Kiên Giang: Phó Chủ tịch xã bị kiện vì cho thuê ki ốt chợ

(PLO) - Cho rằng Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình Nam (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) “tạo điều kiện” cho người phải thi hành án (THA) bán tài sản, người được THA đã khởi kiện ông này ra tòa đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. 
Ki ốt do bà Hiền, bà Thương thuê của UBND xã Vĩnh Bình Nam trước đây Ki ốt do bà Hiền, bà Thương thuê của UBND xã Vĩnh Bình Nam trước đây

Vụ kiện xuất phát từ chơi hụi

Sự việc như sau: Bà Trần Thị Bé Hiền và Trần Thị Thương (cùng ấp Bời Lời A, xã Vĩnh Bình Nam) có tham gia chơi nhiều dây hụi của bà Huỳnh Thị Ngọc Ánh (ấp Hòa Thành, xã Vĩnh Bình Nam). Tính đến ngày 20/3/2016, bà Hiền và Thương còn nợ lại một số tiền khá lớn là tiền hụi và tiền vay của bà Ánh và bà Mai Thị Thủy (ấp Bời Lời A, xã Vĩnh Bình Nam).  

Hòa giải không thành, bà Ánh và bà Thủy kiện bà Hiền, bà Thương ra tòa. Tại tòa, các bên thỏa thuận được với nhau nên ngày 28/12/2016, TAND huyện Vĩnh Thuận ra Quyết định (QĐ) công nhận thỏa thuận của các đương sự: chị Hiền và chị Thương có nghĩa vụ liên đới trả cho chị Thủy số tiền 535.700.000đ, trả cho bà Ánh 310 triệu, tiền lãi chậm THA được tính theo quy định của pháp luật.

Ngày 8/2/2017, Chi cục THADS huyện Vĩnh Thuận ra QĐ THA theo yêu cầu của bà Ánh và bà Thủy. Quá trình THA, dưới sự chứng kiến của Chấp hành viên, bà Hiền và bà Thương cam kết nhượng lại cho bà Ánh và bà Thủy 3 lô ki ốt bán hàng ở chợ Nhà Lồng của xã Vĩnh Bình Nam để trừ nợ, số còn lại sẽ trả dần hàng tháng, mỗi tháng 10 triệu cho đến khi hết nợ.

Để đảm bảo THA, ngày 2/3/2017 Chi cục THA ban hành Công văn số 33/CV-THA gửi UBND xã Vĩnh Bình Nam và lãnh đạo ấp Bời Lời A ngăn chặn “không cho bà Trần Thị Bé Hiền, bà Trần Thị Thương chuyển quyền, cầm cố, thế chấp, tặng cho... bất cứ tài sản nào khi chưa THA xong hoặc chưa có ý kiến bằng văn bản của cơ quan THADS huyện Vĩnh Thuận”. Ngày 14/3/2017, cơ quan THA ra QĐ cưỡng chế kê biên, xử lý đối với 3 ki ốt, nhưng đến ngày 08/5/2017 thì thu hồi QĐ này với lý do “tài sản của xã Vĩnh Bình Nam, không phải của chị Hiền, chị Thương” nhưng không báo cho bên bà Ánh, bà Thủy biết. 3 ki ốt này, trước đây, ngày 15/10/2013, ông Võ Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình Nam ký hợp đồng cho bà Hiền thuê với giá 180 triệu trong 15 năm. 

Nuốt lời hứa, bà Hiền tìm được đối tác là ông Chế Văn Sĩ (xã Bình Minh, huyện Vĩnh Thuận) và đến UBND xã Vĩnh Bình Nam để nhượng lại 03 ki ốt này với giá 130 triệu. Ngày 17/11/2017, ông Trần Văn Le – Phó Chủ tịch xã ký hợp đồng cho ông Sĩ thuê 3 ki ốt trong thời hạn 15 năm, giá 130 triệu.

“Bắt đền” Phó Chủ tịch xã?

