Kinh doanh mũ bảo hiểm kém chất luợng có thể bị truy tố

(PLO) - Ủy ban An toàn giao thông quốc gia yêu cầu các cơ quan hữu trách xử lý nghiêm, triệt để những vi phạm về sản xuất kinh doanh mũ bảo hiểm bằng các hình thức lập biên bản, tiêu hủy và có thể truy tố hình sự nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.
Kiểm soát thị trường mũ bảo hiểm là biện pháp hữu hiệu ngăn ngừa mũ bảo hiểm kém chất lượng lưu thông trên thị trường Kiểm soát thị trường mũ bảo hiểm là biện pháp hữu hiệu ngăn ngừa mũ bảo hiểm kém chất lượng lưu thông trên thị trường

Trong công văn gửi Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đề nghị tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm kém chất lượng, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị cơ quan này chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương tiến hành kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, vận chuyển, tàng trữ các loại mũ bảo hiểm có kiểu dáng bên ngoài giống mũ bảo hiểm cho người đi môtô, xe gắn máy nhưng không có dấu hợp quy, chưa có công bố tiêu chuẩn chất lượng, vi phạm về nhãn hàng hóa; các loại mũ làm giả, làm nhái mẫu mã của các sản phẩm mũ bảo hiểm xe máy có uy tín; các loại mũ bảo hiểm xe máy không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Các đơn vị chức năng xử lý nghiêm, triệt để các vi phạm về sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm xe máy; lập biên bản tịch thu, tiêu hủy hàng hóa vi phạm, truy tố hình sự các vụ việc có đủ những yếu tố cấu thành tội phạm đối với các hành vi về đăng ký kinh doanh, chế độ hóa đơn chứng từ, chất lượng hàng hóa, nhãn hàng hóa, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, tại công văn nêu rõ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Ban An toàn giao thông các địa phương triển khai thực hiện hiệu quả công tác về quản lý, sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi môtô, xe máy. 

Đồng thời, nhằm giúp nhân dân biết để lựa chọn và sử dụng các loại mũ đảm bảo chất lượng theo đúng các quy định, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng có văn bản đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc công bố danh sách các quốc gia có quy chuẩn mũ bảo hiểm xe máy phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN2:2008/BKHCN; công bố danh sách các cơ sở sản xuất và thương hiệu mũ bảo hiểm xe máy trong nước đã được Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận đạt Quy chuẩn QCVN2:2008/BKHCN.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng đề nghị Bộ này tổ chức thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm xe máy và công khai những cơ sở vi phạm, đặc biệt là những cơ sở vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, làm giả, làm nhái những thương hiệu mũ bảo hiểm xe máy có uy tín cũng như đã được công nhận đạt Quy chuẩn QCVN2:2008/BKHCN nhưng sản phẩm lưu thông trên thị trường không đảm bảo chất lượng khi kiểm tra… 

Bên cạnh đó, Bộ Khoa học và Công nghệ cần phối hợp chặt chẽ với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành trong việc tuyên truyền, vận động người dân sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông.

Hoa Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy
(PLVN) - Xe đầu kéo lật ngang trong khu công nghiệp; truy tìm tài xế xe Mercedes – Benz gây tai nạn rồi bỏ chạy; khởi tố tài xế “ngáo đá” tông bị thương CSGT; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn bỏ chạy là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/6.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly
Thuộc diện F1, được cách ly tập trung tại Trường mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, thầy giáo mỹ thuật tên Lợi tranh thủ vẽ tranh, trang trí trường học cho các bé.

Truy quét vàng tặc tại bãi vàng Bồng Miêu

Nhiều lán trại bị lực lượng chức năng phá huỷ, đốt cháy.
(PLVN) - Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tiến hành truy quét, đẩy đuổi số đối tượng khai thác vàng trái phép ở bãi vàng Bồng Miêu tại xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6
(PLVN) - Hà Nội nói riêng, các tỉnh/thành miền Bắc nói chung và miền Trung hôm nay có nhiều nơi nắng nóng đực biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ có mây, nhiệt độ cao nhất khoảng 34 độ C...

Giải cứu thành công cô gái có ý định tự tử tại hồ Bạch Đằng

Giải cứu thành công cô gái có ý định tự tử tại hồ Bạch Đằng
(PLVN) - Chiều 17/6, tại Công viên Bạch Đằng gần phía đối diện với UBND phường Trần Hưng Đạo (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) quần chúng nhân dân phát hiện một cô gái tuổi đời còn rất trẻ đã nhảy xuống hồ Bạch Đằng định tự tử. Ngay sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã kịp thời xuất hiện, giải cứu thành công.

Khoảng 4.000 trẻ tử vong mỗi năm do tai nạn: Phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em

Khoảng 4.000 trẻ tử vong mỗi năm do tai nạn: Phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em
(PLVN) - "Tôi thấy, nhiều nhà chú ý đến phong thủy để gia đình an khang, nhiều tài, nhiều lộc. Tuy nhiên, phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em…” - ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  - chia sẻ quan điểm về vấn đề sinh mạng và an toàn cho trẻ em.