Kim ngạch thương mại Việt - Nga đã đạt mức 5,2 tỷ USD

Các doanh nghiệp Nga tại Vietnam Expo 2018
Các doanh nghiệp Nga tại Vietnam Expo 2018
(PLO) - Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Công Thương Nga V.Osmakov đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam nhân Hội chợ thương mại quốc tế Vietnam Expo 2018 đang diễn ra.

Tại  cuộc phỏng vấn, ông Osmakov cho biết, mức kim ngạch thương mại 5,2 tỷ USD là mức kỷ lục của Việt Nam và Nga trong giai đoạn hậu Xô viết. Theo ông Osmakov, đây là một xu hướng rất đáng phấn khởi và kết quả này có trực tiếp liên quan đến việc bắt đầu có hiệu lực của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU).

“Việc bắt đầu thực hiện Hiệp định này đã trở thành một xung lực quan trọng bậc nhất để các công ty Nga quay trở lại thị trường Việt Nam. Ở một ý nghĩa rộng hơn, Hiệp định đã thực hiện được bước đi đầu tiên trên con đường liên kết giữa EAEU và khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, ông Osmakov nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công thương Nga cũng cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Nga vẫn chưa được thực hiện một cách đầy đủ. Đó là lý do đoàn doanh nghiệp Nga tới Việt Nam lần này với nguyện vọng và sự sẵn sàng đẩy mạnh một cách tối đa phối hợp hành động về đầu tư giữa 2 nước.

Theo ông Osmakov, các công ty Nga sẵn sàng tham gia vào các dự án lớn về cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực giao thông vận tải – hiện đại hóa mạng lưới đường sắt Việt Nam, xây dựng các tuyến tàu điện ngầm tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Các nhà sản xuất ô tô lớn nhất của nước này như GAZ và KAMAZ cũng quan tâm đến việc hợp tác với các đối tác Việt Nam trong khuôn khổ tổ chức sản xuất lắp ráp trên lãnh thổ Việt Nam.

Ngoài ngành công nghiệp ô tô, Nga cũng đã nhìn thấy triển vọng hợp tác giữa 2 nước trong các ngành chế tạo máy, chế tạo máy cho ngành đường sắt và năng lượng, dược phẩm. Ông Osmakov cũng khẳng định Bộ Công Thương Nga sẽ tiếp tục ủng hộ các nhà xuất khẩu Nga, tạo cho họ điều kiện thuận lợi để phát triển quan hệ kinh tế-thương mại với các đối tác Việt Nam.

Tại cuộc phỏng vấn, ông Osmakov cũng thừa nhận Nga đã thiếu sự hiện diện tích cực tại khu vực trong một thời gian dài. Tuy nhiên, hiện nay,  Nga đang cố gắng quay trở lại thị trường Việt Nam. “Vào lại một thị trường đã bị mất luôn là phức tạp và đây là vấn đề chính”, ông Osmakov nói về những khó khăn của doanh nghiệp Nga khi tiếp cận thị trường Việt Nam. 

Tại Hội chợ thương mại quốc tế Vietnam Expo 2018, Nga là khách mời danh dự với sự tham gia của hàng chục công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, xây dựng, y tế, công nghệ cao… như Công ty thuốc bảo vệ thực vật Shelkovo, Công ty Kỹ thuật điện Energomega, Công ty đường sắt Logistics, Stroymedservice…

Nhân dịp này, hàng loạt các sự kiện thương mại như Hội nghị bàn tròn “Xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp vào Việt Nam”, “Nga - Việt: Triển vọng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng”, “Công nghệ thông tin và kinh tế kỹ thuật số”, “Đặc điểm của quá trình xem xét sự tương thích các sản phẩm xuất khẩu của LBNga vào thị trường Việt Nam”… cũng đã được tổ chức.  

Theo Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, tiếp Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh tới trình quốc thư hôm 11/4, Tổng thống Nga V.V.Putin nhận định quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Ông Putin khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Nga, với kim ngạch thương mại giữa 2 nước trong năm ngoái đã tăng 1/3. Hai nước đang hợp tác chặt chẽ tại nhiều tổ chức quốc tế và trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, kỹ thuật quân sự giữa 2 nước cũng đang được tiến hành chặt chẽ. Ủy ban Liên Chính phủ Nga - Việt đang hoạt động có hiệu quả. 

Đọc thêm

Hải quân Brazil thu giữ 3,6 tấn cocaine

Các kiện cocaine bên trong thuyền máy bị Hải quân Brazil thu giữ ở ngoài khơi thành phố Recife, bang Pernambuco, Brazil, ngày 19/9. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ngày 19/9 (giờ địa phương), Hải quân Brazil cho biết đã thu giữ 3,6 tấn cocaine trên một chiếc thuyền máy ở ngoài khơi bang Pernambuco, vùng Đông Bắc Brazil.

Việt Nam đưa sáng kiến thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng các thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam tại Phiên thảo luận của Khóa họp 54 HĐNQ ngày 20/9. Ảnh: PV TTXVN tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, trong khuôn khổ Khóa họp 54 Hội đồng nhân quyền LHQ (HĐNQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Phái đoàn vừa tổ chức Tọa đàm quốc tế về Thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng và đưa ra Phát biểu chung về cùng chủ đề này với sự đồng bảo trợ của đông đảo các nước.

Tổng thống Biden đề cao quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ tại Phiên thảo luận cấp cao ĐHĐ LHQ

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại khóa họp của Đại hội đồng LHQ ngày 19/9. Ảnh: AFP
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 20/9, ngày 19/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã khai mạc với sự tham dự của hơn 150 Người đứng đầu Nhà nước, Chính phủ, cùng đại diện Lãnh đạo của nhiều nước và tổ chức quốc tế.

Quyết định mới của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về “hộ chiếu kỹ thuật số” quy định các trường hợp và trình tự sử dụng thông tin nhận dạng kỹ thuật số thay vì giấy tờ bản giấy.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có giữa Việt Nam và Cuba

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hội kiến Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo.
(PLVN) - Ngày 18/9, nhân chuyến thăm làm việc tại Cuba và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo và tiến hành hội đàm với Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Ricardo Cabrisas Ruiz tại Trụ sở Chính phủ Cuba.

Chính phủ Ukraine bất ngờ sa thải 6 thứ trưởng quốc phòng

Ông Taras Melnichuk.
(PLVN) - Chính phủ Ukraine đã sa thải 6 thứ trưởng quốc phòng và thư ký của Bộ trưởng Bộ này, hãng tin TASS dẫn lời ông Taras Melnichuk, quan chức của chính phủ Ukraine giữ cương vị đại diện cho Chính phủ Ukraine trong Quốc hội nước này cho biết.

Cuba luôn coi Việt Nam là anh em ruột thịt

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 17/9, nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc tại La Habana, Cuba (15-17/9), ngày 16/9, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.

Việt Nam đề xuất định hướng hợp tác trọng tâm đối với Nhóm G77 và Trung Quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 16/9, ngày 15/9, Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc đã khai mạc tại La Habana, Cuba với sự tham dự của Người đứng đầu Nhà nước, Chính phủ và Lãnh đạo Chính phủ của gần 130 nước thành viên Nhóm G77, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) và lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế.