Kim Thành (Hải Dương): Đường ống nước ở nhiều thôn bị phá hoại liên tục

(PLVN) - Chủ doanh nghiệp cấp nước cho rằng việc từ đầu năm đến nay, hàng chục vụ phá hoại đường ống nước của họ xảy ra chắc chắn có kẻ gian “nhúng tay vào” nhằm cản trở, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Bởi khu vực đường ống nước bị phá hoại chính là địa bàn đang diễn ra tranh chấp cấp nước. Nếu tình trạng này không được xử lý việc cung cấp nước cũng như chất nước phục vụ cho bà con có thể bị ảnh hưởng trầm trọng.
Hình ảnh ống nước bị chặt phá Hình ảnh ống nước bị chặt phá

Phản ánh tới Báo PLVN, ông Nguyễn Hồng Nam, chủ Doanh nghiệp tư nhân Nam Khương và là chủ đầu tư Nhà máy nước sạch Thành Đạt (có trụ sở tại xã Kim Đính, huyện Kim Thành, Hải Dương) cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, đường ống nước thuộc đầu tư, quản lý của doanh nghiệp đã xảy ra hàng chục vụ phá hoại đường ống nước tại xã Liên Hòa (huyện Kim Thành). 

Ban đầu, doanh nghiệp không để ý và vẫn lặng lẽ khắc phục sự cố. Nhưng qua kiểm tra, họ phát hiện các vụ phá hoại đường ống nước diễn ra ngày càng nhiều, mang tính chất nghiêm trọng hơn. Tại hiện trường, bằng mắt thường có thể thấy rõ các đoạn đườn ống nước đều bị chặt, chém bằng vật dụng sắc (có thể là bằng dao). Thậm chí có một số điểm còn bị chém từ 2-3 nhát.

Ông Nam cho biết, chỉ riêng ngày 1-3/7, nhân viên nhà máy đã phát hiện có tới 5 điểm đường ống nước sạch tại xã Liên Hòa (chủ yếu ở thôn Cao Ngô) bị chặt chém, phá hoại, làm một lượng lớn nước sạch chảy tràn lan ra ngoài đường ống, gây thất thoát nước và kinh phí sửa chữa khá nhiều cho doanh nghiệp.

Kim Thành (Hải Dương): Đường ống nước ở nhiều thôn bị phá hoại liên tục  ảnh 1
Đường ống nước bị phá hoại

Sau đó, nhân viên của nhà máy đã luôn phải túc trực thay nhau sửa chữa, khắc phục sự cố. Nhưng sửa được chỗ này, lại nhận được tin báo chỗ khác bị phá. Mỗi đoạn đường ống bị phá hoại có thể gây thất thoát trên 300 khối nước mỗi ngày nếu không được sửa chữa kịp thời. Tính ra kinh phí doanh nghiệp phải bỏ ra để khắc phục từ 1- 2 triệu đồng/một điểm.

Theo lời ông Nam, doanh nghiệp của ông đã cấp nước cho xã Liên Hòa từ năm 2011. Nhưng đến năm 2017, một đơn vị khác đã đến đây và cấp nước “chen ngang” vào địa bàn của doanh nghiệp ông. Suốt từ đó đến nay, giữa hai bên thường xuyên xảy ra tranh chấp địa bàn này. 

Bởi vậy, ngay sau khi phát hiện đường ống nước bị phá hoại liên tục, diễn biến phức tạp hơn, cho rằng có kẻ gian “cố tình” phá hoại, gây cản trở, thiệt hại cho doanh nghiệp nên ông đã trình báo sự việc với UBND xã Liên Hòa biết, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, làm rõ. 

Mới đây, vào ngày 15/7, khi đang thi công công trình cho địa phương, máy xúc còn bổ vào làm đứt cả ống trục đường chính cấp nước cho thôn Cao Ngô khiến việc khắc phục sự cố, sửa chữa đường ống nước của nhà máy càng thêm vất vả hơn. 

Chưa hết, ông Nam còn bức xúc cho biết, dù sự việc xảy ra liên tục doanh nghiệp cũng đã trình báo với lực lượng chức năng, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Vì thế ông Nam rất lo lắng khi vào chiều tối 17/7, đường ống nước sạch của nhà máy xã Liên Hòa lại tiếp tục bị phá hoại. Cụ thể, đoạn đường ống trục chính tại thôn Thái Nguyên (cũng xã Liên Hòa) bị chặt đứt đã khiến gần 20 hộ dân mất nước sinh hoạt. Dấu vết cho thấy kẻ gian đã dùng dao chém 2 nhát làm đường ống bị đứt.

Trong khi đó, do ảnh hưởng từ vụ đường ống nước bị phá hoại mà nhiều hộ dân sinh sống tại xã Liên Hòa hiện đang lâm tình cảnh bị mất nước hoặc không đủ nước để sinh hoạt. Bởi các vị trí bị phá hoại chủ yếu đều nằm ở các ngã ba, trục chính của đường ống, sẽ khiến nhiều hộ gia đình không có nước để dùng. Doanh nghiệp đang huy động nhân viên của nhà máy tích cực khắc phục, sửa chữa các sự cố trên để sớm mang lại nguồn nước ổn định cho người dân. 

“Điều tôi băn khoăn, lo lắng nhất hiện nay là nếu tình trạng phá hoại này không được xử lý dứt điểm, không chỉ gây thất thoát nước, thiệt hại nhiều cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Khi từ chính những chỗ bị chặt phá, biết đâu kẻ xấu sẽ bỏ những chất bẩn, chất độc hại vào đường nước để hại doanh nghiệp, hại cả sức khỏe, tính mạng của người dân khi họ dùng nước. Vì vậy, chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc làm rõ, tìm hiểu và xử lý thích đáng kẻ đã phá hoại”, ông Nam trăn trở.

