Kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai ở quận Hóc Môn (TP HCM)

(PLVN) - Kết luận việc chấp hành quy định pháp luật đất đai về thời gian giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, hồ sơ tách thửa đất tại huyện Hóc Môn, có đến 82% hồ sơ trễ hạn…
Trụ sở UBND Huyện Hóc Môn. Trụ sở UBND Huyện Hóc Môn.

Thanh tra TP HCM cũng làm rõ những hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn xã Thới Tam Thôn và việc chấp hành quy định pháp luật về đấu thầu xây dựng công trình tại Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Công trình huyện Hóc Môn. Thời kỳ thanh tra năm 2017. 

Cụ thể, đối với việc giải quyết hồ sơ tách thửa đất, UBND huyện Hóc Môn đã ban hành quy trình tách thửa nhà, đất kèm theo Quyết định số 1973/QĐ-UBND ngày 27/3/2017, quy định kết quả của việc tách thửa là công văn đồng ý tách thửa để người dân liên hệ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn lập thủ tục biến động là chưa phù hợp.

Về thời gian giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, kết luận của Thanh tra TP cho biết, UBND huyện Hóc Môn giải quyết hồ sơ rất chậm, 82% hồ sơ trễ hạn. Số ngày trễ nhiều nhất từ 100 ngày đến 244 ngày. Đồng thời, việc giải quyết hồ sơ tách thửa đất trong thời điểm năm 2017 cũng rất chậm, 100% hồ sơ trễ hạn. Số ngày trễ nhiều nhất từ 100 ngày đến 323 ngày, điều này là không đúng quy định.

“UBND huyện Hóc Môn giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất và hồ sơ tách thửa đất trễ hạn với tỷ lệ cao, từ 82% đến 100%. Số ngày trễ hạn nhiều, có trường hợp trễ đến 323 ngày. Trong khi số lượng hồ sơ cần giải quyết trong năm không nhiều, 28 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, 25 hồ sơ tách thửa”, kết luận của Thanh tra thành phố ghi.

Lý giải về nguyên nhân trễ hạn, UBND huyện Hóc Môn cho rằng, thời điểm năm 2017 là năm đầu tiên UBND huyện tập trung khắc phục các sai phạm, tồn tại, hạn chế về quản lý đất đai, xây dựng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Thanh tra TP.

Năm 2018 và năm 2019, UBND huyện đã chỉ đạo từng bước chấn chỉnh và khắc phục dần tình trạng trễ hạn trong giải quyết hồ sơ hành chính, đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và văn bản cho phép tách thửa đúng hạn, tỷ lệ trên 98%; đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ giải quyết chậm hồ sơ hành chính không có lý do chính đáng.

Về vấn đề này, Thanh tra TP cho rằng, ngoài các lý do khách quan của UBND huyện Hóc Môn đã giải trình ở trên, còn có lý do chủ quan nữa là bởi các bộ công chức tham mưu giải quyết vụ việc chưa tập trung.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn cũng có phần trách nhiệm là không thực hiện kiểm soát lại về thời gian giải quyết hồ sơ tại từng giai đoạn, từng bộ phận. Ngoài ra, cuối năm UBND huyện Hóc Môn cũng không tổng hợp cụ thể, chi tiết về các trường hợp giải quyết hồ sơ trễ hạn để có chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục kịp thời.

Trách nhiệm đối với những sai sót nêu trên thuộc phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Quản lý đô thị, Văn phòng Hội đồng nhân dân và UBND huyện, UBND các xã có liên quan trong việc tham mưu UBND huyện Hóc Môn giải quyết hồ sơ trễ hạn

Theo các nội dung giải trình ở trên, Thanh tra TP nhận thấy UBND huyện Hóc Môn đã cơ bản khắc phục được tình trạng này, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn trên 98% trong năm 2018 và năm 2019. Tuy nhiên, vẫn cần tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với việc giải quyết hồ sơ trễ hạn trong năm 2017.

Từ những kết luận này, Chánh Thanh tra TP kiến nghị và đã được chủ tịch UBND TP thống nhất, theo hướng giao chủ tịch UBND huyện Hóc Môn rà soát quy trình thẩm định nhu cầu, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa đất của UBND huyện Hóc Môn để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với quy định pháp luật về đất đai và theo nội dung kết luận thanh tra.  

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Quản lý đô thị, Văn phòng Hội đồng nhân dân và UBND huyện, UBND các xã và các cá nhân có liên quan; tập thể lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo các nội dung liên quan kết luận thanh tra đối với UBND huyện Hóc Môn.

Giao giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương đề xuất và trình UBND TP phê duyệt quy trình chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.                                                                                  

Sáu Nguyễn/PLVN Lâm Đồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không nhất thiết phải có ga ngầm trực tiếp sát Hồ Gươm

Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 trên tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Tuy nhiên, có ý kiến không đồng tình khi Hà Nội “đẩy” trách nhiệm tư vấn thiết kế vị trí ga ngầm C9 cho người dân.

Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp của Thủ đô Hà Nội sử dụng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất công tác quản lý nhà nước và hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển… nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Hà Nội "mờ ảo" như Sapa

Hà Nội sáng 23/1 mờ ảo như Sapa
(PLVN) - Sáng 23/1, Hà Nội lúc 8 giờ sáng theo ghi nhận PV, sương mù kèm bui mịn trắng xóa khắp trời, che kín các tòa nhà cao tầng.

Rác thải cồng kềnh vẫn “vô tư” nằm đường

Rác thải cồng kềnh cũ, hỏng bị vứt ra đường để tránh phải trả phí vận chuyển, xử lý.
(PLVN) - Giáp Tết, người dân có thói quen dọn nhà cửa, bỏ cũ sắm mới, không chỉ rác thải sinh hoạt mà các loại rác thải cồng kềnh như tủ, sofa, bàn ghế cũ hỏng bỏ đi rất nhiều. Đáng nói, nhiều người vẫn thản nhiên vứt các vật dụng này trên các tuyến đường, bãi đất trống, gây mất vệ sinh công cộng, ảnh hưởng mỹ quan đường phố.

Hàng loạt bãi xe vi phạm trong đêm Noel bị xử phạt

Lực lượng chức năng đi kiểm tra địa bàn trong đêm Noel. Ảnh: minh họa.
(PLVN) -  Ngày 25/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trong đêm và rạng sáng Noel, các đơn vị công an quận phối hợp cùng các Phòng nghiệp vụ công an thành phố Hà Nội đã bảo đảm an toàn đêm Noel và phòng chống dịch tại 4 cơ sở tôn giáo trên địa bàn và xung quanh địa bàn hồ Hoàn Kiếm.

“Thành phố buồn, nhớ không em”?...

Có một Đà Lạt hiện đại của bê tông, nhà kính.
(PLVN) -  Từ ba năm nay, trước bản Quy hoạch chi tiết của thành phố Đà Lạt, nhiều kiến trúc sư trong nước, người dân Đà Lạt và những người yêu thành phố mộng mơ đều lên tiếng, nuối tiếc về một thành phố trong rừng, “đường quanh co bên gốc thông già”… Thành phố duy nhất không đèn hiệu giao thông và ngay cả sương mù, ngàn thông cổ thụ cũng chỉ còn trong hoài niệm, với chính cư dân nơi này...

Nguy cơ do người về từ vùng dịch ở Hà Nội rất cao

Nhiều tổ dân phố tại thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) bị phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội có ảnh hưởng, tác động rất nhiều đến các tỉnh, thành phố khác. Nếu Hà Nội để bùng phát dịch nặng như các tỉnh phía Nam, sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn lực quốc gia.

"Bóng cười" tràn lan trong mùa dịch

Khách hàng chơi bóng cười tại một quán trà chanh nằm trên địa bàn TP Thái Nguyên.
(PLVN) -  Bóng cười đang được bán công khai, rầm rộ tại nhiều cơ sở kinh doanh ở Thái Nguyên, bất chấp việc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống con người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Điều này đòi hỏi, cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn chặn triệt để.