Kim Thành (Hải Dương): Đơn vị mua nước tự ý đào đường lắp đặt đường ống nước trái phép

(PLVN) -Dù chưa được cơ quan chức năng cho phép nhưng một doanh nghiệp tư nhân ở xã Bình Dân, huyện Kim Thành vẫn tự ý đào cắt ngang đường giao thông nông thôn do UBND huyện Kim Thành quản lý để lắp đặt đường ống cấp nước. 
Mặt đường nhựa liên xã WB2 xã Liên Hòa bị xẻ ngang để lắp đặt đường ống nước. Mặt đường nhựa liên xã WB2 xã Liên Hòa bị xẻ ngang để lắp đặt đường ống nước.

Cụ thể, từ ngày 19/10, Doanh nghiệp tư nhân Thúy Tiến Phát chuyên sản xuất nước đóng bình, đá tinh khiết ở thôn Trung Kiên, xã Bình Dân đã có hành vi tự ý đào cắt ngang đường giao thông nông thôn thuộc địa phận xã Liên Hòa (huyện Kim Thành) để lắp đặt đường ống cấp nước. 

Theo đó, đường ống của doanh nghiệp trên đã cắt qua mặt đường nhựa WB2 mặt cắt ngang khoảng 20 cm trên trục đường xã Liên Hòa (tuyến đường do UBND huyện Kim Thành quản lý) rồi xẻ ngang qua một kênh mương và chạy dọc theo mương nước đi vào hộ gia đình ông Công ở thôn Trung Kiên, nơi Doanh nghiệp tư nhân Thúy Tiến Phát sản xuất nước, đá.

Kim Thành (Hải Dương): Đơn vị mua nước tự ý đào đường lắp đặt đường ống nước trái phép ảnh 1
 Mặt đường nhựa liên xã WB2 xã Liên Hòa bị xẻ ngang để lắp đặt đường ống nước.

Đáng nói, quá trình kéo dẫn đường ống nước vào nơi sản xuất, doanh nghiệp này còn tiếp tục xẻ ngang mặt bê tông của đường nội đồng để chôn đường ống nước rồi đậy vỏ bao xi măng, mảnh gỗ nhỏ lên phía trên vệt cắt. 

Kim Thành (Hải Dương): Đơn vị mua nước tự ý đào đường lắp đặt đường ống nước trái phép ảnh 2
 Mặt bê tông đường nội đồng cũng bị xẻ ngang để lắp đặt đường ống nước.

Ông Nguyễn Văn Tho, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Dân cho biết, ngày 21/10, có nhận được phản ánh về sự việc trên. Sau đó, xã đã cử cán bộ xuống kiểm tra, phát hiện doanh nghiệp trên đã tự ý cắt mặt đường trái phép.

Nhưng do đường nhựa WB2 là tuyến đường do UBND huyện quản lý, xã không đủ thẩm quyền để xử lý nên đã báo cáo lên huyện. Còn tuyến đường nội đồng cũng bị cắt và thuộc sự quản lý của xã có được lập biên bản xử lý hay không, ông Tho không nắm bắt được.

Trong khi đó, trao đổi về vụ việc trên, đại diện Phòng kinh tế hạ tầng huyện Kim Thành cho hay, đã giao Hạt quản lý giao thông của huyện tiến hành kiểm tra, xử lý. Đây là việc tự ý đào cắt đường giao thông trái phép nên Hạt quản lý giao thông đã tiến hành lập biên bản, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp vi phạm cắt 2 đầu đường ống (dự kiến) không cấp nguồn nước. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào ngày 21/10, Doanh nghiệp tư nhân Nam Khương, chủ đầu tư Nhà máy nước sạch Thành Đạt (có trụ sở tại xã Kim Đính, huyện Kim Thành), đơn vị cấp nước tại xã Bình Dân nhiều năm, đã có văn bản đề nghị làm rõ, xử lý việc đầu tư chồng lấn địa bàn cấp nước với nội dung: Theo quyết định chấp thuận của UBND tỉnh Hải Dương, Doanh nghiệp tư nhân Nam Khương được cấp nước cho 4 xã Kim Đính, Bình Dân, Cẩm La, Liên Hòa (cùng thuộc huyện Kim Thành). Việc cấp nước này diễn ra ổn định từ nhiều năm nay. 

Thế nhưng, vào ngày 19/10, doanh nghiệp phát hiện có đơn vị cấp nước khác đã đầu tư lắp đặt tuyến đường ống cấp nước HDPE-D90 từ Công ty TNHH nước sạch Liên Hòa (xã Liên Hòa) sang địa bàn thôn Trung Kiên, xã Bình Dân. Sau khi kiểm tra, nắm bắt sự việc, ngày 21/10, Doanh nghiệp tư nhân Nam Khương đã trực tiếp báo cáo và đề nghị Chủ tịch UBND xã Bình Dân chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Kim Thành (Hải Dương): Đơn vị mua nước tự ý đào đường lắp đặt đường ống nước trái phép ảnh 3
 Mặt bê tông đường nội đồng cũng bị xẻ ngang để lắp đặt đường ống nước.

Theo đại diện Doanh nghiệp tư nhân Nam Khương, việc cấp nước như trên là đã vi phạm vào địa bàn cấp nước mà trước đó UBND tỉnh Hải Dương đã phê duyệt tại quyết định chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy cấp nước sinh hoạt xã Kim Đính cho doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp được duyệt cung cấp nước cho nhân dân các xã Kim Đính, Liên Hòa, Bình Dân, Cẩm La của huyện Kim Thành. 

“Khi được UBND tỉnh duyệt địa bàn cấp nước, chúng tôi đã huy động vốn để đầu tư, lắp đặt đường ống nước phục vụ đầy đủ, chu đáo đến với bà con. Nhưng họ chồng lấn sang địa bàn của chúng tôi như thế sẽ khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị bị ảnh hưởng nghiêm trọng như: đầu tư, lắp đặt được ống xong nhưng không được sử dụng hiệu quả, không thu hồi được vốn, không có khả năng trả nợ các nguồn vay vốn đã vay trước đó. Việc đào cắt đường có thể là chuyện nhỏ nhưng nếu các cơ quan chức năng không vào cuộc xử lý dứt điểm thì doanh nghiệp như chúng tôi sẽ bị thiệt hại, tổn thất rất nhiều”, vị đại diện Doanh nghiệp tư nhân Nam Khương chia sẻ.

Được biết, tại điều 32 Nghị định 117/2007/NĐ-CP ngày 11/7/2007 của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch có nêu rõ: Một đơn vị cấp nước có thể có một hoặc nhiều vùng phục vụ cấp nước khác nhau, mỗi vùng phục vụ cấp nước chỉ do một đơn vị cấp nước thực hiện dịch vụ cấp nước. 

Sự việc này có được xử lý triệt để hay không? Báo PLVN tiếp tục thông tin.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục
(Ảnh: Vietnamnet)

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Đọc thêm

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.