Kiên Giang xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh kiểu mẫu

Ông Đỗ Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Ông Đỗ Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT ký kết Thỏa thuận hợp tác.
(PLVN) - Những kết quả đáng kể sau 2 năm thực hiện đô thị thông minh Phú Quốc đã khiến Kiên Giang quyết định lựa chọn VNPT để cùng xây dựng đề án đô thị thông minh cho toàn tỉnh Kiên Giang.

Từ thành phố Phú Quốc thông minh…

Sau gần 2 năm chính thức bấm nút khai trương đưa vào hoạt động giai đoạn 1 Thành phố thông minh Phú Quốc với 7 hạng mục: Hệ thống Chính quyền điện tử; Hệ thống Wifi công cộng; Hệ thống Camera giám sát; Hệ thống quản lý lưu trú trực tuyến; Hệ thống Giám sát môi trường; Hệ thống du lịch thông minh; Hệ thống trung tâm điều hành tích hợp tập trung, thành phố Phú Quốc đã “thay da đổi thịt” và là đô thị biển thông minh đầu tiên ở một huyện đảo xa xôi. 

Sau giai đoạn 1, Phú Quốc đã hình thành được những năng lực cơ bản của nền tảng công nghệ cho đô thị thông minh. Bước sang giai đoạn tiếp theo, các yếu tố nền tảng có độ phức tạp cao như nền tảng IoT, trục tích hợp toàn Thành phố thông minh, năng lực phân tích, dự báo... sẽ được đầu tư mạnh mẽ. Đồng thời, thành phố tiếp tục mở rộng, củng cố theo hướng ngày càng thông minh hơn.

Đây là một trong những kết quả của quá trình hợp tác chiến lược về VT-CNTT giữa tỉnh Kiên Giang và Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông VNPT. Đánh giá về việc hợp tác trong giai đoạn 2014 -2019, VNPT khẳng định 2 bên đã đạt được những kết quả đáng tự hào. 

Về hoạt động cung cấp các dịch vụ CNTT chung cho tỉnh, VNPT đã cung cấp nhiều dịch vụ rộng khắp trên các lĩnh vực hoạt động công từ triển khai phần mềm Y tế, Giáo dục, cung cấp kênh truyền số liệu, triển khai hội nghị trực tuyến cho UBND tỉnh, cho tới nâng cấp phần mềm một cửa, một cửa điện tử liên thông từ tuyến xã đến tuyến huyện và tuyến tỉnh. 

Trong đó, 15/15 các cơ sở y tế tuyến huyện/thành phố và 143/143 cơ sở y tế tuyến xã/phường/thị trấn, 07 cơ sở y tế tư nhân trong toàn tỉnh đã được triển khai phần mềm VNPT HIS. Phần mềm quản lý giáo dục vnEdu đã đến với 62 trường, cung cấp trên 32.371 số liên lạc điện tử cho học sinh trên toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, VNPT đã cung cấp trên 1.000 kênh truyền số liệu chuyên dùng cho các cơ quan Đảng, Nhà nước từ cấp tỉnh tới cấp xã, triển khai hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến cho UBND tỉnh Kiên Giang với 20 điểm cầu từ tỉnh đến các huyện, thành phố và các ban, ngành, mở rộng sang cả lĩnh vực của VKSND tỉnh và ngành Công an của tỉnh. 

VNPT cũng đã nâng cấp phần mềm Một cửa, một cửa điện tử liên thông từ tuyến xã đến tuyến huyện và tuyến tỉnh tại 21/21 sở, ban, ngành, 15/15 UBND huyện/TP và 37/145 UBND xã/phường/thị trấn. Cổng dịch vụ công trực tuyến thực hiện tiếp nhận và trả kết quả qua hệ thống bưu điện EMS, thanh toán trực tuyến qua hệ thống ngân hàng, đảm bảo 100% các thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến với 1.430 dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 và 2, 360 mức độ 3 và 295 mức độ 4.

…Đến chính quyền điện tử và đô thị thông minh Kiên Giang kiểu mẫu 

Kết quả đáng kể đó chính là nền tảng và cơ sở để UBND Kiên Giang tiếp tục tin tưởng và lựa chọn VNPT thành đối tác cung cấp VT-CNTT giai đoạn 2019 - 2025 theo mô hình chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số, đô thị thông minh góp phần đưa tỉnh Kiên Giang trở thành đơn vị đi đầu về ứng dụng CNTT trong các tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Theo đó, Kiên Giang “đặt hàng” VNPT về một nền hành chính điện tử, hiện đại, đồng bộ, liên thông từ cấp tỉnh đến cấp xã và hoàn thiện các hệ thống thông tin, các cơ sở dữ liệu dùng chung của Kiên Giang. 

Trong xây dựng Bản Đề án đô thị thông minh, Kiên Giang đề nghị VNPT xác định các lĩnh vực ưu tiên triển khai đô thị thông minh, mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, các nhóm giải pháp trọng tâm, các dự án, công việc, nguồn lực theo từng giai đoạn, các giải pháp có khả năng triển khai thử nghiệm sớm theo hướng kiến tạo hệ sinh thái mở, xây dựng lộ trình triển khai theo nhu cầu thực tiễn, thực hiện triển khai tích hợp các dịch vụ, vào khung (kiến trúc) đô thị thông minh để từng bước xây dựng hệ sinh thái ứng dụng đô thị thông minh tại tỉnh Kiên Giang theo mô hình phát huy được sự sáng tạo của đầy đủ các thành phần tham gia. 

Để đáp ứng được các yêu cầu đó, VNPT cam kết chủ trì xây dựng và triển khai các giải pháp CNTT với công nghệ tiên tiến, phù hợp với điều kiện, cơ sở hạ tầng để phục vụ cho việc phát triển Kiên Giang trở thành chính quyền điện tử, đô thị thông minh và là một trong những trung tâm kinh tế - xã hội đi đầu với môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Qua đó, từng bước giúp Kiên Giang triển khai vững chắc ứng dụng CNTT để xây dựng, đưa Kiên Giang thành một mẫu hình phát triển chính quyền điện tử, đô thị thông minh trong thời gian tới. 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.