t12

Kiên quyết xử lý cán bộ vi phạm y đức

Bác sỹ Đỗ Thị Thu Thủy - Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hải Phòng- khẳng định, nếu phát hiện chính xác cán bộ nào có biểu  hiện vòi vĩnh, gây khó khăn cho người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh… tùy thuộc mức độ, hành vi sẽ xem xét xử lý, kỷ luật...

Bác sỹ Đỗ Thị Thu Thủy - Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hải Phòng- khẳng định, nếu phát hiện chính xác cán bộ nào có biểu  hiện vòi vĩnh, gây khó khăn cho người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh… tùy thuộc mức độ, hành vi sẽ xem xét xử lý, kỷ luật.

Phổ biến sâu rộng cuộc vận động ngành y

Hưởng ứng cuộc vận động thực hiện “Quy tắc ứng xử trong ngành y”, cán bộ chủ chốt tại bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã xây dựng cho đơn vị mình một kế hoạch riêng phù hợp với đặc thù công việc từng khoa, phòng. Ban Giám đốc bệnh viện xác định, để tất cả các cán bộ đều “nói không với phong bì” là vô cùng khó nhưng là việc cần làm, phải làm từng bước một mới có hiệu quả. Vì vậy, Ban Giám đốc luôn thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình hoạt động tại các khoa, phòng.

Trung bình một năm, bệnh viện Phụ sản Hải Phòng khám và điều trị cho hàng chục ngàn bệnh nhân, hơn 19 ngàn ca đẻ và thực hiện hơn 10 ngàn ca phẫu thuật, đặc biệt đã cứu sống nhiều bệnh nhân nặng qua cơn hiểm nghèo. Bệnh viện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản không chỉ cho phụ nữ TP Hải Phòng mà còn cho phụ nữ một số tỉnh miền Duyên hải Bắc Bộ. Số lượng bệnh nhân đông, cơ sở vật chất còn hạn chế, trang thiết bị xuống cấp và nhiều khó khăn khác đã làm ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ, đôi khi dẫn đến tình trạng quá tải.

Vì vậy, để tiếp nhận những ý kiến phản ánh của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, bệnh viện đã đặt nhiều hòm thư góp ý và công khai số điện thoại nóng tại các phòng khoa, đồng thời phát phiếu đóng góp ý kiến kèm theo phong bì có dán sẵn tem cho mỗi bệnh nhân xuất viện với mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp khách quan nhất. Hàng tuần, bệnh viện còn thường xuyên tổ chức họp hội đồng người bệnh để tiếp nhận các ý kiến phản ánh, đóng góp của bệnh nhân kịp thời nhất đang điều trị tại bệnh viện.

Ông Lê Thanh Sơn - Trưởng phòng hành chính Bệnh viện - cho biết:“Để kiểm soát chặt chẽ và đẩy lùi tiêu cực trong công tác khám, chữa bệnh, bệnh viện đã lắp 07 camera tại các vị trí cụ thể như: Phòng đón tiếp bệnh nhân, bộ phận thanh toán tiền viện phí, cửa khu vực siêu âm, khoa đỡ đẻ và khoa  gây mê hồi sức...”. Lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cũng đánh giá, đây là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp kiểm soát an ninh trật tự trong bệnh viện, cũng như việc giao tiếp của nhân viên y tế với người nhà bệnh nhân.

“Con sâu bỏ rầu nồi canh”?

Khi trao đổi với phóng viên, nhiều bệnh nhân phàn nàn rằng, phương châm “lương y như từ mẫu” giờ có lẽ chỉ còn là khẩu hiệu, thực chất thì… khác lắm rồi. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, các bác sỹ cùng những nhà quản lý y tế cho rằng người bệnh cũng cần thông cảm, chia sẻ những khó khăn với ngành y tế và cần hợp tác trong khâu khám chữa bệnh để giảm bớt tiêu cực.

Cán bộ y tế có một trọng trách vô cùng lớn, nắm trong tay sức khỏe, sinh mạng của người bệnh. Điểm mâu thuẫn là khi giao phó hoàn toàn sức khỏe và sinh mạng cho bác sỹ và bệnh viện, người bệnh luôn băn khoăn không biết mình được chăm sóc đã tốt hay chưa?! “Hầu hết người bệnh quan niệm rằng: phải đưa phong bì mới được hưởng chất lượng dịch vụ tốt. Nhiều bệnh nhân đến sau nhưng muốn được khám trước, muốn được ưu tiên. Đây cũng là lí do chính, tạo thành “lối mòn” trong suy nghĩ và là động cơ đưa phong bì của người bệnh”- bà Thủy nhận định. Chia sẻ với phóng viên, nhiều y, bác sỹ cho biết, công việc của họ quá căng thẳng và mất nhiều thời gian đào tạo trong khi chế độ đãi ngộ còn chưa thỏa đáng, chỉ đứng thứ 16/18 ngành nghề.

Nhìn thẳng vào vấn nạn phong bì hiện nay, Ban Giám đốc Bệnh viện Phụ sản khẳng định: “Thực tế, sẽ có một số rất ít cá nhân lợi dụng quyền hạn, chức vụ của mình để “đòi hỏi” gia đình bệnh nhân. Đó là những con sâu trong ngành y tế. Trách nhiệm chúng ta phải loại bỏ những con sâu đó. Tất cả các cán bộ y tế đều mang thẻ khi làm nhiệm vụ. Vì vậy, chúng tôi mong muốn bệnh nhân và người nhà khi góp ý cần chỉ rõ những “con sâu” tên là gì, công tác ở khoa phòng nào để có cơ sở kỷ luật thích đáng”.

Từ ngày 15/12/2011, Nghị định 96/2011/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về khám, chữa bệnh được Chính phủ ban hành sẽ có hiệu lực. Trong đó, hành vi đưa, nhận, môi giới hối lộ trong khám bệnh, chữa bệnh những chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt từ 15 – 20 triệu đồng, sẽ là cơ sở tốt giúp loại bỏ những “con sâu” đó.  
 
Minh Tuệ

Cùng chuyên mục
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Đọc thêm

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: Bài 4- Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: Bài 4- Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.