Chị Hà Phương Thảo gửi

Kiến nghị sửa đổi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư

Sáng nay (30/8), UBND.TPHCM tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với các nhà đầu tư nước ngoài. Tại Hội nghị, ông Lê Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBTP báo cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội của TP với nhiều dấu hiệu hiệu lạc quan, đồng thời lắng nghe các nhà đầu tư phản ánh về nhũng khó khăn, thuận lợi cũng như những vấn đề bất cập khi tiến hành dự án đầu tư.

Sáng nay (30/8), UBND.TPHCM tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với các nhà đầu tư nước ngoài.

Tại Hội nghị, ông Lê Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBTP báo cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội của TP với nhiều dấu hiệu hiệu lạc quan, đồng thời lắng nghe các nhà đầu tư phản ánh về nhũng khó khăn, thuận lợi cũng như những vấn đề bất cập khi tiến hành dự án đầu tư.

Ông Paik In Ki – Trưởng Ban Hỗ trợ kinh doanh , Hiệp Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc trình bày: Ông đã thành lập Công ty tại Bình Dương từ nhiều năm nay và cảm thấy trong những năm qua, Việt Nam đã có nhiều cố gắng trong việc thay đổi chính sách pháp luật nhằm thu hút đầu tư. Tuy nhiên, năm 2013, với việc sửa đổi Luật Lao động, việc gia tăng lương tối thiểu làm cho nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn, một số qui định của Luật Môi trường khiến các nhà đầu tư tạm ngưng hoặc thu hẹp dự án, do đó đề nghị lãnh đạo TP cần quan tâm hơn nữa đến các vấn đề về thủ tục và các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nói riêng.  

Ngoài ra có ý kiến cho rằng, chúng ta gia nhập WTO đã lâu nhưng đến nay không có một Bộ nào chịu trách nhiệm giúp cho nhà đầu tư nước ngoài mà hầu như tất cả các Bộ đều tham gia. Khi đầu tư vào Việt Nam, họ chỉ nghĩ rằng, thủ tục hành chính của ta là một cửa, một dấu, chứ không phân biệt được UBTP hay Sở Kế hoạch Đầu tư là những chủ thể khác nhau, đều có thẩm quyền như nhau trên lĩnh vực của mình. Do vậy, chúng ta nên chuyển việc cấp phép từ trọng hình thức sang trọng nội dung để nhà đầu tư có thể tiếp cận dễ dàng hơn.

Trả lời vấn đề trên, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Những khó khăn vừa nói đối với nhà đầu tư hiện nay đó là do có hai loại hình đầu tư, một là thẩm tra, hai là đăng ký. Thẩm tra thì phải liên quan đến các Bộ, ngành. Nhiều Bộ trả lời không giống nhau bắt buộc TP phải hỏi lại trước khi cấp nhằm đáp ứng yêu cầu của các Bộ, ngành. HIện cũng có một cái khó là nếu cấp mà các Bộ không đồng ý thì chúng tôi không dám cấp, đồng ý thì mới cấp. Như vậy là Bộ cấp chứ không phải chúng tôi cấp. Chúng tôi cũng đang cố gắng hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc cấp phép và cũng đang kiến nghị sửa đổi Luật Doang nghiệp, Luật Đầu tư.

Nói về vấn đề này, ông Lê Mạnh Hà nhìn nhận, các văn bản, chính sách hiện nay còn nhiều bất cập nhưng riêng vấn đề này cũng có nhiều điều đáng nói. Bởi thông thường, doanh nghiệp tiếp cận là tiếp cận nội dung chứ không phải hình thức. Tuy nhiên, cho dù tiếp cận dưới bất cứ dạng nào thì chúng ta cũng cần nắm được bản chất sự việc. Bởi có nhà đầu tư nhiều năm thua lỗ nhưng liên tiếp mở rộng đầu tư, như vậy có phải là chuyển giá không? Rất khó để biết được bản chất của mọi vấn đề.

"Hiện nay chúng tôi cũng đang kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền, khi ban hành chính sách pháp luật, thì nên khuyến khích đầu tư thay vì hạn chế đầu tư, đặc biệt nếu nó làm xấu đi hoạt động đầu tư thì không nên ban hành. Chúng tôi cũng đang đề xuất sửa đổi Luật Đầu tư theo hướng doanh nghiệp bước đầu chỉ cần đăng ký đầu tư cũng như doanh nghiệp trong nước có pháp nhân chỉ cần đăng ký thành lập thôi là đủ, chứ hiện nay nhà đầu tư nước ngoài phải vừa đăng ký đầu tư vừa đăng ký dự án. Vừa qua, UBTP cũng đã rút ngắn quá trình thẩm tra, cấp phép, đó là đối với những dự án đã có tiền lệ rồi, nếu UBTP có văn bản xin ý kiến các Bộ, ngành, quá thời hạn hỏi mà không trả lời thì chúng tôi vẫn cấp. Đó tuy chưa hẳn là giải pháp tốt hoàn toàn nhưng cũng có tiến một bước nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi của các doanh nghiệp." - ông Hà nói.

Hội nghị cũng đón nhận nhiều câu hỏi về thuế, đất đai, lao động tiền lương, vấn đề làm thêm giờ và thủ tục hành chính. Tuy nhiên do thời gian có hạn nên có một số vấn đề sẽ được UBTP và các Sở, ngành trả lời bằng văn bản.

Hà Phương Thảo

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.