Kim Bảng (Hà Nam): Dân kêu cứu vì đất đang sử dụng bị thu hồi nhưng không bồi thường

(PLO) -Nhiều hộ dân thị trấn Ba Sao (huyện Kim Bảng, Hà Nam) bức xúc cho biết, hàng trăm mét vuông đất mà trước đó UBND huyện Kim Bảng giao thời điểm đi xây dựng vùng kinh tế mới (KTM), bỗng nhiên “biến mất” khi thực hiện Dự án đầu tư công trình hạ tầng kỹ thuật khu du lịch Tam Chúc.
Các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế tại gia đình ông Nguyễn Quang Thắm Các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế tại gia đình ông Nguyễn Quang Thắm

Đất đang sử dụng bỗng “bốc hơi”? 

Theo đó, ngày 21/2/1987, UBND tỉnh Hà Nam Ninh (sau này tách thành 3 tỉnh Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình) đã ban hành Quyết định số 1530/QĐ-UB về việc xây dựng vùng kinh tế mới Ba Sao, huyện Kim Bảng. Đến ngày 21/11/1991, UBND huyện Kim Bảng đã ban hành quyết định số 146/QĐ-UB về việc giao đất cho người dân. 

Quyết định này nêu rõ: “UBND xã Ba Sao dành diện tích 2,4ha gồm thửa số 1, 2, 16, 17 và số 35 thuộc tờ bản đồ số 2, chuyển thành đất thổ cư giao cho các hộ KTM vào khai thác vùng đầm lầy Tam Chúc. Bộ phận KTM quản lý ruộng đất phòng nông nghiệp huyện cùng xã, HTX nông nghiệp Ba Sao hoàn chỉnh các thủ tục giao đất theo quy định của pháp luật”. 

Một số hộ dân nằm trong diện đi xây dựng vùng KTM thời điểm đó cho biết, họ thực hiện theo lời kêu gọi của UBND huyện Kim Bảng vào vùng KTM tại khu đầm lầy Tam Chúc. Ngày ấy, họ được cán bộ xã cấp cho 360m2 đất ở và đất nông nghiệp để làm ăn sinh sống. 

Sau đó người dân vẫn đóng thuế theo quy định của nhà nước, tuy nhiên khi họ có nguyện vọng cấp giấy CNQSD đất thì được chính quyền thông báo chỉ có 200m2 đất thổ cư và đất nông nghiệp, nhưng nằm trong vùng quy hoạch dự án nên không được giải quyết. Về sau, phần diện tích đất ở cũng bị thu hồi để thực hiện nhiều dự án, trong đó có Dự án đầu tư công trình hạ tầng kỹ thuật khu du lịch Tam Chúc (sau đây gọi tắt là Dự án).

Ông Nguyễn Quang Cào (tổ dân phố số 1, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng) không giấu được nỗi bức xúc kể lại: “Năm 1991 gia đình tôi đi xây dựng vùng KTM theo lời kêu gọi của huyện Kim Bảng. Thời điểm đó họ trống dong cờ mở, đưa dân ngoài Nhật Tân vào khu đầm lầy Tam Chúc - Ba Sao làm kinh tế. Khi chúng tôi vào cả một vùng Ba Sao này lầy lội, cỏ mọc um tùm, tất cả đều phải bắt tay từ con số không”. 

Theo lời ông Cào, thời điểm đó địa chính xã đã đo đạc cho gia đình ông diện tích đất là 1296 m2, trong đó có 360m2 đất ở. Đến năm 2002, UBND huyện thu hồi 1092 m2 đất để làm dự án đập tràn cứu hộ. Trong đó, nhà nước mới chỉ chi trả tiền bồi thường 200m2 đất thổ cư, còn lại 160m2 đất ở và một phần đất vườn với tổng diện tích là 204m2. 

"Năm 2015, gia đình tôi tiếp tục bị thu hồi 204 m2 này để thực hiện việc san lấp xây dựng khu trung tâm đón tiếp, nghỉ dưỡng thuộc dự án. Trong đó có 28m2 đất ở tại thửa đất số 57, thuộc tờ bản đồ số 6 (bản đồ xã Ba Sao, tỷ lệ 1/2000, lập năm 2002) và 176m2 đất còn lại (tổng diện tích 204m2) nhưng được cho là đất công", ông Cào trình bày.

Kim Bảng (Hà Nam): Dân kêu cứu vì đất đang sử dụng bị thu hồi nhưng không bồi thường ảnh 1
Nhiều hộ dân bức xúc bởi việc thu hồi đất của UBND thị trấn Ba Sao

Cũng giống như trường hợp ông Cào, anh Nguyễn Quang Thắng (tổ dân phố số 1 thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam) thì bức xúc cho hay: “Diện tích 160m2 đất ở nhà tôi họ cắt đi lúc nào không biết và chỉ cấp cho người dân quyền sử dụng đất là 200m2. Khi chúng tôi hỏi thì chính quyền Thị trấn Ba Sao bảo là dự án không thành (Dự án đi xây dựng vùng KTM-PV) và chỉ cấp 200m2 đất ở, nhưng chúng tôi không hề nhận được một giấy tờ liên quan nào".