Bị mất quyền thuê ki ốt, các chủ nợ khởi kiện ra tòa đối với cá nhân ông Le để đòi “bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” vì cho rằng ông Le “có lỗi” trong vụ mua bán này. Trong đó yêu cầu bồi thường cho bà Thủy 78 triệu và bà Ánh 52 triệu.

Việc UBND xã cho ông Sĩ không phải là chủ nợ thuê ki ốt có nhiều quan điểm cho rằng, xã hoàn toàn có quyền cho bất kỳ người nào thuê tài sản của mình, vì QĐ cưỡng chế, kê biên đối với 03 ki ốt này của cơ quan THA bị hủy bỏ. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng trước khi UBND xã cho người khác thuê lại ki ốt cần thông báo cho chủ nợ của những người đang thuê ki ốt biết để đảm bảo công khai, khách quan.

Xung quanh việc cho thuê 03 ki ốt, ông Bùi Đức Độ - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Kiên Giang chia sẻ: Vì bà Hiền và bà Thương đang phải có nghĩa vụ THA nên giao dịch này cần xem xét một cách thấu đáo theo quy định của pháp luật. 

Thu Uyên
Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

Nên mở cửa hay chưa?

(PLVN) - Chưa khi nào TP Hồ Chí Minh (HCM) rơi vào tình thế “đau đầu” như hiện nay, khi đứng trước câu hỏi “nên mở cửa hay chưa” sau hơn 100 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

Máy tính cho em

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” tối 12/9 đã lay động lòng nhiều người.

Xuống với dân

Thủ tướng thăm hỏi và động viên người dân đang thực hiện cách ly phòng chống dịch tại Đồng Nai. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) -Những hình ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, hay Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xuống cơ sở thăm hỏi nhân dân, kiểm tra việc phòng chống dịch, xem lãnh đạo địa phương phục vụ dân ra sao khi đang thực hiện giãn cách; kiểm tra sự sẵn sàng của hệ thống chính trị ở cơ sở trong việc phục vụ nhân dân trong phòng chống COVID-19... thực sự đã lan tỏa ra nhiều nơi và đem lại những tín hiệu tích cực.

Đừng tiếp tay tội phạm địa ốc

Tháng 8/2021 thắt chặt giãn cách xã hội, nín thở tránh Covid, không được ra khỏi nhà, có ai giao dịch nhà đất?
(PLVN) - Sài Gòn đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội trong cuộc chiến chống COVID-19. Con virus tí hon này cũng tình cờ cho người ta thấy những góc khuất trong lĩnh vực địa ốc ở đô thị đông dân và mật độ người chật chội nhất Việt Nam này.

'Thời gian vàng'

Hinh minh họa.
(PLVN) - Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu xét nghiệm toàn dân trước ngày 15/9/2021 để loại trừ nguồn lây ra khỏi cộng đồng.

Để tuyến đầu y tế luôn sung sức

Hình minh họa.
(PLVN) - Chỉ trong bốn ngày, Bộ Y tế liên tiếp có hai văn bản chỉ đạo về vấn đề lực lượng y bác sĩ tại các bệnh viện (BV), đặc biệt là tại các BV điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bài toán trước ngưỡng bình thường mới

Đã có những đề xuất với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cần được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch.
(PLVN) - Từ nay đến thời hạn dự kiến kết thúc giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh mà trong đó trọng tâm là TP.HCM, Hà Nội không còn nhiều. Triển vọng tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát dịch bệnh.

Cánh én chào mùa Xuân

Quận 7, TP HCM công bố đã kiểm soát được dịch bệnh.
(PLVN) - Thông tin Quận 7 và huyện Củ Chi công bố đã kiểm soát được dịch bệnh thực sự là tín hiệu vui, cho thấy có thể đỉnh dịch đã qua, như những cánh én chấp chới bay báo mùa Xuân đã về.

Nếu chỉ trông vào ngân sách, chúng ta mãi là giáo dục nghèo!

