Kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 600 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Tổng cục Hải Quan, lũy kế đến hết tháng 11, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đã vượt ngưỡng 600 tỷ USD. Đây là một kỷ lục mới của thương mại hàng hóa của Việt Nam.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 11 (từ ngày 16/11 đến ngày 30/11/2021) đạt 32,73 tỷ USD, tăng 10,6% (tương ứng tăng 3,15 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa đầu tháng 11/2021.

Cụ thể, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước trong tháng 11 đạt 62,48 tỷ USD, tăng 13,6% so với tháng trước. Trong đó, xuất khẩu đạt 31,87 tỷ USD, tăng 10,4% so với tháng trước; nhập khẩu đạt 30,61 tỷ USD, tăng 17,1%.

Lũy kế đến hết tháng 11/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 602 tỷ USD, tăng 22,9% với cùng kỳ năm trước, tương ứng tăng 112,25 tỷ USD. Như vậy, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đã vượt ngưỡng 600 tỷ USD. Đây cũng là một kỷ lục mới của thương mại hàng hóa của Việt Nam.

Trong đó, tổng trị giá hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 11 năm 2021 đạt 17,2 tỷ USD, tăng 17,8% so với kỳ 1 tháng 11/2021.

Trị giá xuất khẩu kỳ 2 biến động tăng so với kỳ 1 ở một số nhóm hàng sau: điện thoại các loại & linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử & linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ & phụ tùng khác; giày dép các loại... Tính trong 11 tháng, tổng trị giá xuất khẩu của Việt Nam đạt 301,73 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy trị giá xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong kỳ 2 tháng 11 đạt 12,69 tỷ USD, tăng 22,3% so với kỳ 1 của tháng, qua đó nâng tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa từ đầu năm đến hết tháng 11 của nhóm các doanh nghiệp này lên 220,63 tỷ USD, tăng 20,9% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 73,1% tổng trị giá xuất khẩu của cả nước.

Về nhập khẩu, tổng trị giá hàng hoá nhập khẩu trong kỳ 2 tháng 11 đạt 15,53 tỷ USD, tăng 3,7% so với nửa đầu tháng 11.

Một số mặt hàng chủ lực tăng bao gồm: điện thoại các loại & linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử & linh kiện; than các loại...

Như vậy, tính trong 11 thán​g, tổng trị giá nhập khẩu của cả nước đạt 300,27 tỷ USD, tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Trị giá nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp FDI trong kỳ này đạt 10,28 tỷ USD, tăng nhẹ so với kỳ 1 tháng 11. Tính trong 11 tháng, tổng trị giá nhập khẩu của nhóm các doanh nghiệp này đạt 197,08 tỷ USD, tăng 30,5% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 65,6% tổng trị giá nhập khẩu của cả nước.

Vũ Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Năm 2022, Hải quan sẽ cải cách toàn diện việc kiểm tra, giám sát

Cán bộ Hải quan làm nhiệm vụ tại cảng Cái Lân (Quảng Ninh)
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, song các hoạt động nâng cao hiệu lực kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của ngành Hải quan trong năm 2021 đã phát huy hiệu quả tích cực. Trong năm 2022, toàn ngành sẽ tiếp tục triển khai cải cách toàn diện công tác quản lý và kiểm tra chuyên ngành, công tác giám sát, quản lý về hải quan trong tất cả các lĩnh vực.

Ngành Nông nghiệp lần đầu xuất khẩu gần 49 tỷ USD

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ là 1 trong 7 mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 10 tỷ USD.
(PLVN) -  Đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu (XK) chung, năm 2021, ngành Nông nghiệp đã vượt qua khó khăn một cách ngoạn mục để lập kỳ tích khi lần đầu tiên giá trị XK nông, lâm, thủy sản đạt 48,6 tỷ USD, vượt xa mục tiêu 42 tỷ USD mà Chính phủ đưa ra.

