Kiên quyết xử lý tổ chức, cá nhân không phối hợp phòng chống sốt xuất huyết

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND TP về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn.
Phun thuốc phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Phun thuốc phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị cùng vào cuộc, trong đó huy động thêm lực lượng bộ đội, công an tham gia chống dịch.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận tổ chức và tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở cần tiếp tục thực hiện nghiêm Văn bản chỉ đạo của Thành ủy, Chỉ thị của UBND TP về việc tăng cường các biện pháp phòng chống SXH; xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng trong thời gian tới. Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND TP về công tác phòng, chống dịch SXH trên địa bàn.

Đặc biệt, phải kiên quyết xử lý các cá nhân, tổ chức không hợp tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Để việc xử lý này đạt hiệu quả, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đề nghị Bộ tư lệnh Quân khu Thủ đô, CATP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị bố trí lực lượng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống dịch SXH tại địa phương đóng quân.

Tại hội nghị ngày 18/8, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận hơn 17,3 nghìn bệnh nhân mắc sốt xuất huyết dengue, 7 trường hợp tử vong. Các đơn vị có số mắc cộng dồn cao là Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy...

Với hơn 2.100 nghìn ổ dịch được ghi nhận từ đầu năm nhưng đến thời điểm hiện tại đã có hơn 1,4 nghìn ổ dịch được khống chế. Việc khống chế dịch đã giúp số lượng bệnh nhân đến điều trị tại các bệnh viện trong các ngày gần đây có xu hướng giảm so với thời điểm truớc. Cụ thể, ngày 14/8 có 3.076 bệnh nhân, ngày 15/8 giảm còn 2.635 bệnh nhân, ngày 16/8 còn 2.588 bệnh nhân, ngày 17/8 giảm xuống còn 2.575 bệnh nhân.

Đặc biệt, theo ghi nhận số ca mắc bắt đầu có xu hướng chững lại, không tăng nhanh như các tuần trước. Tuần từ 3/8 đến 9/8 ghi nhận 3.447 trường hợp thì tuần vừa qua từ ngày 10 đến 16/8 chỉ ghi nhận 3.440 trường hợp.

Tuy nhiên, theo nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hàng năm số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận rải rác và thường bắt đầu gia tăng từ tháng 7, tháng 8, sau đó tăng mạnh trong tháng 9, 10 và 11. Nhưng năm 2017, dịch đến sớm từ đầu tháng 5 và gia tăng nhanh trong các tháng 6, tháng 7 và tháng 8. Trong thời gian tới số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố có thể tiếp tục gia tăng do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều làm cho muỗi truyền bệnh phát triển mạnh.

Vĩnh Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng

Sau hơn 1 tháng chiến đấu với tử thần, chàng thanh niên 28 tuổi đã ở lại giúp đỡ, chăm sóc f0.
(PLVN) - Với những bệnh nhân COVID-19 đang được chính những bác sĩ là F0 điều trị thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh đã góp phần củng cố tinh thần, giúp họ vượt qua bệnh tật.

Hà Nội thêm 3 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 mới từ 6h - 12h ngày 20/9 ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội là 3 ca bệnh trong đó, 2 ca tại khu vực phong tỏa và 1 ca tại khu cách ly. Phân bố số ca mắc mới ghi nhận tại Hoàng Mai (02), Long Biên (01), đều thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.