Sáng 6/11, thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết đang điều trị cho bé T.A. (8 tuổi, trú huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị bỏng cháo nóng từ trên ngực xuống đầu chân.
Trước đó, vào chiều 5/11, bé A. được chuyển lên khoa chấn thương chỉnh hình - bỏng của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để cấp cứu. Các y, bác sĩ ngạc nhiên khi thấy trên các vết bỏng từ ngực xuống chân bé dính nhiều lông động vật, nguy cơ nhiễm trùng.
Theo người thân của bé A. bé không may bị nồi cháo nóng đổ vào người gây bỏng nặng từ ngực xuống chân. Sau khi bé được sơ cứu và có người “mách”, người nhà vội vàng đưa bé đến nhà thầy lang chuyên chữa bỏng bằng…mẹo.
Lúc này, thầy lang đã dùng lông động vật đắp lên mình bé khiến chúng dính chặt vào các vết bỏng. Sau đó, người nhà quyết định đưa bé A. tới bệnh viện để điều trị chuyên sâu.
Ngay sau khi tiếp nhận, các y, bác sĩ của bệnh viện đã khẩn trương cấp cứu. Các mảng lông đã được loại bỏ.
Theo bác sỹ Đường Thị Hải Chi, Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, bé A. bị bỏng 32% diện tích cơ thể độ II, III.
“Chúng tôi đã truyền dịch, giảm đau cho bé và chuyển tới phòng tắm điều trị bỏng. Bé A. đã được làm sạch toàn bộ lông trên tổn thương bỏng, thay băng đắp thuốc điều trị, đề phòng nhiễm trùng vết thương. Hiện tại cháu bé vẫn đang sốt cao (39°C), chúng tôi duy trì hạ sốt, giảm đau, theo dõi bé”, bác sỹ Chi nói.
Bỏng là tai nạn thường gặp trong cuộc sống hằng ngày, song bên cạnh các biện pháp dự phòng, việc sơ cứu ban đầu cho nạn nhân rất quan trọng và càng sớm càng tốt. Thế nhưng, thực tế hiện nay cho thấy, không phải ai cũng biết cách sơ cứu ban đầu khi bị bỏng. Nếu xử lý sai cách có thể khiến tổn thương tăng độ sâu, gây biến chứng nguy hiểm và mất rất nhiều thời gian cho việc điều trị, tốn kém tiền của, thậm chí dẫn đến tử vong.