Kim Thành (Hải Dương): Đường ống nước ở nhiều thôn bị phá hoại liên tục  ảnh 2
Ống nước bị phá hoại gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, người dân

Doanh nghiệp tư nhân Nam Khương là đơn vị đầu tư và đang trực tiếp quản lý vận hành công trình cấp nước sạch xã Kim Đính (huyện Kim Thành). Họ được cấp giấy chứng nhận đầu tư xây dựng từ năm 2010, là một công trình cấp nước được doanh nghiệp tự huy động vốn đầu tư đưa vào khai thác từ năm 2011.

Ban đầu, họ cấp nước cho nhân dân xã Kim Đính. Tuy nhiên, theo văn bản đề nghị của Đảng ủy, UBND các xã Cẩm La, Bình Dân, Liên Hòa (cùng huyện Kim Thành), từ năm 2011 – 2013, Doanh nghiệp tư nhân Nam Khương tiếp tục đầu tư nâng cấp công suất nhà máy và đầu tư mở rộng hệ thống đường ống cấp nước phục vụ cho cả 4 xã trên.

Trong những năm đầu phục vụ cấp nước cho 4 xã, đã có hiện tượng chặt phá đường ống nước của doanh nghiệp và doanh nghiệp cung đã có phán ánh với các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương. Được sự quan tâm, chỉ đạo sát xao của các cấp, các ngành nên công trình nhà máy cấp nước của doanh nghiệp đã yên tâm và dần đi vào hoạt động ổn định.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng khi cắt giảm các văn bằng, chứng chỉ

Ông Nguyễn Tư Long thông tin với báo chí tại buổi họp báo.
(PLVN) - “Một văn bằng, chứng chỉ nếu chúng ta đi học sẽ tốn khoảng từ 2,5 -3 triệu đồng, trong khi chúng ta có đội ngũ công chức hành chính khoảng 300.000 người… Nếu nhân lên thì có thể tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng, chưa kể đến thời gian và các chi phí xã hội khác trong quá trình đi học”.

Trao thưởng tại các chốt biên cương cho cán bộ, chiến sĩ phòng chống dịch

Trao thưởng tại các chốt biên cương cho cán bộ, chiến sĩ phòng chống dịch
(PLVN) - Ngày 17/06, Thượng tá Doãn Đình Tránh, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã đến thăm, tặng thưởng cho các cán bộ, chiến sĩ có thành tích xuất sắc trong tham gia phòng chống dịch COVID-19 và có đóng góp trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bến Tre kỷ luật 56 đảng viên trong 06 tháng đầu năm 2021

Bến Tre kỷ luật 56 đảng viên trong 06 tháng đầu năm 2021

(PLVN) - Trong 06 tháng đầu năm 2021, tỉnh Bến Tre đã triển khai thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) đạt được nhiều kết quả tích cực. Các tổ chức đảng có thẩm quyền đã thi hành kỷ luật 56 đảng viên, khiển trách 35 đảng viên, cảnh cáo 16 đảng viên và khai trừ 05 đảng viên.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra sáng 18/6, ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XIII đã được bầu tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh Khóa XIV với số phiếu bầu tuyệt đối, 66/66 đại biểu tán thành, đạt 100%.

Hải Phòng triển khai nhiều mô hình hay, sáng tạo trong phòng cháy, chữa cháy

 Đến nay, Hải Phòng có 09 chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về PCCC.
(PLVN) - Những năm qua, nhờ chủ động trong công tác phòng cháy nên hầu hết các vụ cháy tại Hải Phòng đã được người dân và lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) thực hiện tốt công tác chữa cháy ban đầu, giảm thiểu thiệt hại cả về người và tài sản. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, Hải Phòng được đánh giá là TP có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong PCCC.

Kết thúc thời gian cách ly y tế tại TP Hà Tĩnh

Thực hiện việc dỡ bỏ vùng cách ly y tế theo Chỉ thị 16 tại địa bàn TP Hà Tĩnh.
(PLVN) - Sau một thời gian quyết liệt các giải phòng, chống, dịch bệnh trên địa bàn TP Hà Tĩnh và một số xã dần được kiểm soát, tỉnh Hà Tĩnh quyết định từ 12h trưa ngày 18/6, sẽ kết thúc kết thúc thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg.

Quảng Bình tiêu hủy hơn 3 tạ ma túy

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy số ma túy.
(PLVN) -  Ngày 18/6, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa tiến hành tiêu hủy 330kg ma túy. Số ma túy này là tang vật của vụ án Vàng A Thênh (quốc tịch Lào) và đồng bọn phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Hà Nam có 18 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Hà Nam có 18 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh
(PLVN) -Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam thông báo, tính đến 8 giờ ngày 18/6, tỉnh này có 49 người mắc COVID-19. Trong đó, đã có 18 người khỏi bệnh, 31 người đang điều trị tại cơ sở y tế.

Bạc Liêu đề ra 13 giải pháp tập trung để nâng cao chỉ số PCI

Bạc Liêu nỗ lực nâng cao chỉ số PCI trong thời gian tới. Ảnh: internet
(PLVN) - Để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, đầu tư và phát triển góp phần nâng cao chỉ số PCI, tỉnh Bạc Liêu đã đề ra 13 giải pháp tập trung để nâng cao chỉ số PCI trong thời gian tới.