Kinh doanh 2011 đối mặt với ’sóng thần’

Lạm phát, lãi vay, chi phí đầu vào ở mức cao nhất trong nhiều năm qua, tín dụng bị thắt chặt... là những thách thức lớn cho hoạt động kinh doanh 2011, theo chia sẻ của nhiều vị lãnh đạo tại mùa đại hội cổ đông năm nay.

Lạm phát, lãi vay, chi phí đầu vào ở mức cao nhất trong nhiều năm qua, tín dụng bị thắt chặt... là những thách thức lớn cho hoạt động kinh doanh 2011, theo chia sẻ của nhiều vị lãnh đạo tại mùa đại hội cổ đông năm nay.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức - Lê Chí Hiếu xác định tại đại hội cổ đông ngày 18/4: "Năm 2011 sẽ vô cùng khó khăn và là thách thức lớn đối với ngành bất động sản". Cụ thể: lạm phát, lãi suất cao, thắt chặt tín dụng bất động sản, thanh khoản của thị trường thấp… Với tình hình này, Thủ Đức House sẽ tập trung vốn vào dự án trọng điểm, giảm bớt kế hoạch lợi nhuận do chi phí quá cao. Chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm nay dự kiến 212.950 tỷ đồng, của tập đoàn (công ty mẹ) là 197.740 tỷ, thấp hơn năm 2010 (đạt 320.000 tỷ).

Mục tiêu chiến lược đề ra là "Vượt qua sóng thần để tồn tại và phát triển". Trong bối cảnh đó, hàng loạt giải pháp được đề ra. Đầu tiên là đẩy mạnh công tác bán hàng nhằm tiêu thụ các sản phẩm đã hoàn thành, kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư và xây dựng dự án. Kế đến là tái cấu trúc lại danh mục đầu tư tài chính, thoát một số vốn ở những công ty con. Song song đó, doanh nghiệp sẽ triển khai đầu tư các dự án trọng điểm đúng tiến độ để chuẩn bị nguồn sản phẩm cung cấp cho thị trường bất động sản chờ cơ hội phục hồi trở lại.

Cùng chung mối lo, Tổng giám đốc Công ty cổ phần cơ điện lạnh (REE) Nguyễn Thị Mai Thanh nhận định, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô chưa ổn định, bản thân REE cũng bị ảnh hưởng, nhất là khi một phần vốn kinh doanh lại sử dụng từ vốn vay ngân hàng.

Theo bà Thanh, trong bối cảnh lãi vay cao, doanh nghiệp bắt buộc phải giảm mở rộng đầu tư. Bởi với lãi vay như hiện nay không mang lại hiệu quả đầu tư. Điều này sẽ có ảnh hưởng nhất định trong những năm tới. Việc tận dụng mọi nguồn lực để tiếp tục đầu tư được đặt lên hàng đầu. Cụ thể, REE sẽ tăng cường kiểm soát dòng tiền trong tất cả hoạt động, để sao cho hạn chế dòng vốn vay.

Khó khăn dễ thấy nhất ở năm nay là khó huy động vốn nhà băng, tỷ giá không ổn định, vật tư nguyên liệu tăng... Tất cả những yếu tố này làm cho chi phí đầu vào tăng mà không kiểm soát được. Chính vì vậy, năm nay, REE đặt vấn đề quản trị rủi ro lên hàng đầu.

Kinh doanh 2011 gặp nhiều thách thức, là một trong những thông điệp chuyển tải đến cổ đông ở mùa đại hội cổ đông năm nay. Ảnh: B.H.
Kinh doanh 2011 gặp nhiều thách thức, là một trong những thông điệp chuyển tải đến cổ đông ở mùa đại hội cổ đông năm nay. Ảnh: B.H.

Ông Đỗ Khang Ninh, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần khí Việt Nam cho biết khó khăn sắp tới là doanh nghiệp cần lượng vốn lớn để triển khai các phương án kinh doanh nhưng khả năng được vay không hề dễ, trong khi những chính sách ưu đãi như trước (lãi vay, điều kiện vay... như thời còn là Công ty

Ông Đỗ Khang Ninh, Tổng giám đốc PV Gas.

