Kiều bào thích ứng, đồng hành cùng đất nước trong tình hình mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiêm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) khẳng định, trong năm qua, cộng đồng NVNONN đã có nhiều nỗ lực nhằm thích ứng và phục hồi sản xuất kinh doanh, học tập, ổn định cuộc sống, đồng thời đóng góp thiết thực cho quê hương.
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu. Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu.

- Nếu được chọn một từ ngắn gọn để miêu tả về cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) và công tác NVNONN trong năm vừa qua, thì ông sẽ dùng từ gì?

• Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu: Tôi nghĩ đó là “thích ứng”! Đây là điều chúng ta đã làm được để vượt qua khó khăn và tiếp tục tiến lên suốt 2 năm vừa qua trong bối cảnh thế giới và Việt Nam phải đương đầu với những thách thức chưa từng có do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Ở trong nước, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã chuyển hướng kịp thời, thích ứng linh hoạt, cùng với việc triển khai đồng bộ chiến lược vaccine, ta chấp nhận sống chung với virus và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Nhờ đó, chúng ta hoàn thành được nhiều mục tiêu đề ra trong năm 2021, vừa phục hồi, phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch bệnh và thích ứng an toàn, hiệu quả.

Ở ngoài nước, cộng đồng NVNONN đã có nhiều nỗ lực nhằm thích ứng và phục hồi sản xuất kinh doanh, học tập, ổn định cuộc sống, đồng thời đóng góp thiết thực cho quê hương.

Còn chúng tôi – những người làm công tác về NVNONN, chúng tôi cũng nỗ lực thích ứng, để làm sao vừa chung tay cùng cả nước vượt qua dịch bệnh, vừa làm tốt công tác của mình.

- Và kết quả của sự thích ứng đó là gì, thưa ông?

• Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu: Năm 2021, vai trò, vị thế và uy tín của cộng đồng 5,3 triệu NVNONN trong xã hội sở tại tiếp tục được củng cố và tăng cường. Cộng đồng có nhiều nỗ lực thích ứng với tình hình dịch bệnh, phục hồi công việc làm ăn, kinh doanh.

Tại Mỹ, cộng đồng người Việt nằm trong nhóm cộng đồng gốc Á có tỷ lệ phục hồi nhanh và cao nhất so với người Mỹ bản địa và các sắc tộc nhập cư khác trong năm 2021. Trên khắp thế giới, nhiều tài năng trẻ người Việt gặt hái thành công, khẳng định tên tuổi của mình trên trường quốc tế ở nhiều lĩnh vực.

Trong khó khăn, bà con ta ở nước ngoài đã không ngừng nỗ lực vươn lên; và cũng chính trong hoàn cảnh đó, “tình dân tộc, nghĩa đồng bào” và truyền thống “tương thân tương ái” đáng quý của người Việt được thể hiện rõ hơn bao giờ hết.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc, trong năm qua, bà con đã ủng hộ Quỹ vaccine và công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở trong nước hơn 80 tỷ đồng cùng hàng chục tấn trang thiết bị, vật tư y tế.

Nhiều kiều bào tích cực hợp tác chuyển giao công nghệ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch với trong nước, dành cơ sở vật chất của mình ở Việt Nam phục vụ chống dịch, tình nguyện về nước tham gia tuyến đầu chống dịch.

Có rất nhiều cá nhân, hội đoàn người Việt đã chung tay cùng đồng bào trong nước như TS. Hồ Nhân – Tổng giám đốc Nanogen (Mỹ) sản xuất vaccine Nanocovax cho Việt Nam; nhà phát minh Trần Ngọc Phúc (Nhật) hỗ trợ máy thở cho Việt Nam và đang chế tạo khẩu trang làm mát phổi; TS. Nguyễn Đức Thái (Mỹ) đề xuất nhiều ý tưởng về phòng, chống dịch bệnh tại Việt Nam; ông Nguyễn Hoài Bắc (Trường nghề VN – Canada tại Hải Dương), ông Nguyễn Ngọc Mỹ (Trường quốc tế Vabis tại Vũng Tàu) dành cơ sở vật chất tại Việt Nam cho địa phương làm nơi cách ly tập trung…

Ở nhiều nước, kiều bào cũng tích cực phối hợp với các Cơ quan đại diện VNONN triển khai ngoại giao vaccine, vận động sở tại hỗ trợ vaccine và vật phẩm y tế cho Việt Nam.

Các hội đoàn, tổ chức, mạng lưới doanh nhân, trí thức, thanh niên, sinh viên VNONN tiếp tục được củng cố, tăng cường hoạt động thực chất ở sở tại, tích cực tham dự trực tiếp hoặc trực tuyến các hoạt động tổ chức ở trong nước.

Nhiều chuyên gia, trí thức Việt Nam đã tập hợp, thành lập các Mạng lưới đổi mới sáng tạo (ĐMST) ở sở tại và đẩy mạnh hoạt động về trong nước như Mạng lưới ĐMST Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Châu Âu... Kiều bào có nhiều sáng kiến, hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ cao, ĐMST… đóng góp cho đất nước.

Mặc dù chịu tác động bởi đại dịch COVID-19, năm 2021, lượng kiều hối về Việt Nam vẫn đạt khoảng 18,1 tỷ USD (theo WB), tăng 5,2% so với năm 2020. Việt Nam vẫn duy trì trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới.

Công tác NVNONN năm 2021 đã được triển khai toàn diện và mạnh mẽ theo tinh thần của Nghị quyết Đại hội Đảng XIII. Với sự tham mưu, đề xuất của Bộ Ngoại giao, ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác NVNONN trong tình hình mới (KL12), nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn Nghị quyết 36 và Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về công tác NVNONN.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Nhà nước về NVNONN - Bộ Ngoại giao, đã tích cực xây dựng kế hoạch và đề ra biện pháp cụ thể nhằm triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá thông qua các Đề án về tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, phát huy nguồn lực của NVNONN trong tình hình mới, tôn vinh tiếng Việt, chăm lo, hỗ trợ kiều bào ở các địa bàn khó khăn.

Kiều bào thích ứng, đồng hành cùng đất nước trong tình hình mới ảnh 1

Vinh danh những kiều bào đã có nhiều đóng góp trong công tác NVONN góp phần xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ủy ban cũng triển khai “Chương trình khảo sát toàn diện ý kiến của người Việt Nam định cư ở nước ngoài về quy định pháp luật và thủ tục hành chính liên quan”.

Qua đó, tiếp thu nhiều ý kiến của các cơ quan chức năng, các hội đoàn người Việt về các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai chính sách pháp luật liên quan đến NVNONN; trên cơ sở đó, tham mưu, kiến nghị bổ sung, sửa đổi, ban hành những quy định, chính sách liên quan tới NVNONN, tạo thuận lợi cho kiều bào về nước sinh sống, làm việc, đầu tư, kinh doanh...

Công tác vận động NVNONN được triển khai tích cực với nhiều hình thức linh hoạt, qua đó tăng cường gắn kết kiều bào với quê hương.

Các cuộc gặp gỡ của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đồng bào ở nước ngoài do Ủy ban chủ trì, phối hợp tổ chức, đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đồng bào VNONN; để lại ấn tượng tốt đẹp, tạo dư luận tích cực trong cộng đồng, khơi dậy mạnh mẽ niềm tự hào dân tộc, tinh thần đại đoàn kết và tăng cường sự gắn kết giữa kiều bào với quê hương.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ủy ban đã linh hoạt, tổ chức các hoạt động theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm tăng cường gắn kết kiều bào với quê hương.

Các chương trình đã nhận được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo kiều bào, tạo nhiều ấn tượng tốt đẹp và dư luận tích cực trong cộng đồng như Xuân Quê hương 2021; Tọa đàm trực tuyến “Thanh niên, sinh viên VNONN với Trại hè Việt Nam”, “Kiều bào với biển đảo Việt Nam”; Chuỗi hội thảo, tọa đàm kết hợp trực tiếp và trực tuyến nhằm thu hút nguồn lực tri thức của chuyên gia NVNONN đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19 ở trong nước…

Công tác hỗ trợ NVNONN được triển khai tích cực, kịp thời, thể hiện rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ủy ban đã kịp thời phân bổ kinh phí hỗ trợ kiều bào có hoàn cảnh khó khăn phòng, chống dịch COVID-19 tại 9 địa bàn Lào, Campuchia, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ, Myanmar, Angola, Ả-rập-Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất.

Ủy ban cũng tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa hình thức hỗ trợ NVNONN giữ gìn và phát huy tiếng Việt, bản sắc văn hóa dân tộc, như tổ chức Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt trực tuyến dành cho giáo viên NVNONN với gần 400 học viên; tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan chuyển đổi cách tiếp cận, hình thức dạy và học tiếng Việt cho NVNONN, trong đó đẩy mạnh việc đào tạo theo hình thức trực tuyến...

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Tháp: Đưa ngành xoài và trái cây chủ lực lên sàn thương mại điện tử

Đồng Tháp: Đưa ngành xoài và trái cây chủ lực lên sàn thương mại điện tử
(PLVN) - Để đẩy mạnh thương mại điện tử, nhất là đối với ngành hàng xoài, Ban Quản lý các dự án IFAD, UNIDO và GIC tỉnh Đồng Tháp (Sở NN& PTNN) vừa tổ chức Tuần lễ Xoài Cao Lãnh và trái cây chủ lực trên sàn thương mại điện tử nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hội quán và nông dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, tiếp cận với kênh thương mại điện tử để bán hàng, tiếp thị, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Bắc Ninh khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân
(PLVN) -  Sáng 17/5, tại phiên họp thường kỳ tháng 05/2022 của UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đã trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thái Nguyên: Tuyên dương, khen thưởng học sinh và giáo viên có thành tích cao

PGS,TS. Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên và ông Lee Byeong Kuk, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam -Thái Nguyên trao Bằng khen và quà tặng cho các em học sinh đạt giải Nhất trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên)
(PLVN) -  Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức Hội nghị tuyên dương, khen thưởng học sinh và giáo viên có học sinh đoạt giải cấp quốc tế, quốc gia các môn văn hóa; cuộc thi khoa học kỹ thuật, ý tưởng khởi nghiệp và trao lệ phí cho học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS) năm học 2021 - 2022.

Tuyên Quang kiểm tra công tác triển khai thực hiện Đề án 06

Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Giáo dục và đào tạo Tuyên Quang
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, từ ngày 13-16/5/2022, đoàn khảo sát, kiểm tra công tác triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh do Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến làm việc tại Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Giáo dục và đào tạo Tuyên Quang.

Bà Rịa – Vũng Tàu không khoan nhượng với tàu cá vi phạm IUU

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -  Để chấm dứt, không khoan nhượng với tàu cá, ngư dân Bà Rịa – Vũng Tàu vi phạm quy định IUU trong thời gian tới, Đảng uỷ BĐBP tỉnh cần có những giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá của tỉnh vị phạm và đẩy mạnh tuyên truyền gắn với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm của ngư dân.

Đua thuyền đơn nữ Canoeing đoạt HCV tại Sea Games 31

VĐV Nguyễn Thị Hương của Việt Nam thi đấu xuất sắc đoạt huy chương vàng
(PLVN) - Ngày 17/5, tại Khu huấn luyện đua thuyền Hải Phòng đã diễn ra môn thi Đua thuyền Canoeing/Kayak các nội dung 1.000m trong khuôn khổ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Môn đua thuyền Canoeing sẽ diễn ra từ ngày 17/5 đến ngày 21/5/2022.

Huế: Phát hiện công ty cao su xả thải gây ô nhiễm môi trường

Lực lượng chức năng phát hiện Công ty TNHH MTV cao su Huy Anh đổ chất thải ra môi trường.
(PLVN) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Phong Điền kiểm tra, phát hiện công ty TNHH MTV cao su Huy Anh (đóng tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền) có hành vi đổ, thải, đốt chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định của pháp luật.

Quảng Ninh: Chung tay giảm thiểu tối đa vi phạm pháp luật của người chưa thành niên

Đối tượng Tô Hoàng Đạt (huyện Đầm Hà, Quảng Ninh), phạm tội cướp tài sản khi chưa đủ 16 tuổi.

(PLVN) - Trong những năm gần đây, tình trạng thanh thiếu niên phạm tội có chiều hướng phức tạp, gia tăng, trong đó có nhiều đối tượng phạm tội khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Trước tình hình trên, năm 2022, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) công an tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, nhằm thực hiện các giải pháp góp phần quản lý, giáo dục hiệu quả các đối tượng này.

Văn nghệ sĩ chung tay xây dựng văn hóa, con người “Đất Sen hồng” nghĩa tình, năng động, sáng tạo

Văn nghệ sĩ chung tay xây dựng văn hóa, con người “Đất Sen hồng” nghĩa tình, năng động, sáng tạo
(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa và lãnh đạo sở, ban, ngành tỉnh vừa có buổi gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ với chủ đề “Văn nghệ sĩ Đất Sen hồng chung tay xây dựng văn hoá, con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo”.