Kim ngạch thương mại Việt - Nga đã đạt mức 5,2 tỷ USD

Các doanh nghiệp Nga tại Vietnam Expo 2018
Các doanh nghiệp Nga tại Vietnam Expo 2018
(PLO) - Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Công Thương Nga V.Osmakov đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam nhân Hội chợ thương mại quốc tế Vietnam Expo 2018 đang diễn ra.

Tại  cuộc phỏng vấn, ông Osmakov cho biết, mức kim ngạch thương mại 5,2 tỷ USD là mức kỷ lục của Việt Nam và Nga trong giai đoạn hậu Xô viết. Theo ông Osmakov, đây là một xu hướng rất đáng phấn khởi và kết quả này có trực tiếp liên quan đến việc bắt đầu có hiệu lực của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU).

“Việc bắt đầu thực hiện Hiệp định này đã trở thành một xung lực quan trọng bậc nhất để các công ty Nga quay trở lại thị trường Việt Nam. Ở một ý nghĩa rộng hơn, Hiệp định đã thực hiện được bước đi đầu tiên trên con đường liên kết giữa EAEU và khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, ông Osmakov nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công thương Nga cũng cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Nga vẫn chưa được thực hiện một cách đầy đủ. Đó là lý do đoàn doanh nghiệp Nga tới Việt Nam lần này với nguyện vọng và sự sẵn sàng đẩy mạnh một cách tối đa phối hợp hành động về đầu tư giữa 2 nước.

Theo ông Osmakov, các công ty Nga sẵn sàng tham gia vào các dự án lớn về cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực giao thông vận tải – hiện đại hóa mạng lưới đường sắt Việt Nam, xây dựng các tuyến tàu điện ngầm tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Các nhà sản xuất ô tô lớn nhất của nước này như GAZ và KAMAZ cũng quan tâm đến việc hợp tác với các đối tác Việt Nam trong khuôn khổ tổ chức sản xuất lắp ráp trên lãnh thổ Việt Nam.

Ngoài ngành công nghiệp ô tô, Nga cũng đã nhìn thấy triển vọng hợp tác giữa 2 nước trong các ngành chế tạo máy, chế tạo máy cho ngành đường sắt và năng lượng, dược phẩm. Ông Osmakov cũng khẳng định Bộ Công Thương Nga sẽ tiếp tục ủng hộ các nhà xuất khẩu Nga, tạo cho họ điều kiện thuận lợi để phát triển quan hệ kinh tế-thương mại với các đối tác Việt Nam.

Tại cuộc phỏng vấn, ông Osmakov cũng thừa nhận Nga đã thiếu sự hiện diện tích cực tại khu vực trong một thời gian dài. Tuy nhiên, hiện nay,  Nga đang cố gắng quay trở lại thị trường Việt Nam. “Vào lại một thị trường đã bị mất luôn là phức tạp và đây là vấn đề chính”, ông Osmakov nói về những khó khăn của doanh nghiệp Nga khi tiếp cận thị trường Việt Nam. 

Tại Hội chợ thương mại quốc tế Vietnam Expo 2018, Nga là khách mời danh dự với sự tham gia của hàng chục công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, xây dựng, y tế, công nghệ cao… như Công ty thuốc bảo vệ thực vật Shelkovo, Công ty Kỹ thuật điện Energomega, Công ty đường sắt Logistics, Stroymedservice…

Nhân dịp này, hàng loạt các sự kiện thương mại như Hội nghị bàn tròn “Xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp vào Việt Nam”, “Nga - Việt: Triển vọng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng”, “Công nghệ thông tin và kinh tế kỹ thuật số”, “Đặc điểm của quá trình xem xét sự tương thích các sản phẩm xuất khẩu của LBNga vào thị trường Việt Nam”… cũng đã được tổ chức.  

Theo Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, tiếp Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh tới trình quốc thư hôm 11/4, Tổng thống Nga V.V.Putin nhận định quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Ông Putin khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Nga, với kim ngạch thương mại giữa 2 nước trong năm ngoái đã tăng 1/3. Hai nước đang hợp tác chặt chẽ tại nhiều tổ chức quốc tế và trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, kỹ thuật quân sự giữa 2 nước cũng đang được tiến hành chặt chẽ. Ủy ban Liên Chính phủ Nga - Việt đang hoạt động có hiệu quả. 

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.