TNHH MTV) không còn. Nhu cầu vốn cần cho năm nay là 5.407 tỷ đồng, doanh nghiệp phấn đấu đạt được mức này, để các chỉ tiêu như: lợi nhuận sau thuế, cổ tức... ngoài con số dự định đạt tới, sẽ có cơ hội đạt mức cao hơn nữa. Chia sẻ tại đại hội cổ đông cuối tuần qua, Hội đồng quản trị cho biết, PV Gas sẽ niêm yết 1.895.000.000 cổ phiếu trong năm nay. Một mặt tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu, song quan trọng hơn là để tạo điều kiện cho doanh nghiệp huy động vốn phục vụ sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Hoạt động kinh doanh 2010 khả quan, nên Đại hội cổ đông Công ty cổ phần chế biến gỗ Đức Thành hôm cuối tuần đã thông qua mức cổ tức 20% cho năm 2010, thay vì dự kiến ban đầu là 15%. Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Hải Liễu cho biết, việc tăng tỷ lệ chia cổ tức, thay vì giữ lại làm nguồn vốn kinh doanh để tăng niềm vui cho cổ đông, tạo sức hấp dẫn cho cổ phiếu. Bởi hiện nay lãi suất huy động ngân hàng ở mức cao, nếu chia cổ tức ở mức bằng hoặc thấp hơn ngân hàng, cổ đông không hứng thú. Tuy nhiên, điều quan trọng dẫn tới quyết định này là do doanh nghiệp hiện không thiếu tiền mặt, trong khi khả năng đi vay lại khá tốt. Công ty chủ yếu vay tín chấp, do là doanh nghiệp xuất khẩu nên được vay bằng USD, lãi suất thấp hơn hẳn VND và ở mức khá ổn định chứ không ở mức cao chót vót như VND.

Dẫu vậy, kinh tế thế giới hiện chưa có chuyển biến tốt, trong khi giá nguyên liệu gỗ, điện, nước, xăng dầu, tình hình cung cấp điện thiếu hụt trong nước... lại tăng; số lượng đơn hàng, khách hàng đặt hàng trong 2 tháng đầu năm chưa nhiều... là những thách thức với doanh nghiệp trong việc chinh phục các chỉ tiêu kinh doanh đề ra năm nay.

Theo bà Liễu, doanh nghiệp vẫn có khoản lợi nhuận còn lại chưa phân phối sẽ được chuyển sang năm tài chính 2011 gần 12,1 tỷ đồng để trong tình hình xấu nhất cũng có số tiền để xoay sở chia cổ tức cho cổ đông.

Trong khi đó, Đại hội cổ đông lần 2 Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Sacom có nhiều tranh cãi nóng bỏng về chia thưởng, trả cổ tức. Tổng giám đốc Đỗ Văn Trắc cho biết ông đã tiên liệu trước sẽ có hàng loạt chất vấn, nhất là khi kế hoạch kinh doanh 2010 không đạt như dự kiến. Lợi nhuận trước thuế năm 2010 sau khi trích dự phòng tài chính đạt 127,7 tỷ đồng, bằng 45,19% kế hoạch.

Theo Nghị quyết Đại hội cổ đông năm ngoái, SAM sẽ bán cổ phiếu quỹ để chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu. Tuy nhiên, tới 31/12, công ty chỉ mới bán được 120 nghìn trong tổng số đăng ký 1,2 triệu, do giá chưa hợp lý để bán. Do vậy, chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu đã không thực hiện được.

Tuy nhiên, dưới sức ép phải chia thưởng bằng mọi giá ở đại hội cổ đông năm nay, phương án cuối cùng đã được chốt lại: bán cổ phiếu quỹ cho người lao động, với giá xác định 14.000 đồng một cổ phần. Nếu sau 2 tháng không thực hiện được sẽ chuyển ra sàn bán theo giá tại thời điểm giao dịch, dù với giá nào đi nữa.

Bạch Hường - Vũ Lê

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.