Kinh hoàng cột lửa bắn lên từ núi lửa sau 50 năm "ngủ yên"

Núi lửa Cumbre Vieja phun trào hôm 19/9 sau 50 năm "ngủ yên". Ảnh: BKP
Núi lửa Cumbre Vieja phun trào hôm 19/9 sau 50 năm "ngủ yên". Ảnh: BKP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một ngọn núi lửa từ công viên quốc gia Cumbre Vieja ở phía nam đảo La Palma của Tây Ban Nha đã hoạt động vào Chủ nhật, phun trào những vòi phun dung nham và nhiều khói, tro bụi vào không khí.

Theo trang tin News 24 dẫn thông tin từ chính quyền quần đảo, các nhà chức trách đã bắt đầu sơ tán người ốm và một số gia súc khỏi các làng xung quanh trước khi vụ phun trào xảy ra trên một con dốc có nhiều cây cối ở khu vực Cabeza de Vaca lúc 3:15 chiều Chủ nhật.

Trước đó, một trận động đất 3,8 độ richter đã được ghi lại trước khi vụ phun trào xảy ra khi các rung động từ hoạt động địa chấn được cảm nhận trên bề mặt.

Ngay sau khi vụ phun trào xảy ra, thành phố đã cấp tốc sơ tán khoảng 1.000 dân khi dòng dung nham len lỏi đến những ngôi nhà biệt lập trên sườn núi và kêu gọi cư dân "hết sức thận trọng", và tránh xa khu vực này cũng như ra khỏi các con đường. Người dân của các ngôi làng gần đó được yêu cầu đến một trong năm trung tâm để sơ tán. Binh lính đã được triển khai để giúp đỡ.

Truyền hình Tây Ban Nha chiếu các vòi phun dung nham bắn lên bầu trời và có thể nhìn thấy những đám khói từ khắp hòn đảo.

Đã có hơn 22.000 trận rung chuyển trong tuần này tại khu vực Cumbre Vieja - một trong những khu vực núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Quần đảo Canary. Hiện chưa có báo cáo về người bị thương hoặc tử vong do vụ phun trào

Mariano Hernández, Người đứng đầu đảo La Palma, nói với Đài Truyền hình Quần đảo Canary rằng có năm điểm phun trào, trong đó có hai điểm phun trào magma.

Kinh hoàng cột lửa bắn lên từ núi lửa sau 50 năm "ngủ yên" ảnh 1

Cột khói bụi được thấy từ miệng núi lửa đang phun trào ở La Palma. Ảnh: AFP

Hãng tin ABC News đưa tin, vụ phun trào xảy ra tại một khu vực được gọi là Cabeza de Vaca trên sườn phía tây của sườn núi lửa và dòng dung nham chảy xuống bờ biển. Có thể nhìn thấy những tia màu đỏ ở phía dưới của những tia lửa đen bắn đá lên không trung.

Một dòng dung nham đen có đầu nhọn trượt về phía một số ngôi nhà ở làng El Paso. Thị trưởng Sergio Rodríguez cho biết 300 người đang gặp nguy hiểm ngay lập tức đã được sơ tán khỏi nhà của họ và gửi đến sân bóng El Paso.

La Palma, với dân số 85.000 người, là một trong tám hòn đảo thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha ngoài khơi bờ biển phía tây của châu Phi. Tại điểm gần nhất với châu Phi, họ cách Maroc 100 km (60 dặm).

Itahiza Dominguez, người đứng đầu địa chấn học của Viện Địa chất Quốc gia Tây Ban Nha, nói với đài truyền hình địa phương RTVC rằng mặc dù còn quá sớm để nói đợt phun trào này sẽ kéo dài bao lâu, nhưng "các đợt phun trào trước đó trên quần đảo Canary kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng".

Kinh hoàng cột lửa bắn lên từ núi lửa sau 50 năm "ngủ yên" ảnh 2

Khói bốc lên tại núi lửa Cumbre Viegja trên đảo La Palma ở Canaries, Tây Ban Nha. Ảnh: AP

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã hủy chuyến đi đến New York để tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để đến quần đảo Canary.

Ủy ban Khoa học của Kế hoạch Phòng ngừa Rủi ro Núi lửa cho biết các trận động đất mạnh hơn “có thể cảm nhận được và có thể gây ra thiệt hại cho các tòa nhà”. Ủy ban các chuyên gia cũng lưu ý rằng một đoạn bờ biển phía tây nam của hòn đảo có nguy cơ xảy ra lở đất và đá rơi.

Vụ phun trào cuối cùng trên quần đảo Canary xảy ra dưới nước ngoài khơi đảo El Hierro vào năm 2011, kéo dài 5 tháng. Vụ phun trào núi lửa sớm nhất được ghi nhận ở La Palma diễn ra vào năm 1430, theo Viện Địa lý Quốc gia Tây Ban Nha (ING). Năm 1971, một người đàn ông đã thiệt mạng khi chụp ảnh gần dòng dung nham khi núi lửa phun trào, nhưng không có thiệt hại tài sản của người dân trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường hỗ trợ quốc tế với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi bom mìn

Hình ảnh tại hội thảo.
(PLVN) - Ngày 29/3, Bộ Ngoại giao cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đồng tổ chức Hội thảo khu vực về “Khắc phục hậu quả bom mìn vì hoà bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn”.

Trung Quốc chi 240 tỷ USD cứu trợ các nước tham gia Vành đai và Con đường

Trong sân bay quốc tế Daxing Bắc Kinh tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD cứu trợ cho 22 quốc gia đang phát triển trong giai đoạn 2008-2021. Đặc biệt, với những khoản cho vay trong những năm gần đây ngày càng tăng vọt khi nhiều quốc gia khác phải vật lộn để trả nợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc dự án Vành đai và Con đường, theo một nghiên cứu được công bố ngày 28/3.