Kiên Giang sẽ thành lập các tổ phòng, chống dịch Covid-19 dựa vào cộng đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Kiên Giang mới có Công văn đề nghị các Sở, ban, ngành cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung cao nhất để khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành chỉ đạo Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, cùng Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trên địa bàn phát huy trách nhiệm của chính quyền cấp cơ sở, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là việc thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và UBND tỉnh.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu lực lượng Công an tỉnh có trách nhiệm trong việc chủ trì và phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, các ngành, đơn vị có liên quan cùng UBND các huyện, thành phố khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp đi, về từ thành phố Đà Nẵng và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo thông báo khẩn của Bộ Y tế từ ngày 01/7/2020 đến 28/07/2020. 

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh thì phải tiến hành ngay việc cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe theo quy định.

Kiên Giang sẽ thành lập các tổ phòng, chống dịch Covid-19 dựa vào cộng đồng ảnh 1
Kiên Giang triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh (ảnh minh họa). 

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành cũng giao Sở Y tế chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh, triển khai áp dụng đúng các quy trình phân luồng, phân tuyến, tránh lây lan trong các cơ sở y tế; thực hiện điều trị hiệu quả và tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19, đồng thời giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tăng cường lấy mẫu xét nghiệm, kịp phát hiện, khoanh vùng, xử lý ngay khi có ca lây nhiễm Covid-19.

Đồng thời, tăng cường nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán vi rút SAR-CoV-2 tại chỗ; huy động các cơ sở có khả năng thực hiện xét nghiệm, thực hiện việc thanh toán bảo hiểm y tế cho xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Thời gian tới, tỉnh Kiên Giang cũng sẽ ban hành văn bản hướng dẫn người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài, nơi tập trung đông người; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc. Khuyến cáo người dân nên ở nhà hoặc chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, đặc biệt là người cao tuổi, người có bệnh nền hoặc người suy yếu hệ miễn dịch.

Ngoài ra, ông Lâm Minh Thành cũng chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan tăng cường giám sát cách ly, theo dõi sức khỏe người dân tại cộng đồng; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại từng khu phố, từng hộ gia đình, đồng thời thành lập các tổ phòng, chống dịch dựa vào cộng đồng.

Riêng UBND các xã phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với lực lượng công an, y tế thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả trường hợp có nguy cơ mắc bệnh không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Sở thông tin và truyền thông tiếp tục chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy tinh thần trách nhiệm của cá nhân trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Đặc biệt, kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh…

Trọng Nghĩa - Phúc Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.