Chị Hà Phương Thảo gửi

Kiến nghị sửa đổi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư

Sáng nay (30/8), UBND.TPHCM tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với các nhà đầu tư nước ngoài. Tại Hội nghị, ông Lê Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBTP báo cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội của TP với nhiều dấu hiệu hiệu lạc quan, đồng thời lắng nghe các nhà đầu tư phản ánh về nhũng khó khăn, thuận lợi cũng như những vấn đề bất cập khi tiến hành dự án đầu tư.

Sáng nay (30/8), UBND.TPHCM tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với các nhà đầu tư nước ngoài.

Tại Hội nghị, ông Lê Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBTP báo cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội của TP với nhiều dấu hiệu hiệu lạc quan, đồng thời lắng nghe các nhà đầu tư phản ánh về nhũng khó khăn, thuận lợi cũng như những vấn đề bất cập khi tiến hành dự án đầu tư.

Ông Paik In Ki – Trưởng Ban Hỗ trợ kinh doanh , Hiệp Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc trình bày: Ông đã thành lập Công ty tại Bình Dương từ nhiều năm nay và cảm thấy trong những năm qua, Việt Nam đã có nhiều cố gắng trong việc thay đổi chính sách pháp luật nhằm thu hút đầu tư. Tuy nhiên, năm 2013, với việc sửa đổi Luật Lao động, việc gia tăng lương tối thiểu làm cho nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn, một số qui định của Luật Môi trường khiến các nhà đầu tư tạm ngưng hoặc thu hẹp dự án, do đó đề nghị lãnh đạo TP cần quan tâm hơn nữa đến các vấn đề về thủ tục và các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nói riêng.  

Ngoài ra có ý kiến cho rằng, chúng ta gia nhập WTO đã lâu nhưng đến nay không có một Bộ nào chịu trách nhiệm giúp cho nhà đầu tư nước ngoài mà hầu như tất cả các Bộ đều tham gia. Khi đầu tư vào Việt Nam, họ chỉ nghĩ rằng, thủ tục hành chính của ta là một cửa, một dấu, chứ không phân biệt được UBTP hay Sở Kế hoạch Đầu tư là những chủ thể khác nhau, đều có thẩm quyền như nhau trên lĩnh vực của mình. Do vậy, chúng ta nên chuyển việc cấp phép từ trọng hình thức sang trọng nội dung để nhà đầu tư có thể tiếp cận dễ dàng hơn.

Trả lời vấn đề trên, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Những khó khăn vừa nói đối với nhà đầu tư hiện nay đó là do có hai loại hình đầu tư, một là thẩm tra, hai là đăng ký. Thẩm tra thì phải liên quan đến các Bộ, ngành. Nhiều Bộ trả lời không giống nhau bắt buộc TP phải hỏi lại trước khi cấp nhằm đáp ứng yêu cầu của các Bộ, ngành. HIện cũng có một cái khó là nếu cấp mà các Bộ không đồng ý thì chúng tôi không dám cấp, đồng ý thì mới cấp. Như vậy là Bộ cấp chứ không phải chúng tôi cấp. Chúng tôi cũng đang cố gắng hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc cấp phép và cũng đang kiến nghị sửa đổi Luật Doang nghiệp, Luật Đầu tư.

Nói về vấn đề này, ông Lê Mạnh Hà nhìn nhận, các văn bản, chính sách hiện nay còn nhiều bất cập nhưng riêng vấn đề này cũng có nhiều điều đáng nói. Bởi thông thường, doanh nghiệp tiếp cận là tiếp cận nội dung chứ không phải hình thức. Tuy nhiên, cho dù tiếp cận dưới bất cứ dạng nào thì chúng ta cũng cần nắm được bản chất sự việc. Bởi có nhà đầu tư nhiều năm thua lỗ nhưng liên tiếp mở rộng đầu tư, như vậy có phải là chuyển giá không? Rất khó để biết được bản chất của mọi vấn đề.

"Hiện nay chúng tôi cũng đang kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền, khi ban hành chính sách pháp luật, thì nên khuyến khích đầu tư thay vì hạn chế đầu tư, đặc biệt nếu nó làm xấu đi hoạt động đầu tư thì không nên ban hành. Chúng tôi cũng đang đề xuất sửa đổi Luật Đầu tư theo hướng doanh nghiệp bước đầu chỉ cần đăng ký đầu tư cũng như doanh nghiệp trong nước có pháp nhân chỉ cần đăng ký thành lập thôi là đủ, chứ hiện nay nhà đầu tư nước ngoài phải vừa đăng ký đầu tư vừa đăng ký dự án. Vừa qua, UBTP cũng đã rút ngắn quá trình thẩm tra, cấp phép, đó là đối với những dự án đã có tiền lệ rồi, nếu UBTP có văn bản xin ý kiến các Bộ, ngành, quá thời hạn hỏi mà không trả lời thì chúng tôi vẫn cấp. Đó tuy chưa hẳn là giải pháp tốt hoàn toàn nhưng cũng có tiến một bước nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi của các doanh nghiệp." - ông Hà nói.

Hội nghị cũng đón nhận nhiều câu hỏi về thuế, đất đai, lao động tiền lương, vấn đề làm thêm giờ và thủ tục hành chính. Tuy nhiên do thời gian có hạn nên có một số vấn đề sẽ được UBTP và các Sở, ngành trả lời bằng văn bản.

Hà Phương Thảo

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Đầu tư, phát triển hệ thống đường cao tốc: Kiến nghị không khống chế tỷ lệ vốn Nhà nước

(PLVN) - Để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách hiện tại, nhằm triển khai các dự án đường bộ cao tốc theo phương thức PPP trong giai đoạn tới, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét kiến nghị bổ sung, sửa đổi quy định của một số điều Luật và Nghị định liên quan đến phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong đầu tư cũng như việc sử dụng NSNN vào các dự án PPP.

Đọc thêm

PV GAS có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc PV GAS - ông Hoàng Văn Quang.
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc đơn vị này.

Thu hút FDI 9 tháng bất ngờ tăng

Hình minh họa
(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh
(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.

Đề xuất mới bị đánh giá “tăng chi phí về môi trường cho doanh nghiệp”: Cơ quan soạn thảo phản hồi gì?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các quy định mới về đối tượng quan trắc tự động, tái chế... có lộ trình cụ thể để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
(PLVN) -  Mới đây, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp. Trước ý kiến này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin phản hồi.