Anh Thắng cũng phản ánh, trong khi quyết định thu hồi đất được ký năm 2016 nhưng đến tháng 4/2017 gia đình anh mới nhận được. Ngoài ra, có rất nhiều gia đình nếu không hỏi chính quyền địa phương thì họ cũng không biết những quyết định thu hồi đất đó. Chỉ đến khi các hộ dân lên lấy tiền đền bù thì mới biết đất bị thu hồi để thực hiện dự án. 

Cũng liên quan đến việc thu hồi đất thực hiện dự án còn có hàng chục hộ dân khác cũng phản ánh việc quyền lợi của họ không được giải quyết thỏa đáng, công tác GPMB còn nhiều bất cập, nhiều điểm không minh bạch. Đơn cử như hộ gia đình: ông Nguyễn Quang Long, Vũ Thị Thi, Đinh Văn Hữu, Trần Quang Thắm,... Thậm chí, có trường hợp chưa nhận được tiền đền bù nhưng đã bị cưỡng chế, phá dỡ nhà đẩy người dân vào cảnh “màn trời, chiếu đất” như hộ bà Vũ Thị Thi, ông Nguyễn Quang Long.

Cần xem xét, giải quyết thỏa đáng cho người dân

Trao đổi với PV về những phản ánh trên, ông Nguyễn Trung Văn - Chủ tịch thị trấn Ba Sao cho hay: Sau một giai đoạn đầu tư không có kinh phí thì ngày 12/12/1995, UBND huyện Kim Bảng đã ra một văn bản chỉ đạo số 357 có mấy nội dung đề cập là: Dự án KTM không khả thi nữa và nếu hộ nào có nguyện vọng ở lại thì làm đơn đề nghị để Ba Sao xem xét cho ở lại. 

Đầu tiên chỉ có 14 hộ sau đó thêm 2 hộ là thành 16 hộ. Các hộ này đã có đơn đề nghị các chế độ lên ban KTM của huyện và huyện đã có văn bản trả lời. Trong đó, mọi chế độ sẽ chấm dứt từ 12/12/1995 và trong công văn có chỉ đạo bàn giao tất cả đất đai, kể cả đất ở sản xuất do Ba Sao bố trí. Sau khi nhập khẩu xong thì tiến hành cấp giấy CNQSD đất cho người dân. 

Điều này cũng lý giải cho việc tại sao nhiều hộ dân chỉ được cấp 200m2 đất ở. Ngoài ra ông Văn cũng cho rằng, chính quyền địa phương đã làm đúng quy trình, công tác bồi thường GPMB đã đảm bảo tính khách quan. 

Thế nhưng, việc này hoàn toàn trái ngược với những gì nhiều hộ dân nằm trong diện bị thu hồi đất thực hiện dự án đã phản ánh.

Giải thích về một số trường hợp cho rằng diện tích đất nông nghiệp không được đền bù, theo ông Văn thì trước đó người dân đã ký hợp đồng thuê đất với UBND thị trấn Ba Sao. Bởi vậy, không có căn cứ để xem xét đền bù về đất cho người dân? Ví dụ như trường hợp của ông Trần Quang Thắm (sử dụng 768m2 đất nông nghiệp),... Tuy nhiên, một số hộ dân phản ánh, họ không hề ký hợp đồng thuê đất với UBND xã nhưng vẫn không được bồi thường cho phần diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi.

Kim Bảng (Hà Nam): Dân kêu cứu vì đất đang sử dụng bị thu hồi nhưng không bồi thường ảnh 2
Quyết định của UBND huyện Kim Bảng cấp đất ở cho người dân đi vùng KTM tại Thị Trấn Ba Sao 

Ngoài ra, ông Văn cũng không cung cấp thông tin gì thêm về dự án vì cho rằng “không thuộc thẩm quyền” và đề nghị PV làm việc với cấp cao hơn. Liên quan đến những nội dung phản ánh trên của người dân, PV đã liên hệ UBND huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) tuy nhiên đã nhiều ngày trôi qua nhưng không nhận được phản hồi từ đơn vị này.

Việc thực hiện chủ trương chính sách và triển khai thực hiện Dự án khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao là hoàn toàn đúng đắn, thế nhưng vấn đề phản ánh trên của người dân về công tác GPMB là hoàn toàn có cơ sở và cần được chính quyền các cấp xem xét, giải quyết để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân có diện tích đất bị thu hồi.

Đề nghị UBND tỉnh Hà Nam, UBND huyện Kim Bảng cần nhanh chóng vào cuộc và làm rõ những phản ánh trên. Từ đó, có câu trả lời thỏa đáng, kịp thời cho dư luận và người dân được biết.

Hà Cường - Vũ Lành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?