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành lần đầu tiên phát biểu trước hội nghị Tổng kết năm học ngành GD&ĐT
(PLVN) - Phát biểu trước hội nghị Tổng kết năm học 2020- 2021 ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc hôm 31/8, ông Lê Duy Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chia sẻ những vấn đề tâm huyết của ngành GD&ĐT, trong đó nhấn mạnh: “Nếu chỉ trông vào ngân sách, chúng ta mãi là giáo dục nghèo!”. Đây không phải vấn đề riêng của ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc

Tinh thần Quốc khánh tiếp sức cho cả nước giành chiến thắng trong 'cuộc chiến mới'

Quốc khánh 2021 là một sự kiện đặc biệt so với những năm trước khi thời điểm cả nước đang chung sức, đồng lòng phòng chống COVID.
(PLVN) -  Một mùa thu nữa lại về, đó bao giờ cũng là mùa khiến trái tim con người bỗng trở nên hồ hởi, tưởng niệm lạ lùng. Thu chạm ngõ, đánh thức và khơi lại những giá trị thiêng liêng về một mùa thu cách mạng, một mùa thu đã thay đổi số mệnh của cả một dân tộc, mở ra một kỷ nguyên mới của thời đại. Dù đã đi qua nhiều thập kỷ, nhưng trong ngày lễ Quốc khánh trọng đại này, mỗi người con đất Việt luôn cảm thấy vô cùng tự hào về một sự kiện có bề dày lịch sử của một dân tộc oai hùng.

Xin đừng đặt mình ngoài cuộc!

Xin đừng đặt mình ngoài cuộc!
(PLVN) - Giữa những gian khó và nỗ lực, vẫn có không ít người thiếu nỗ lực, chỉ biết thở than, đưa tin xấu, nhìn vào tiêu cực để bức tranh ngày dịch càng buồn bã, nặng nề hơn.

Chiến thắng thuộc về nhân dân

Thủ tướng vẫy chào, động viên bà con đang thực hiện cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Bình Thuận, phường Thuận Giao, TP Thuận An. Ảnh: VGP
(PLVN) - Sau các Công điện số 1099/CĐ-TTg, Công điện 1102/CĐ-TTg, Công điện 1105/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, công tác phòng, chống dịch (PCD) đã có những tín hiệu lạc quan.

Sáng mãi triết lý của một người thầy

Sáng mãi triết lý của một người thầy
(PLVN) - Trong suốt cuộc đời dạy học, thầy giáo Chu Văn An đã đào tạo được nhiều học trò, trong đó có không ít học trò đỗ đạt làm quan và có nhiều cống hiến cho đất nước. Tuy nhiên, thầy Chu còn có một người học trò rất đặc biệt là thủy thần vì kính trọng danh tiếng, nhân cách, đức độ của thầy đã hóa thành người lên hạ giới để xin theo học. Người “học trò thủy thần” cảm thương nỗi khổ của muôn dân, vạn vật chúng sinh vì nạn hạn hán nên đã dám chống lệnh Thiên đình để làm mưa cứu hạn.

'Trận chiến kỳ lạ' có tên COVID

Trao tặng trực tiếp rau củ quả, để động viên kịp thời và cung ứng thực phẩm cho người dân vùng dịch.
(PLVN) -  Mỗi người dân TP Hồ Chí Minh hãy là một chiến sĩ, mỗi gia đình hãy là một pháo đài trong trận chiến chống lại dịch bệnh. Nghe rất to lớn nhưng để làm được chỉ cần mỗi chúng ta hãy “ở yên trong nhà”. Sẽ không ít khó khăn, nhưng vì đây là một trận chiến rất cam go nên hãy cùng cố gắng.

Lên mạng giải tỏa áp lực chuyện gia đình

Hiện nay trên mạng xã hội có hàng trăm group kín dành cho những người muốn chia sẻ chuyện buồn vui hôn nhân, giải tỏa áp lực gia đình.
(PLVN) - Những ngày này, mạng xã hội chính là nơi để nhiều người giải tỏa những áp lực trong cuộc sống vợ chồng. Nhưng mặt trái của nó là khiến nhiều cuộc hôn nhân thêm phần rạn nứt.