Các sàn thương mại điện tử giao hàng xuyên Tết

Người dân ở TP Hồ Chí Minh có thể đặt mua đào Nhật Tân và nhận được hoa chỉ sau 3 giờ trên sàn TMĐT
(PLVN) - Các sàn thương mại điện tử (TMĐT) đã mở ra các chương trình ưu đãi hàng Tết đến hết ngày 31/1. Đặc biệt, một chương trình giao hàng xuyên Tết cũng được thực hiện đồng loạt trên một số sàn lớn, đảm bảo phục vụ tất cả các nhu cầu của người tiêu dùng cả trong ngày mùng 1 Tết.

Vietcombank là đối tác thu xếp vốn cho "siêu sân bay" Long Thành

Vietcombank là đối tác thu xếp vốn cho "siêu sân bay" Long Thành
(PLVN) - Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đánh giá, thỏa thuận hợp tác toàn diện cùng Vietcombank, sẽ tạo ra bước đà phát triển thuận lợi cho Tổng công ty này trong thời gian tới, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ngành Hàng không Việt Nam

Lao động dầu khí với "Tết không xa nhà" trực tuyến

Công đoàn Dầu khí trao quà Tết cho người lao động.

(PLVN) - Công đoàn Dầu khí Việt Nam chỉ đạo các công đoàn cơ sở nghiên cứu tổ chức chương trình trực tuyến “Tết không xa nhà” để các lao động dầu khí có thể vừa vui Xuân, đón Tết, vừa đảm bảo nhiệm vụ sản xuất.

Lễ hội Tết Việt tại chuỗi đại siêu thị Carrefour (Pháp)

Carrefour là tập đoàn bán lẻ hàng đầu và đặc biệt được ưa chuộng tại Thủ đô và các tỉnh thành lớn của nước Pháp
(PLVN) - Lần đầu tiên, lễ hội Tết Nguyên đán Việt Nam được tổ chức tại hệ thống phân phối bán lẻ Carrefour. 700 sản phẩm được giới thiệu trong Tuần lễ này, là cơ hội để người tiêu dùng Pháp khám phá nghệ thuật ẩm thực và các món ăn Việt Nam.

Mía đường khó phát triển vì các nhà máy vẫn... "ăn dày"

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đóng vai trò chủ đạo ở đầu chuỗi cung, song lợi ích của người trồng mía thu được chưa đầy 11% trong tổng lợi nhuận từ chuỗi. Việc bán mía cho các nhà máy cũng bị o ép bởi chữ đường do các nhà máy quyết định. Đây là 2 nút thắt quan trọng nhất cần tháo gỡ đối với ngành mía đường

Nhận diện “rào cản” thu hút FDI từ Úc

Giữa Việt Nam và Australia đang có 3 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) chung, trong đó có 2 FTA thế hệ mới.
(PLVN) - Hiện đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Australia chỉ chiếm 0,5% tổng giá trị FDI tại Việt Nam và đứng thứ 19 trong danh sách các nền kinh tế có đầu tư FDI lớn nhất vào nước ta, trong khi đó, Australia là một trong những quốc gia có FDI ra nước ngoài lớn, đứng thứ 15 thế giới năm 2020.

Phó Cục trưởng Bộ Công Thương nói về rủi ro "đến mùa lại chở nông sản lên biên giới"

Phó Cục trưởng Trần Thanh Hải: "Thương lái của mình chỉ biết lái xe lên biên giới nhưng không biết người mua hàng bên kia biên giới là ai"
(PLVN) -  Sau nhiều ngày căng thẳng ở cửa khẩu với hàng nghìn xe nông sản ùn ứ chờ thông quan, chính quyền địa phương các tỉnh biên giới đã đồng loạt thông báo “dừng nhận xe chở hàng lên cửa khẩu”. Hàng ngàn tấn nông sản tới vụ sẽ phải đi bằng đường nào khi “con đường huyết mạch” đóng lại ngay trước thềm Tết Nguyên đán?