Kinh hoàng với núi lửa phun gần 1 tháng không dứt lại kèm động đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hòn đảo La Palma của Tây Ban Nha đã bị rung chuyển bởi trận động đất mạnh nhất kể từ vụ phun trào núi lửa hồi tháng trước.
Dòng dung nham của núi lửa Cumbre Vieja đã phá hủy hơn 1.500 tòa nhà ở đảo La Palma. Ảnh: AP Dòng dung nham của núi lửa Cumbre Vieja đã phá hủy hơn 1.500 tòa nhà ở đảo La Palma. Ảnh: AP

Theo Viện Địa lý Quốc gia Tây Ban Nha, một trận động đất mạnh 4,5 độ Richter đã tấn công quần đảo Canary trong đêm. Tổng cộng ít nhất sáu mươi cơn chấn động đã được cảm nhận, khi núi lửa Cumbre Vieja tiếp tục phun ra những dòng sông dung nham bốc lửa.

Các nhà chức trách đã yêu cầu thêm 300 cư dân sơ tán khỏi các thị trấn Tazacorte và La Laguna.

Các dịch vụ khẩn cấp cho biết trên Twitter: "Quyết định này được đưa ra do dự đoán về sự tiến bộ của dòng dung nham chạy xa hơn về phía Tây Bắc và vùng gần ranh giới của chu vi đã được sơ tán".

Vụ phun trào vào ngày 19/9 cho đến nay đã khiến hơn 6.000 người phải rời bỏ nhà cửa trên đảo La Palma. Hơn 1.500 tòa nhà cũng như 640 ha đất ở phía tây của hòn đảo đã bị phá hủy bởi dòng dung nham.

Chính quyền La Palma cho biết dòng chảy từ ba con sông có đá nóng chảy đã mở rộng đến hơn 1,7 km.

Vụ phun trào hiện đã ở tuần thứ tư và các nhà chức trách Tây Ban Nha cho biết họ dự đoán dòng dung nham sẽ tiếp tục lan rộng về phía tây bắc từ núi lửa.

Hình ảnh nóng đỏ của những cột dung nham bắn thẳng lên trời ở núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma (Tây Ban Nha) ngày 15/10/2021. Nguồn: Youtube

Hồng Hân (theo EuroNews)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có âm mưu đảo chính tại Ukraine vào đầu tháng 12?

ổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố về thông tin một cuộc đảo chính. ẢNh; Ukrinform
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố rằng ông có thông tin về việc chuẩn bị cho một cuộc đảo chính được lên kế hoạch vào ngày 1/12, cùng với những nỗ lực để doanh nhân Rinat Akhmetov tham gia vào hoạt động này.

Quốc tế "sốt sắng" phản ứng trước biến thể mới "tồi tệ hơn Delta"

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về biến thể mới "nguy hiểm hơn Delta" của virus corona. Ảnh: AP
(PLVN) - Biến thể mới của virus corona vừa được phát hiện ở châu Phi đã khiến thế giới "chao đảo" khi làn sóng COVID-19 mới đang tấn công dồn dập nhiều quốc gia châu Âu. Các nhà khoa học lập tức bắt tay vào nghiên cứu biến thể mới, trong khi nhiều quốc gia áp đặt lại các hạn chế nhập cảnh từ một số nước châu Phi.

FBI cảnh báo về Hội chứng Havana của các đặc vụ

Ảnh: Reuters
(PLVN) - FBI đã cảnh báo các nhân viên của mình về Hội chứng Havana, một căn bệnh bí ẩn dường như đã ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao và gián điệp Mỹ ở một số quốc gia trong những năm gần đây và biểu hiện như một chấn thương não.

Serbia đạt được thỏa thuận về giá khí đốt với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp với người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic tại Sochi, Nga ngày 25/11/2021. Ảnh: Sputnik /Kremlin qua Reuters
(PLVN) - Trong một tuyên bố mở đầu trước cuộc hội đàm tại thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic rằng ông hy vọng họ có thể đạt được một thỏa thuận khí đốt trước khi thỏa thuận hiện tại hết hạn vào cuối năm nay.