Kiện xin hủy giao dịch mua bán đất dạng “vịt trời”: “Tuyệt chiêu” hòng né tội lừa đảo?

(PLVN) - Công an TP HCM vừa tiếp nhận hàng loạt đơn tố giác của người dân về việc ông Hà Văn Chương (ngụ quận Gò Vấp) và một số người đã lừa bán đất tại dự án không có thật nhằm chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng. Trong khi cơ quan điều tra đang xem xét xử lý, người bị kiện bất ngờ tung ra “tuyệt chiêu”.
Các khách hàng cho rằng hành vi ông Chương “kiện ngược” khách ra tòa vừa nhằm kéo dài trả nợ, vừa là thủ đoạn đánh tráo khái niệm hòng “dân sự hóa” vấn đề. Các khách hàng cho rằng hành vi ông Chương “kiện ngược” khách ra tòa vừa nhằm kéo dài trả nợ, vừa là thủ đoạn đánh tráo khái niệm hòng “dân sự hóa” vấn đề.

Khốn khổ vì mua phải dự án “vịt trời”

Một trong những người tố cáo là ông Phan Văn Tưởng (ngụ quận Bình Thạnh) cho biết, mấy năm trước, thông qua môi giới, họ gặp ông Chương và được ông này giới thiệu là chủ đầu tư Dự án Nhóm nhà phố đường Nguyễn Oanh, phường 15, quận Gò Vấp.

Ông Tưởng đã thỏa thuận với ông Chương mua hai lô đất nền số 25 và 26 (theo bản vẽ dự án) với giá 4,8 tỉ đồng, đặt cọc trước 3,6 tỉ. Sau đó ông Tưởng ký hợp đồng đặt cọc, chuyển 2,12 tỉ vào tài khoản ông Chương; rồi giao tiếp 1,48 tỉ tiền mặt cho ông Chương tại khách sạn Hà Oanh được cho là khách sạn của ông Chương tại phường 17, quận Gò Vấp. Ông Chương dùng giấy biên nhận của khách sạn này để ghi nhận việc nhận tiền của ông Tưởng.

Hết thời gian hẹn, ông Tưởng tìm gặp ông Chương yêu cầu công chứng, thực hiện hợp đồng, bị hẹn tới lui nhiều lần. Ông Tưởng đến UBND phường 15 tìm hiểu, được cho hay đất nền không phải của ông Chương. Cho rằng mình bị lừa, ông Tưởng yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc. 

Một người tố cáo khác, ông Đoàn Huy Thao (ngụ quận Tân Phú) trình bày, cũng tin tưởng, đặt cọc 1,5 tỉ mua của ông Chương lô nền đất ký hiệu 22 giá 2,126 tỉ tại khu đất nói trên. Đến nay gần 3 năm, ông Chương vẫn chưa hoàn tất thủ tục mua bán cho ông. 

Nghi ngờ có vấn đề mờ ám, ông Thao đến cơ quan chức năng quận Gò Vấp tìm hiểu thì được biết các thửa đất ông Chương nói hiện là khu Dự án biệt thự An Lộc. Khu này không có dự án phân lô tách thửa nào của ông Chương. “Sổ đỏ” khu đất cũng không có tên ông này. 

Theo ông Thao, “vợ chồng ông Chương đã dùng thủ đoạn gian dối là cung cấp thông tin về các thửa đất không chính xác nhằm lừa khách hàng giao dịch để chiếm đoạt tiền”.  

Kiện xin hủy giao dịch mua bán đất dạng “vịt trời”: “Tuyệt chiêu” hòng né tội lừa đảo? ảnh 1
 Khu đất ông Chương chỉ cho khách hàng để tạo niềm tin trong việc đặt cọc.

Theo thông tin từ những người tố cáo, khi gặp gỡ, ông Chương đều nói rằng mình là chủ dự án Nhóm nhà phố đường Nguyễn Oanh, còn đơn vị chủ dự án liên kết là Doanh nghiệp tư nhân Hà Oanh (trụ sở tại đường Nguyễn Văn Lượng, quận Gò Vấp). Doanh nghiệp này cũng kinh doanh khách sạn và tại địa chỉ của Doanh nghiệp cũng có khách sạn mang tên Hà Oanh. 

