kinh Môn chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, UBND 2 xã Lê Ninh, Bạch Đằng rút kinh nghiệm do không kịp thời xử lý hoặc tham mưu xử lý hành vi vi phạm của Công ty Quyết Tiến.

Đọc thêm

Cuối tuần này miền Bắc có mưa lớn

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ đêm 14/6 đến đêm 15/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

Vụ hỏa hoạn sáng nay ở Hà Nội: Chính quyền sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ vào ngày mai

Hình ảnh vụ cháy nhà xưởng không phép mọc trên đất dự án ở Yên Hòa, Cầu Giấy.
(PLVN) - Sáng ngày 13/6, một kho xưởng rộng khoảng 300m2 xây dựng không phép, tồn tại trong thời gian dài bất ngờ bị cháy. Khu vực bị cháy thuộc Dự án xây dựng Trường học trên địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Chính quyền địa phương cho biết sẽ triển khai cưỡng chế tháo dỡ vào ngày mai 14/6/2024. 

Bàn giải pháp giảm thiểu ô nhiễm nước hệ thống thủy lợi Bắc Đuống

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Song Hà, phát biểu tại hội thảo.
(PLVN) -Ngày 13/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), tổ chức Hội thảo khoa học “Kết quả thực hiện các biện pháp khoa học công nghệ giảm thiểu ô nhiễm nước và đóng góp ý kiến cho quy trình vận hành, phương án tổ chức quản lý và quy chế bảo vệ chất lượng nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Đuống”.

Ngày mai, nơi nào nắng nóng nhất?

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai, 13/6, một số khu vực ở Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ C.

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon
(PLVN) - Việt Nam chưa có quy định về sở hữu tín chỉ carbon rừng trong mối quan hệ với quyền sở hữu rừng, quyền sử dụng rừng; trong khi đây là điều kiện rất quan trọng để thực hiện chuyển nhượng tín chỉ carbon... Để xây dựng và phát triển một TTTC carbon đồng bộ, Việt Nam cần sớm triển khai đồng bộ một số giải pháp. Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận một số ý kiến đề xuất của các chuyên gia đầu ngành về vấn đề này.

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim
Ngay sau khi xảy ra vụ cháy rừng tại phân khu A1 của Vườn Quốc gia Tràm Chim, tối 11/6, tại UBND xã Phú Đức, huyện Tam Nông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện có cuộc họp với lãnh đạo huyện Tam Nông cùng lãnh đạo các ngành liên quan để nắm tình hình công tác chữa cháy và những ảnh hưởng, thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ
(PLVN) - Ngày 11/6, tại Vườn quốc gia U Minh Hạ (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Phòng Điều tra, xử lý vi phạm về Lâm nghiệp thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Ban trị sự chùa Phật Quang (xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) và Ban Quản lý Vườn quốc gia U Minh Hạ tổ chức phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (12/6), khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Phát triển thị trường tín chỉ carbon: Nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh

TS Hoàng Mạnh Tưởng - Học viện Chính trị khu vực II.
(PLVN) - Ngày 12/6, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Thị trường tín chỉ carbon: Góc nhìn từ kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý” nhằm đánh giá những cơ hội và đề xuất các giải pháp giải quyết những thách thức mà thị trường tín chỉ carbon đặt ra. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Hoàng Mạnh Tưởng, gợi mở một số vấn đề liên quan.