Kiên Giang và Cà Mau ký kết tuần tra chung và chống khai thác IUU

(PLVN) Ngày 13/7, Ban Chỉ đạo chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) 2 tỉnh Kiên Giang và Cà Mau đã ký kết kế hoạch phối hợp tuần tra chung trong hoạt động khai thác thuỷ sản trên vùng biển.

Ông Đỗ Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đồng chủ trì hội nghị. 

Tại hội nghị, hai tỉnh đã thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp phối hợp thực hiện nhằm hướng đến ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ hoạt động khai thác IUU của tổ chức, cá nhân tại vùng biển Kiên Giang và Cà Mau. Phát triển nghề cá có trách nhiệm, khai thác một cách có hiệu quả, bền vững nguồn lợi thủy sản và góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên vùng biển tỉnh Kiên Giang và Cà Mau.

Theo đó, Kiên Giang và Cà Mau sẽ phối hợp thực hiện nghiêm các giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU theo quy định tại 2 tỉnh. Các sở, ngành của 2 tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt trong việc chống khai thác IUU, đặc biệt chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân của 2 tỉnh khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. 

Kiên Giang và Cà Mau ký kết tuần tra chung và chống khai thác IUU ảnh 1
Ông Đỗ Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang (thứ nhất hàng đầu, từ phải sang) và ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký kết tuần tra chung và chống khai thác IUU. 

Tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát các tàu cá vi phạm về khai thác hải sản bất hợp pháp, đặc biệt là các tàu cá có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép; các tàu cá sử dụng xung điện, chất nổ để khai thác thủy sản; khai thác sai vùng; vi phạm về các thủ tục hành chính, trang thiết bị an toàn, thiết bị thông tin liên lạc; lên hàng thủy sản sai cảng quy định, các tàu cá chưa lắp đặt thiết bị hành trình và tàu cá đã lắp đặt thiết bị hành trình nhưng thường xuyên mất kết nối, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật…

Thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát phương tiện xuất, nhập bến của 2 tỉnh tại các đồn, trạm kiểm soát Biên phòng, kiên quyết không cho tàu cá ra khơi khi chưa đầy đủ thủ tục, giấy tờ, các trang thiết bị theo quy định; quản lý, kiểm soát chặt chẽ tàu cá của tỉnh Kiên Giang đến Cà Mau và ngược lại, tuyên truyền nhắc nhở không để vi phạm khai thác IUU, kể cả vi phạm vùng biển nước ngoài. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho rằng: Ngoài các nội dung đã ký kết phối hợp, trong quá trình thực hiện 2 tỉnh cần đặt trọng tâm trong công tác quản lý tàu cá, tàu không đăng ký đăng kiểm, đăng kiểm trễ hẹn, hoặc không lắp đặt thiết bị hành trình và đảm bảo an ninh trật tự trên biển…vì nếu lực lượng giữa 2 tỉnh không hỗ trợ xử lý vấn đề này thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý cũng như chống khai thác IUU. 

Thống nhất với các đề xuất của tỉnh Cà Mau, phát biểu kết luận hội nghị, ông Đỗ Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu trước mắt, lực lượng chức năng của 2 tỉnh Kiên Giang và Ca Mau sẽ ra quân tuần tra chung trên biển từ tháng 7 đến hết năm 2020. Đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất cho ngư dân 2 trong quá trình hoạt động khai thác thủy sản. Trong quá trình thực hiện, Ban chỉ đạo 2 tỉnh thường xuyên trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất thêm các giải pháp nhằm hiện quyết liệt hơn 4 nhóm khuyên nghị của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU với mục tiêu cuối cùng là gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu.

Khánh Thùy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng khi cắt giảm các văn bằng, chứng chỉ

Ông Nguyễn Tư Long thông tin với báo chí tại buổi họp báo.
(PLVN) - “Một văn bằng, chứng chỉ nếu chúng ta đi học sẽ tốn khoảng từ 2,5 -3 triệu đồng, trong khi chúng ta có đội ngũ công chức hành chính khoảng 300.000 người… Nếu nhân lên thì có thể tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng, chưa kể đến thời gian và các chi phí xã hội khác trong quá trình đi học”.

Trao thưởng tại các chốt biên cương cho cán bộ, chiến sĩ phòng chống dịch

Trao thưởng tại các chốt biên cương cho cán bộ, chiến sĩ phòng chống dịch
(PLVN) - Ngày 17/06, Thượng tá Doãn Đình Tránh, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã đến thăm, tặng thưởng cho các cán bộ, chiến sĩ có thành tích xuất sắc trong tham gia phòng chống dịch COVID-19 và có đóng góp trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bến Tre kỷ luật 56 đảng viên trong 06 tháng đầu năm 2021

Bến Tre kỷ luật 56 đảng viên trong 06 tháng đầu năm 2021

(PLVN) - Trong 06 tháng đầu năm 2021, tỉnh Bến Tre đã triển khai thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) đạt được nhiều kết quả tích cực. Các tổ chức đảng có thẩm quyền đã thi hành kỷ luật 56 đảng viên, khiển trách 35 đảng viên, cảnh cáo 16 đảng viên và khai trừ 05 đảng viên.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra sáng 18/6, ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XIII đã được bầu tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh Khóa XIV với số phiếu bầu tuyệt đối, 66/66 đại biểu tán thành, đạt 100%.

Hải Phòng triển khai nhiều mô hình hay, sáng tạo trong phòng cháy, chữa cháy

 Đến nay, Hải Phòng có 09 chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về PCCC.
(PLVN) - Những năm qua, nhờ chủ động trong công tác phòng cháy nên hầu hết các vụ cháy tại Hải Phòng đã được người dân và lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) thực hiện tốt công tác chữa cháy ban đầu, giảm thiểu thiệt hại cả về người và tài sản. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, Hải Phòng được đánh giá là TP có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong PCCC.

Kết thúc thời gian cách ly y tế tại TP Hà Tĩnh

Thực hiện việc dỡ bỏ vùng cách ly y tế theo Chỉ thị 16 tại địa bàn TP Hà Tĩnh.
(PLVN) - Sau một thời gian quyết liệt các giải phòng, chống, dịch bệnh trên địa bàn TP Hà Tĩnh và một số xã dần được kiểm soát, tỉnh Hà Tĩnh quyết định từ 12h trưa ngày 18/6, sẽ kết thúc kết thúc thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg.

Quảng Bình tiêu hủy hơn 3 tạ ma túy

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy số ma túy.
(PLVN) -  Ngày 18/6, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa tiến hành tiêu hủy 330kg ma túy. Số ma túy này là tang vật của vụ án Vàng A Thênh (quốc tịch Lào) và đồng bọn phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Hà Nam có 18 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Hà Nam có 18 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh
(PLVN) -Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam thông báo, tính đến 8 giờ ngày 18/6, tỉnh này có 49 người mắc COVID-19. Trong đó, đã có 18 người khỏi bệnh, 31 người đang điều trị tại cơ sở y tế.