Rượu kém chất lượng ồ ạt xâm nhập thị trường
Công nghệ làm giả rượu càng ngày được các chủ cở sở sản xuất tinh vi. Không cần gạo, sản xuất siêu tốc, giá siêu rẻ, và tiêu thụ khắp các tỉnh miền bắc. Xâm nhập vào một cơ sở sản xuất rượu giả tại Hưng Yên, và được biết mỗi ngày cơ sở này tiêu thụ khoảng 700- 800 lít rượu ra thị trường.
Tài tình nhất của cơ sở này chính là công đoạn chắt lượng nhỏ dung dịch màu từ bồn inox ra đổ vào can nhựa, pha với một dung dịch màu trắng, ngửi thoáng qua giống như mùi cồn, sau đó, lắc mạnh để các chất hòa tan với nhau. Chỉ trong nháy mắt đã có một can rượu táo mèo, ba kích hay chuối hột.
Cơ sở sản xuất cũng cho biết họ sử dụng nguyên liệu là phẩm màu và hương liệu. Chúng được dùng để pha chế ra các loại rượu nặng nhẹ theo ý muốn một cách dễ dàng.
Chỉ khoảng 15 phút, hàng chục can rượu được pha chế xong, dán nhãn, tem và thành một thứ rượu được chủ cơ sở ngang nhiên quảng cáo là rượu gạo, ngâm thuốc 100% tự nhiên với giá rẻ bất ngờ: 15.000 đồng/lít.
Rượu giả được sản xuất bằng hóa chất. Nguồn internet |
Một trường hợp khác tại công ty Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Thanh Mai- Hà Nội, cũng đã bị lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện khu vực sản xuất rượu có chứa 100 lít cồn công nghiệp. Trung bình mỗi ngày cơ sở này cho ra lò được khoảng 100 lít rượu các loại.
Được biết,cồn công nghiệp không nằm trong danh mục các phụ gia được sử dụng trong thực phẩm, sản xuất đồ uống vì có chứa methanol - chất có thể gây ngộ độc.
Mặc dù, các cơ quan, lực lượng chức năng cũng đã có những động thái can thiệt, tuy nhiên ngày càng có nhiều cơ sở sản xuất rượu giả mọc ra với khối lượng tiêu thụ lớn trên thị trường. Tình trạng này đang ở mức báo động khi mà nhu cầu tiêu thụ đồ uống có cồn tại Việt Nam ngày càng tăng cao.