Khi giao dịch với khách, ông Chương giao ra các bộ hồ sơ photocopy gồm bản vẽ tổng thể mặt bằng dự án, “sổ đỏ”… Theo bản vẽ qui hoạch tổng thể, khu đất có 88 lô, ký hiệu nền từ 1-88, diện tích từ 62-90m2. Ông Chương còn đưa khách hàng đến khu đất trống bỏ hoang để giới thiệu “đây là dự án theo bản vẽ tổng thể mặt bằng nhà phố”. 

Bà Nguyễn Vĩnh Thùy Linh (ngụ quận Tân Phú) và nhiều khách hàng cho hay, nhiều người mua đã đặt cọc mua bán nền đất với ông Chương với số tiền lên đến 75% giá trị hợp đồng. Khi khách yêu cầu ký hợp đồng công chứng thì được hứa hẹn, khất lần.

Nhiều người nghi ngờ, khi lên cơ quan chức năng tìm hiểu mới “ngã ngửa” không có dự án nhà phố nào của ông Chương. Đây là dự án của đơn vị khác, mang tên Dự án khu biệt thự An Lộc. Nói cách khác, ông Chương đã rao bán đất kiểu bán “vịt trời”.  

“Kiện ngược” đòi hủy giao dịch  

Trong khi các khách hàng đang bức xúc, đâm đơn tố cáo thì người bị tố cáo có động thái bất ngờ. Ông Hà Văn Chương và con là Hà Đức Trọng làm đơn gửi TAND quận Gò Vấp yêu cầu hủy hợp đồng đặt cọc với 9 khách hàng gồm ông Tưởng, ông Thao, ông Trần Hoàng Dinh, bà Võ Thị Vân, ông Bùi Minh Tuấn, bà Lê Thị Dung, các ông Nguyễn Ngọc Tiến, Nguyễn Đức Huy, các bà Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Thị Hằng…

Kiện xin hủy giao dịch mua bán đất dạng “vịt trời”: “Tuyệt chiêu” hòng né tội lừa đảo? ảnh 2
 Biên bản của cơ quan công an tiếp nhận việc tố giác.

Ông Chương cho rằng trong năm 2016 - 2017, đã có thỏa thuận và “Ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở” (bằng giấy tay) cho những người trên. Việc này nhằm hứa mua bán, chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất nằm trong tổng thể khu đất theo bản vẽ dự kiến phân lô, qui hoạch tổng thể mặt bằng nhóm nhà ở tại đường Nguyễn Oanh. 

Ông Chương cho rằng sau khi ký hợp đồng, đã nhận tiền cọc của các khách hàng; tiến hành các thủ tục như xin điều chỉnh qui hoạch tổng thể mặt bằng, phương án kiến trúc công trình; xin điều chỉnh qui hoạch từ nền biệt thự thành nhà phố liền kề; xin phân lô, tách thửa, cấp giấy chứng nhận với từng thửa đất để tiến tới ký hợp đồng chính thức với khách hàng. 

Tuy nhiên, theo ông Chương, đến nay, các thủ tục vẫn chưa được cơ quan chức năng chấp thuận và chưa có kết quả cuối cùng. Do đó, ông yêu cầu tòa án tuyên vô hiệu các hợp đồng đặt cọc.

Quan điểm này của ông Chương bị những người tố cáo phản bác, phân tích: Ở đây, ông Chương cùng Doanh nghiệp tư nhân Hà Oanh và những người khác tự vẽ ra dự án “ma” không có thực, chồng lấn lên dự án khác nhằm chiếm đoạt tiền. Những nạn nhân nhiều lần đòi lại tiền đã đưa nhưng ông Chương hứa hẹn rồi trốn tránh; chứ không có việc khách ép ông Chương phải thực hiện cho bằng được hợp đồng.

“Việc ông Chương khởi kiện khách hàng ra tòa là động thái nhằm kéo dài chuyện trả nợ, là thủ đoạn đánh tráo khái niệm nhằm “dân sự hóa” vấn đề. Hành vi bán nền dự án không có thực đã có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được qui định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, một khách hàng nói. 

Theo những người tố cáo, sự việc đã khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần vì phải vay tiền đặt cọc cho ông Chương. Nhiều người định mua đất cất nhà nhưng đến nay không có nhà, phải vật vạ thuê trọ, lâm cảnh khốn khó, thiệt hại đủ đường...

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng xem xét, xử lý. Trong các số báo sau, PLVN sẽ nêu ý kiến chuyên gia pháp lý về sự việc “kỳ khôi” này. 

G.Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.