Kiến nghị chính sách ưu tiên để doanh nghiệp ngành gỗ bớt loay hoay khi thực hiện 'mục tiêu kép'

Nhiều DN không đủ lao động để có thể mở cửa hoạt động trở lại
Nhiều DN không đủ lao động để có thể mở cửa hoạt động trở lại
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là ngành xuất khẩu (XK) chủ lực với mục tiên XK 14,5% tỷ USD trong năm nay, song trong 3 tháng qua, kim ngạch XK gỗ đã “tụt dốc không phanh”. Có đến hơn 50% doanh nghiệp (DN) phải ngừng, đóng cửa và giảm sản xuất, số DN hoạt động cũng chỉ cầm cự 50- 60% công suất. Đến nay, mới chỉ có 15 -20% DN ngành gỗ được tiêm vaccine….

Hơn 50% doanh nghiệp đóng cửa

Năm 2020, XK gỗ và lâm sản đạt 13,17 tỷ USD, tăng 16%; xuất siêu trên 10 tỷ USD. Nửa đầu năm nay, XK gỗ và lâm sản tiếp tục tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước khi 5 tháng đầu năm, kim ngạch XK đã đạt 7,1 tỷ USD, tăng 62,9 % so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 đã tác động tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, chế biến của các doanh nghiệp ngành gỗ, đặc biệt tại khu vực phía Nam (TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương).

Đây là những nơi tập trung nhiều các DN chế biến gỗ (chiếm khoảng trên 70% tổng số DN ngành gỗ, trị giá XK chiếm gần 80% tổng kim ngạch XK của cả nước).

Theo số liệu của Tổng cục Lâm nghiệp, trong 3 tháng gần đây, trị giá XK đã sụt giảm đáng kể, bình quân 3 tháng 6/2021, 7/2021, 8/2021 giảm hơn 16% so với các tháng liền kề trước đó. Riêng tháng 8/2021 ước giảm hơn 22% so với tháng 7/2021.

Báo cáo nhanh của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) cho biết, đến nay có hơn 50% DN phải ngừng, đóng cửa và giảm sản xuất. “Những DN này đang đối diện nguy cơ phá sản do vẫn phải trả chi phí thuê mặt bằng, các khoản thuế, phí, lãi suất ngân hàng…. Những DN còn hoạt động (thực hiện “3 tại chỗ- 3T”, “1 cung đường 2 điểm đến- 2T”...) thì cũng chỉ duy trì được khoảng 50-60% số lao động; công suất giảm từ 30-50% so với điều kiện bình thường...” - ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch VIFOREST cho hay.

Đáng ngại, những DN đang cố gắng cầm cự này cũng đang rất khó khăn khi chi phí để duy trì sản xuất theo phương thức 3T, 2T đã tăng khoảng 20-30%, do phải chi phí ăn, ở tại chỗ, test nhanh COVID-19, xét nghiệm PCR cho người lao động (tăng thêm khoảng từ 5-6 triệu đồng/tháng/1 lao động, thậm chí cao hơn tùy theo địa phương).

“Với thực tế này thì DN rất khó cầm cự và cũng không đủ nguồn lực để trả các khoản vay đến hạn. Ngoài ra, DN còn phải đóng bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp, phí công đoàn chiếm khoảng 15% chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh.. Đây cũng thực sự là gánh nặng cho DN...” - đại diện VIFOREST lo lắng.

Công ty cổ phần kỹ nghệ gỗ Long Việt (TP Dĩ Anh, Bình Dương) bị phong tỏa sau khi có hơn 240 công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Công ty cổ phần kỹ nghệ gỗ Long Việt (TP Dĩ Anh, Bình Dương) bị phong tỏa sau khi có hơn 240 công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động

Tại Hội nghị giao ban về chế biến gỗ và lâm sản do Bộ NN&PTNT tổ chức hôm 7/9, ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương (BIFA) cho rằng số lượng người lao động có thể không chính xác vì biến động hàng ngày, hàng giờ, nhưng nhìn vào kim ngạch XK đang giảm qua các tháng có thể thấy được tình trạng của DN hiện nay. “Đây là tín hiệu rất xấu! Cho nên vấn đề tiêm vaccine cho người lao động phải là ưu tiên hàng đầu hiện nay!” - ông Điền đề nghị.

Chia sẻ về câu chuyện tiêm vaccine, ông Lê Xuân Quân, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai cho biết Hiệp hội cũng làm danh sách cả đêm gửi lên Sở với hy vọng được tiêm ngay, nhưng mãi vẫn chưa có động thái gì. “Đây mới là Danh sách lao động của DN thực hiện 3T chứ không phải người lao động nói chung” - ông Quân chia sẻ.

"Hiện nay chúng tôi chỉ còn 30-40% DN hoạt động, công suất không quá 50%, nếu người lao động không được ưu tiên tiêm vaccine rất khó duy trì sản xuất!” - ông Quân lo ngại.

"Điều đáng mừng là Chính phủ đã có bước ngoặc từ "chống dịch như chống giặc" chuyển hướng "sống chung với dịch". Nhưng làm sao để sống chung an toàn thì có lẽ cần linh hoạt, bám vào thực tiễn để có giải pháp cụ thể" - Chủ tịch BIFA, ông Điền Quang Hiệp đề nghị.

Theo ông Hiệp, các tín hiệu lúc này cho thấy sau ngày 15/9, TP Hồ Chí Minh và Bình Dương sẽ rục rịch cho hoạt động kinh tế trở lại. Tuy nhiên, với ngành gỗ đang có hai thách thức: Lực lượng lao động chỉ còn 30-40%, tỷ lệ phủ vaccine chưa đáng kể. Trong lúc đó, trong danh sách ưu tiên vaccine, công nhân, người lao động ở vị trí 13/16, gần chót sổ.

"Ưu tiên vaccine như thế có phù hợp với mục tiêu kép mà Chính phủ luôn nói tới không?" - ông Hiệp đặt câu hỏi, đồng thời đề nghị Bộ NN&PTNT kiến nghị các địa phương đưa người lao động ở khu vực sản xuất lên vị trí thứ 8 trong danh sách ưu tiên này.

Theo cập nhật của VIFOREST, đến cuối tháng 8/2021, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Định là những địa phương thuộc vùng dịch nhưng mới có khoảng từ 15-20% người lao động được tiêm vaccine. Trong văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, VIFOREST đề nghị nâng hạng ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động ngành gỗ từ mức 13/16 lên mức 8/16 trong bảng xếp hạng của Bộ Y tế; các địa phương tạo điều kiện nhanh nhất và đảm bảo nhu cầu tiêm vaccine cho công nhân ngành gỗ, trước tiên ưu tiên 100% cho lao động vùng dịch và các nhà máy đang duy trì sản xuất cả ở trong và ngoài các khu công nghiệp.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Đọc thêm

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế

Cán bộ, công chức thuế Cục Thuế Phú Thọ rà soát doanh nghiệp nợ đọng thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Ảnh: V. Học
(PLVN) - Nhận định số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, tại Công văn 5258/BTC-TCT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW - Thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố