Kiên Giang: Sà lan đậu không phép chiếm lòng sông, uy hiếp an toàn phà Kênh Tắt Cây Trâm

(PLVN) - Nhiều năm nay, người dân qua phà Kênh Tắt Cây Trâm trên địa bàn xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao (Kiên Giang) luôn trong tình trạng phấp phỏng lo mất an toàn vì bến phà thường xuyên bị một doanh nghiệp xây dựng tự ý neo đậu sà lan che khuất tầm nhìn. Đáng nói, doanh nghiệp này không được cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên đỗ sà lan lấn chiếm lòng sông…
Sà lan của cửa hàng VLXD Kim Thành ngang nhiên hoạt động không phép Sà lan của cửa hàng VLXD Kim Thành ngang nhiên hoạt động không phép

Sà lan đậu trái phép chiếm hết lòng sông

Bến phà Kênh Tắt Cây Trâm thuộc địa phận ấp Thắng Lợi, xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang) được đầu tư và đang hoạt động theo Giấy phép số 226/GPBKN; hai đầu bến phà được đầu tư đảm bảo phục cho việc đưa rước khách và phương tiện tham gia giao thông thủy.

Tuy nhiên, hiện nay tại vị trí bờ phải (từ km thứ 0+427 đến km thứ 0+440, xã Vĩnh Phước A), không đảm bảo cho phà đưa rước khách thường xuyên mà phải đưa rước khách tại vị trí bến cũ, cách 20m. Nguyên nhân là do ngang vị trí bờ phải (từ km thứ 0+427 đến km thứ 0+440) xã Vĩnh Phước A có bến vật liệu Kim Thành đang hoạt động, có sà lan đậu, khi lên xuống hàng hóa không đảm bảo an toàn cho phà ra vào.

Kiên Giang: Sà lan đậu không phép chiếm lòng sông, uy hiếp an toàn phà Kênh Tắt Cây Trâm ảnh 1
Có bến mới khang trang nhưng phà Kênh Tắt Cây Trâm vẫn phải đi bến cũ để "tránh" sà lan đậu trái phép 

Phóng viên đã có mặt tại bến phà Kênh Tắt Cây Trâm và ghi nhận, tại đầu bến phà trái thuộc xã Vĩnh Thắng, nằm sát bến vật liệu xây dựng của cửa hàng vật liệu xây dựng Kim Thành một chiếc sà lan có tải trọng lớn đang lên xuống cát đá rất nguy hiểm. Sà lan gần như chiếm hết toàn bộ đường sông và che khuất tầm nhìn của các phương tiện đường thủy đi ngang qua đây, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy cao.

Kiên Giang: Sà lan đậu không phép chiếm lòng sông, uy hiếp an toàn phà Kênh Tắt Cây Trâm ảnh 2
 Ông Phạm Minh Quang, người dân sống tại bến phà cho biết tình trạng trên đã diễn ra nhiều năm nay 

Ông Phạm Minh Quang ngụ tại xã Vĩnh Phước A, huyện Gò Quao cho biết: Việc sà lan đậu đỗ thế này đã kéo dài trong nhiều năm. Sà lan hay chạy bít qua dòng sông, cản tầm nhìn của phà qua lại, trong khi hàng ngày phà đều chở các cháu học sinh đi học, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn rất nguy hiểm.

Còn ông Trần Hổ (phụ trách lái phà) thì cho biết:  Mặc dù phía bờ phải đầu phà thuộc xã Vĩnh Phước A đã được nhà nước đầu tư xây dựng bến mới khang trang hơn nhưng vì vị trí bến lại nằm phía đối diện với bãi lên xuống vật liệu xây dựng có sà lan đậu tạo nên áp lực dòng chảy mạnh, tầm nhìn bị che khuất rất nguy hiểm nên gần như tôi không dám qua lại bến này. Thay vào đó, tôi phải cho phà cập vào bến cũ cách đó xa hơn.

Kiên Giang: Sà lan đậu không phép chiếm lòng sông, uy hiếp an toàn phà Kênh Tắt Cây Trâm ảnh 3
Ông Trần Hổ - người lái đò tại bến phà Kênh Tắt Cây Trâm thừa nhận không dám lái phà cập bến mới... 

Ngoài nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy, việc phía bờ phải thuộc xã Vĩnh Phước A có bến mới được xây dựng khang trang nhưng chỉ hoạt động khi có xe ô tô qua lại còn gây lãng phí. Bến cũ do nằm sát nhà dân, tầm nhìn hẹp cũng đã phát sinh nhiều vụ va chạm giữa các xe di chuyển từ lộ giao thông xuống bến phà và ngược lại. Mặc dù đã nhiều lân người dân phản ánh đến các cơ quan chức năng về nguy cơ của bến phà nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Kiên Giang: Sà lan đậu không phép chiếm lòng sông, uy hiếp an toàn phà Kênh Tắt Cây Trâm ảnh 4
 Bà Huỳnh Thị Kim Chi, vợ ông Nguyễn Văn Quân (chủ cửa hàng VLXD Kim Thành) thừa nhận do bến bãi không đảm bảo an toàn nên cơ quan chức năng không cấp phép cho sà lan cập bến

Bà Huỳnh Thị Kim Chi, vợ ông Nguyễn Văn Quân (chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Kim Thành) cho biết: Cửa hàng của gia đình đã hoạt động từ lâu, khoảng 3 năm trở lại đây khi ngành chức năng về kiểm tra cho rằng bến bãi không đảm bảo an toàn nên không cấp phép cho sà lan cập bến. Tuy nhiên, do tình hình buôn bán quá khó khăn nên gia đình vẫn làm. Sà lan vài tháng mới cập bến một lần nên chắc cũng không sao”.

Chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe 

Theo công văn trả lời từ Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Gò Quao, trong thời gian qua, tình hình hoạt động của bến vật liệu Kim Thành, ấp Thắng Lợi đã được UBND huyện chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp với Thanh tra Sở kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính được 03 lần, ông Quân đã chấp hành quyết định xử phạt (đã nộp phạt 03 lần, mỗi lần là 7.500.000 đồng). 

Về việc cửa hàng vật Liệu xây dựng của ông Nguyễn Văn Quân vẫn chưa đóng bến, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Gò Quao cho biết thêm: Do trong Nghị định 132 ngày 25/12/2015 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, với lỗi vi phạm này thì không có quy định về biện pháp khắc phục hậu quả, cũng chưa có quy định nào khác mang tính răn đe hơn, ngoài việc phạt tiền theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính. 

Kiên Giang: Sà lan đậu không phép chiếm lòng sông, uy hiếp an toàn phà Kênh Tắt Cây Trâm ảnh 5
Sà lan đậu ngang nhiên không phép chiếm gần hết lòng sông, hoạt động hết công suất múc cẩu cát, sỏi lên bãi vật liệu tạo áp lực dòng chảy, uy hiếp an toàn giao thông của phà dân sinh 

Được biết, trường hợp này huyện đã kiên quyết xử lý vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần, thể hiện tại Báo cáo số 1081 ngày 11/10/2018 của Đoàn kiểm tra Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang. Sự việc cũng đã được phản ánh tại các buổi tiếp công dân của Chủ tịch UBND huyện Gò Quao; đồng thời cũng phản ánh trong các buổi tiếp xức cử tri của đại biểu Hội đồng nhân dân huyện và tỉnh rất nhiều lần nhưng chủ sà lan vi phạm chỉ bị xử phạt tiền rồi… tái diễn vi phạm! 

Mùa nước lớn đang tới gần, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền huyện Gò Quao và tỉnh Kiên Giang cần sớm có giải pháp xử lý hữu hiệu xử lý dứt điểm để bảo đảm an toàn cho người dân và các cháu học sinh hàng ngày đi qua phà. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ còn trở lại sự việc./.

Phúc Tiến- Thiện Thanh
Cùng chuyên mục
Hà Nội sẽ xây dựng, phổ biến quy trình cách ly, điều trị tại nhà đến toàn bộ người dân. (Ảnh minh họa)

Số ca mắc COVID-19 tăng nhanh, Hà Nội ban hành công văn hỏa tốc

(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 tăng nhanh trong những ngày gần đây nên Hà Nội xác định cần triển khai ngay những biện pháp cấp bách thích ứng an toàn với dịch. Trong đó, trước ngày 5/12/2021, Hà Nội sẽ hoàn thành xây dựng quy trình cách ly, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người mắc COVID-19.

Đọc thêm

Bình Thuận phát sinh thêm các đối tượng mới, lợi dụng chính sách để khai thác khoáng sản trái phép

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh Hưu Tri)
(PLVN) -  Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng tại hội nghị trực tuyến với các địa phương để nghe báo cáo kết quả thực hiện thông báo số 146/TB-UBND ngày 29/6/2021 và Thông báo số 186/TB-UBND ngày 31/8/2021 của UBND tỉnh và tình hình kiểm tra diễn, xử lý tình trạng khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản trái phép diễn ra vào chiều ngày 29/11 vừa qua .

Quảng Ninh: Hầu hết các đơn vị được giám sát đều có tài sản bàn giao không đúng thẩm quyền

Đoàn giám sát HĐND tỉnh Quảng Ninh làm việc với UBND tỉnh về công tác quản lý và sử dụng tài sản công.
(PLVN) - Thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát, của HĐND tỉnh Quảng Ninh năm 2021, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát tại 35 sở ngành, địa phương và đơn vị, về công tác quản lý và sử dụng tài sản công, giai đoạn 2018 – 2020, hầu hết các đơn vị được giám sát đều có tài sản bàn giao không đúng thẩm quyền.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và làm việc tại Tiền Giang

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và làm việc tại Tiền Giang
(PLVN) - Ngày 2/12, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tiền Giang. Tiếp đón và làm việc với Đoàn có ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh .

Vĩnh Long thực hiện điều trị F0 tại nhà

Dự kiến ngày 03/12 tỉnh Vĩnh Long sẽ triển khai cách ly, điều trị F0 tại nhà (Ảnh minh họa).
(PLVN) - UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Quyết định số 3319/QĐ-UBND phê duyệt phương án Quản lý, chăm sóc bệnh nhân là F0 nhiễm COVID-19 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà.

Chỉ số sản xuất toàn ngành Công nghiệp Vĩnh Phúc 3 quý đầu năm 2021 tăng so với cùng kỳ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp tháng 10 ước tăng 2,74% so với tháng trước, song vẫn giảm 3,24% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng đầu năm 2021, sản xuất toàn ngành công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc vẫn giữ được đà tăng trưởng với mức tăng 10,68% so với cùng kỳ.

Tín dụng hưu trí: Giá trị kinh tế và nhân văn đối với xã hội

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt
(PLVN) - Đối với các quốc gia đã từng trải qua tình trạng già hóa dân số như Việt Nam hiện nay, thì cả trình độ phát triển kinh tế lẫn thu nhập bình quân theo đầu người của Việt Nam đều thấp hơn. Viễn cảnh “chưa giàu đã già” có nghĩa là Việt Nam sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức quan trọng cần phải giải quyết thông qua các nỗ lực cải cách đến từ khu vực nhà nước và cả tư nhân.

Sở Công thương Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy và phòng chống tội phạm

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Sở Công thương Vĩnh Phúc phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy; Phòng cảnh sát hình sự - Công An tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy và quản lý, kiểm soát tiền chất, phòng chống tội phạm năm 2021.

Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 8000 viên ma túy tại Quảng Trị

Tang vật thu giữ gồm 8000 viên ma túy tổng hợp, 1 xe ô tô bán tải cùng nhiều đồ vật, tài liệu liên quan.
(PLVN) -  Ngày 2/12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đang tạm giữ đối tượng Hoàng Thế Sơn (SN 1985, trú tại phường Đông Lễ, TP. Đông Hà) để điều tra, làm rõ về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy trên địa bàn huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị).