Kiên Giang sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2020

(PLVN) -Sáng ngày 3/7, Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm và triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2020.
Kiên Giang sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2020

Theo Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang – Trần Văn Khái, trong 6 tháng đầu năm 2020, các mặt công tác của ngành đã được triển khai thực hiện đúng tiến độ và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Kiên Giang sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2020 ảnh 1
 

Sở Tư pháp đã phối hợp với văn phòng UBND tỉnh xem xét, kiểm tra 8 đề nghị xây dựng VBQPPL và thẩm định 15 dự thảo VBQPPL của tỉnh; giúp UBND tỉnh kiểm tra 100% VBQPPL; góp ý 18 dự thảo VBQPPL của trung ương và địa phương (6 luật, 2 nghị định, 1 thông tư, 1 nghị quyết và 8 quyết định). Tổ chức tập huấn công tác pháp chế, kiến thức pháp luật xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản cho gần 500 đại biểu.

Công tác PBGDPL có nhiều đổi mới, gắn với công tác trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ, hoà giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật năm 2020. Trong 6 tháng đã cấp 3.789 phiếu lý lịch tư pháp; trợ giúp pháp lý cho 160 đối tượng và 36 vụ việc. 

Kiên Giang sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2020 ảnh 2
 

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Lâm Minh Công – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang, yêu cầu các đơn vị căn cứ chương trình công 6 tháng cuối năm và kết quả thảo luận, phân tích, đánh giá tại hội nghị, tập trung tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm.

Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2017-2024 trên địa bàn tỉnh; triển khai Hệ thống thông tin đăng ký, quản lý hộ tịch và xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch toàn quốc…

Thực hiện tốt công tác tự kiểm tra, kiểm tra theo thẩm quyền VBQPPL do cấp tỉnh và cấp huyện ban hành, đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác rà soát, hệ thống hoá VBQPPL. Tổ chức kiểm tra công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật một số lĩnh vực trọng tâm trên địa bàn tỉnh. 

Đặc biệt, tăng cường công tác truyền thông về trợ giúp pháp lý, triển khai các hoạt động thường xuyên về trợ giúp pháp lý và phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý theo các chương trình, đề án, kế hoạch, tư vấn pháp luật ngoài trụ sở dựa trên kết quả khảo sát nhu cầu của người dân.

Đồng thời, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang - Lâm Minh Công, yêu cầu toàn ngành sớm khắc phục những khó khăn, hạn chế và tin tưởng rằng với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, toàn ngành Tư pháp sẽ thực hiện thắng lợi, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác đã đề ra nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp và Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V./.

Khánh Thùy – Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục
Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật

(PLVN) - Chiều 25/10, thực hiện Đề án do Bộ Tư pháp phê duyệt, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức cuộc họp Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”. TS Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình chủ trì cuộc họp.

Đọc thêm

LỜI CẢM ƠN

LỜI CẢM ƠN
Ban tổ chức lễ tang và gia đình cụ Nguyễn Văn Mã xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân Thôn Văn Phú, Thị trấn Bình Mỹ, Huyện Bình Lục, Tỉnh Hà Nam, cùng họ hàng nội ngoại, thông gia, bạn bè thân hữu gần xa đã gửi thư, điện chia buồn, gửi vòng hoa, đến viếng, dự lễ truy điệu và tiễn đưa cụ Nguyễn Văn Mã về nơi an nghỉ cuối cùng.

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG): Người mang khát vọng nâng tầm Việt Nam

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn
(PLVN) - Không chỉ là doanh nhân thành đạt, ít người biết rằng vị doanh nhân được biết đến với danh xưng “Vua hàng hiệu” – còn sở hữu bộ sưu tập gần 400 phần thưởng là Huân chương Lao động, bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương của các cấp và địa phương. Kết quả đó có được từ phương châm “giữ vững chữ Tín và thượng tôn pháp luật” trong kinh doanh cũng như cuộc sống.

Già làng Lê Văn Ru - “Trụ cột” của bản làng

Già làng Lê Văn Ru (giữa) đã góp phần thay đổi cơ bản đời sống của bà con làng Hiệp Hội.
(PLVN) - Ở làng Hiệp Hội (thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định), già làng Lê Văn Ru (SN 1937, dân tộc Chăm H’roi) là người có nhiều đóng góp trong việc vận động bà con bỏ các tập tục lạc hậu. Đặc biệt, ông còn khuyên người dân không sinh con thứ 3, không rượu bia say xỉn, chấp hành pháp luật của Nhà nước...

Chỉ xét xử trực tuyến những vụ án có tình tiết đơn giản

Thời gian dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động xét xử trực tiếp của Tòa án. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến cho biết chỉ tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự và hành chính có tính chất, tình tiết đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng.

Lực lượng thi hành án dân sự Kiên Giang nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ giữa đại dịch Covid-19

Lực lượng thi hành án dân sự Kiên Giang nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ giữa đại dịch Covid-19
(PLVN) -  Trong năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, hoạt động thi hành án phải làm việc theo giãn cách xã hội. Tuy nhiên, với tinh thần quyết liệt, Cục THADS tỉnh Kiên Giang đã thực hiện nhiều biện pháp và giải pháp, linh hoạt trong chống dịch và thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ.

Tăng cường bảo vệ cán bộ hơn nữa trước những hành vi chống đối thi hành án

Ngô Văn Tân nhận 24 tháng tù vì tội vu khống cán bộ thi hành án.
(PLVN) - Công tác thi hành án dân sự vẫn luôn được coi là một lĩnh vực đặc thù, đặc biệt do liên quan đến quyền lợi của các bên. Vì vậy, phát sinh tình trạng một số người phải thi hành án có hành vi chống đối, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có biện pháp quyết liệt hơn để bảo vệ cán bộ trước những hành vi vi phạm pháp luật.

TIN BUỒN!

TIN BUỒN!
(PLVN) -  Bộ Tư pháp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Họp báo công tác tư pháp Quý III/2021

Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn chủ trì Họp báo
(PLVN) -Lần đầu tiên, Bộ Tư pháp sẽ tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong cả nước đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong đời sống xã hội.

Vượt gian khó đưa pháp luật đến với bà con vùng sâu, vùng xa

Vượt gian khó đưa pháp luật đến với bà con vùng sâu, vùng xa
(PLVN) - Là Trưởng phòng Tư pháp của huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình, anh Phạm Đăng Quyên được đánh giá là có cách điều hành linh hoạt, để lại nhiều dấu ấn trong lĩnh vực tư pháp, cùng tập thể Phòng đạt được nhiều thành tích, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành Tư pháp nói chung và sự phát triển tư pháp địa phương nói riêng.

Hà Nội: Tăng cường phổ biến pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm

Xã Đồng Tâm coi trọng tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid -19, ảnh MH
(PLVN) -Trên cơ sở kết quả chỉ đạo điểm đã đạt được của Đề án tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012-2016, giai đoạn 2017 – 2021 Thành phố Hà Nội đã lựa chọn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm đạt những kết quả tích cực.