Kim Động, Hưng Yên: Thi hành án dân sự vượt chỉ tiêu được giao

Một buổi họp nghiệp vụ của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kim Động, Hưng Yên.
Một buổi họp nghiệp vụ của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kim Động, Hưng Yên.
(PLVN) -Năm 2020 là năm nhiều khó khăn nhưng với tinh thần đoàn kết, vượt khó, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Kim Động (Hưng Yên) đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Là năm thứ 3 liên tiếp Chi cục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và vinh dự đón nhận Cờ thi đua ngành Tư pháp năm 2020.

Theo ông Nguyễn Huy Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục THADS Kim Động, công tác THADS trên địa bàn luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Cục  tỉnh, Huyện ủy, HĐND và UBND huyện Kim Động; sự phối hợp hiệu quả của các cơ quan, tổ chức hữu quan; hệ thống pháp luật về THADS  được ban hành đồng bộ; với sự đoàn kết, quyết tâm của đội ngũ làm công tác THADS , vì vậy, kết quả thi hành án hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Năm 2020, trong số có điều kiện, Chi cục đã giải quyết xong 365 việc, đạt tỷ lệ 87,1% (bằng 107,5% so với chỉ tiêu), đã giải quyết xong 11.415.274.000 đồng, đạt tỷ lệ 67,2,%; (bằng 176,8% so với chỉ tiêu được giao thực hiện năm 2020 là 38%). Thi hành án đối với các khoản thu cho Ngân sách Nhà nước, đạt tỷ lệ 87,38% về việc và 55% về tiền. Các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng: thi hành đạt tỷ lệ 27,3% về việc và 88% về tiền trên tổng số việc và tiền có điều kiện thi hành.

Cũng theo Chi cục trưởng Nguyễn Huy Hoàng, nhận thức việc tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan có liên quan, UBND các xã, thị trấn trong việc tổ chức thi hành án là hết sức quan trọng, quyết định việc hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Do đó những năm qua Chi cục  đã tham mưu, đề xuất và chủ động xây dựng dự thảo trình Ban thường vụ huyện ủy, UBND huyện ban hành nhiều Chỉ thị; Nghị quyết; Kế hoạch; Văn bản chỉ đạo cụ thể từng nhiệm vụ. Nhìn chung, sự phối hợp của các cấp, các ngành đối với công tác THADS  có nhiều chuyển biến rõ nét. 

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong THADS cũng được Chi cục chú trọng. Với cương vị là một ủy viên trong Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật của huyện Kim Động (HĐPHPBGDPL), Chi cục đã chủ động tham mưu, đề xuất với UBND và HĐPHPBGDPL huyện Kim Động xây dựng kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật dài hạn, hàng năm trong đó có nội dung về công tác THADS, hành chính. Ngoài ra hàng tháng, hàng quý, Chi cục đều tích cực tham gia công tác truyền thông để tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác Tư pháp nói chung và THADS , hành chính nói riêng, góp phần để nhân dân hiểu hơn về các quy định, hiểu về các quyền, nghĩa vụ của mình đối với pháp luật.

Với phương châm “Càng khó khăn, càng phải đẩy mạnh thi đua", ngay từ những ngày đầu của các năm công tác, Chi cục THADS  huyện Kim Động đã triển khai toàn diện các kế hoạch phát động phong trào thi đua của Cục THADS  tỉnh Hưng Yên, đến toàn thể công chức, người lao động được biết và ký giao ước thi đua, do đó công tác Thi đua khen thưởng tại Chi cục được hưởng ứng, triển khai một cách chủ động, thiết thực và có hiệu quả. Thông qua việc tổ chức phong trào thi đua đã tạo môi trường giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, nhất là trong việc tổ chức các phong trào thi đua theo chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Những năm qua, Chi cục luôn đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Công tác phát hiện, bồi dưỡng, bình xét, tôn vinh và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến đã có bước chuyển biến tích cực ngày một bền vững và có chiều sâu.

Với những nỗ lực không ngừng, năm 2018 tập thể Chi cục đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, được Bộ Tư pháp tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2018; được Tổng cục trưởng, Tổng cục THADS tặng Giấy khen cho tập thể Chi cục vì đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày truyền thồng THADS; 2 cá nhân được công nhận chiến sỹ thi đua cơ sở; 2 cá nhân được Cục trưởng Tặng giấy khen; 9 cá nhân được công nhận lao động tiên tiến. Ngoài ra Chi cục đã tham mưu để Cục trưởng tặng Giấy khen cho 2 UBND xã và 3 đồng chí Chủ tịch UBND xã thuộc huyện Kim Động đã có thành tích cao trong phối hợp giải quyết án.

Năm 2019, Chi cục tiếp tục được công nhân tập thể lao động xuất sắc; được Bộ trưởng, Bộ Tư pháp tặng Bằng khen “Đơn vị đã có thành tích hoàn thành xuất sắc trong công tác năm 2018-2019”; Bộ Tư pháp tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Ngành Tư pháp năm 2019”. Được Ban nội chính tỉnh ủy tặng giấy khen “có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019”; được Ban Thường vụ Huyện ủy tặng giấy khen “Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019. Có 8 cá nhân được Cục THADS  công nhận danh hiệu lao động tiên tiến; 1 cá nhân được tặng Giấy khen; 2 cá nhân được công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở.

Năm 2020, cùng với sự đoàn kết, thống nhất và sự quyết tâm của toàn thể công chức và người lao động, Chi cục đã đạt toàn diện các nhiệm vụ công tác đề ra đứng đầu bẳng xếp hạng của toàn thể các cơ quan THADS  thuộc tỉnh Hưng Yên. Là năm thứ 3 liên tiếp (năm 2018,2019,2020) được công nhân tập thể lao động xuất sắc; Bộ Tư pháp tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Ngành Tư pháp năm 2020. 

Đọc thêm

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.

Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho doanh nhiệp

Toàn cảnh phiên làm việc.
(PLVN) - Sáng 13/6, Tổ Thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) về tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN).

Đà Nẵng đi sớm, tiên phong đột phá trên nhiều lĩnh vực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) -Ngày 13/6, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc tại TP Đà Nẵng.

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam: Sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

Toàn cảnh buổi sinh hoạt.
(PLVN) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Báo cáo viên tại buổi sinh hoạt là PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Tăng cường đào tạo đạo đức nghề nghiệp Luật sư

Toàn cảnh phiên họp Thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư.
(PLVN) - Sáng 10/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội đồng thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư. Tham dự Hội đồng thẩm định có đại diện cơ quan pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, một số Sở Tư pháp; Liên đoàn luật sư Việt Nam…và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, tại lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng

Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp (BTP) Lê Tuấn Phong, phát biểu tại lớp bồi dưỡng.
(PLVN) -Vừa qua, Bộ Tư pháp tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng khu vực phía Bắc năm 2024, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), tại lớp Bồi dưỡng, nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, đã giúp các cán bộ làm công tác văn phòng nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm, phát huy tốt nhất công tác tham mưu, trợ thủ đắc lực cho lãnh đạo chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới.