Kiên Giang phấn đấu trở lại nhóm có thứ hạng khá của cả nước về Chỉ số PCI

Kiên Giang phấn đấu trở lại nhóm có thứ hạng khá của cả nước về Chỉ số PCI
(PLVN) - Năm 2023, Kiên Giang đề ra mục tiêu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) phải tăng điểm, tăng hạng, đạt từ 67 điểm trở lên và trở lại nhóm các tỉnh có thứ hạng khá của cả nước. Theo đó, Kiên Giang thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhóm giải pháp với quyết tâm cao nhất để tập trung giải quyết tốt 03 nhóm vấn đề: “Cải cách hành chính”, “Công khai minh bạch”, “Trách nhiệm giải trình”.

Theo UBND tỉnh Kiên Giang, năm 2022, Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) Kiên Giang đạt 62,24 điểm, tăng 2,51 điểm so với năm 2021, được xếp thứ hạng 56/63 tỉnh, thành phố cả nước (tăng 04 bậc so với năm 2021, thuộc hạng tương đối thấp). So với các tỉnh tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Kiên Giang được xếp thứ hạng 11/13 tỉnh, thành (tăng 02 bậc so với năm 2021). Về Chỉ số xanh (PGI), năm 2022 Kiên Giang đạt tổng số 13,34 điểm, đứng hạng 57/63 tỉnh, thành phố.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI Việt Nam) cho biết, dù đại dịch COVID-19 đã qua đi nhưng những tác động tiêu cực kinh tế - xã hội vẫn còn dai dẳng. Thị trường tiêu thụ lớn của Việt Nam là Trung Quốc đã mở cửa trở lại nhưng tình trạng đơn hàng của doanh nghiệp vẫn chưa có những chuyển biến tích cực. Ngoài ra, tình hình thế giới vẫn còn đối mặt với nhiều biến động như chiến tranh, khủng hoảng năng lượng, sự sụp đổ của các tổ chức tài chính, lạm phát tăng cao… làm cho “sức khỏe” của doanh nghiệp bị giảm sút dẫn đến yêu cầu đối với chính quyền địa phương có phần khắt khe hơn.

Kết quả PCI năm 2022 của Kiên Giang đã giữ vững xu hướng cải thiện và có sự đồng đều ở các chỉ số thành phần. Trong đó, chỉ số thành phần cạnh tranh bình đẳng, gia nhập thị trường và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đều nhận được những đánh giá cao từ cộng đồng doanh nghiệp.

Theo Phó Chủ tịch VCCI Việt Nam, trong giai đoạn mới với nhiều biến động cả trong và ngoài nước, cùng với sức chống chọi của doanh nghiệp tại đồng bằng sông Cửu Long còn yếu thì sự quan tâm, hỗ trợ từ chính quyền các cấp càng phải được chú trọng. Các hoạt động cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp cần được thay đổi theo hướng thực chất, chú trọng chất lượng để có thể giúp doanh nghiệp vượt qua những khó khăn sắp tới. Ngoài ra, cần làm rõ các hoạt động cải thiện môi trường kinh doanh cần sự quyết tâm, kiên trì trong trung và dài hạn để đạt được kết quả thực sự.

Để cải thiện môi trường kinh doanh tại Kiên Giang theo hướng bền vững, VCCI Việt Nam đề nghị địa phương cần lưu ý các điểm số giảm điểm mạnh trong năm qua như: Chi phí thời gian (-1,09 điểm), Chi phí không chính thức (-0,74 điểm), Đào tạo lao động ( -0,92) và hỗ trợ doanh nghiệp (-0,74). Đây là những chỉ số giảm điểm mạnh trong năm, ảnh hưởng đến điểm số chung PCI của tỉnh vì có trọng số cao.

Kiên Giang tăng cường thúc đẩy vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh trong việc tuyên truyền mục tiêu, ý nghĩa của PCI đến doanh nghiệp, trong đó hiểu các chủ trương của tỉnh, kết quả thực hiện và tổ chức đối thoại doanh nghiệp một cách hiệu quả. Tổ chức tập huấn, đào tạo về PCI để nâng cao trình độ, nhận thức của cán bộ, viên công chức, tạo nhận thức để cán bộ công chức thực hiện tốt trách nhiệm của mình. Các hoạt động cải thiện môi trường kinh doanh cần được duy trì trong dài hạn, xem các hoạt động này là công việc thường niên. Cần phải kiên trì, quyết tâm để cải thiện môi trường kinh doanh một cách thực chất, bền vững.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Thanh Nhàn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu tại hội nghị

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn, trong thời gian tới, tỉnh tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính; thực hiện nghiêm túc việc xử lý trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức hướng tới mục tiêu phục vụ doanh nghiệp và người dân là trọng tâm.

Thực hiện tốt vai trò của Tổ Công tác đặc biệt của Ủy ban nhân dân tỉnh về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh (Tổ 1602); Phát huy hoạt động của Tổ công tác của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra thực hiện nhiệm vụ, kết luận chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh để kịp thời đề xuất, biểu dương những đơn vị làm tốt; chấn chỉnh những đơn vị chậm trễ trong thực hiện nhiệm vụ (Tổ 770).

Nâng cao chất lượng công tác đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, công khai kết quả xử lý sau đối thoại; tăng cường gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp theo từng lĩnh vực; theo địa bàn huyện, thành phố; theo nhóm doanh nghiệp với những vấn đề chung… Đa dạng hóa kênh thông tin phản ánh, tiếp nhận và phản hồi trong giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch làm tốt hơn nữa vai trò là cầu nối giữa Kiên Giang với VCCI Việt Nam; VCCI Cần Thơ và các tổ chức đánh giá để kịp thời nắm bắt, cập nhật những điểm mới, những điểm cần lưu ý của Chỉ số PCI, PGI để kịp thời tham mưu UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo thực hiện.

Trung tâm chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện đối với Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp huyện và sở, ngành (DDCI) để đánh giá thêm chất lượng quản lý, điều hành kinh tế của các cơ quan chính quyền cấp huyện và sở, ngành trong thời gian tới.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch cùng các Sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị có liên quan kịp thời tập trung triển khai thực hiện Chỉ số xanh (PGI) năm 2023 và những năm tiếp theo.

Kiên Giang yêu cầu các Hội, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phát huy hơn nữa vai trò là cầu nối giữa chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp; phối hợp tốt với các Sở, ban, ngành và địa phương tuyên truyền rộng rãi đến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về Chỉ số PCI, PGI để các doanh nghiệp hiểu và đánh giá đúng trong quá trình tham gia khảo sát, đánh giá.

Ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI Việt Nam)

Ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI Việt Nam)

Ngoài ra, Kiên Giang kiến nghị Liên Đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam cần mở rộng quy mô khảo sát. Bên cạnh việc khảo sát theo quy trình, hằng năm VCCI và USAID cần tổ chức những cuộc khảo sát, làm việc công khai đối với chính quyền cấp tỉnh để nắm bắt về những vấn đề có liên quan đến nội dung khảo sát PCI.

Đề nghị nhóm nghiên cứu của VCCI hàng năm rà soát các chỉ số để hoàn thiện thêm. Trong quá trình rà soát, VCCI tham vấn, thảo luận với các chuyên gia, gửi khảo sát phương pháp đánh giá đến tất cả các tỉnh thành để xem có cách tiếp cận nào chính xác hơn, có chỉ số nào chưa nên đánh giá, đồng thời sớm công bố các chỉ số mới trước khi gửi phiếu khảo sát để các địa phương được tiếp cận, kịp thời chỉ đạo các các ngành và địa phương đề ra các giải pháp thực hiện.

Đọc thêm

2 cháu bé tử vong tại hố nước gần nhà

Lực lượng chức năng tìm thấy thi thể 2 cháu bé tại hố nước gần nhà.
(PLVN) - Ngày 17/6, UBND phường Hải Yên (TP Móng Cái, Quảng Ninh) cho biết đã tìm thấy thi thể 2 cháu bé đuối nước ở khu vực đang thi công dự án tái định cư thuộc khu 5, phường Hải Yên, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

200 đại biểu tham gia chương trình giao lưu 'Những bông hoa biển'

200 đại biểu tham gia chương trình giao lưu 'Những bông hoa biển'
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 (BTL Vùng CSB 3) đã diễn ra chương trình giao lưu điển hình tiên tiến Đại hội Thi đua Quyết thắng (TĐQT) giai đoạn 2019 - 2024 với chủ đề "Những bông hoa biển". Tham dự chương trình có Đại tá Cao Xuân Quận, Phó Chính ủy BTL Vùng CSB 3 cùng hơn 200 đại biểu là cán bộ, chiến sĩ, và các điển hình tiên tiến từ các cơ quan, đơn vị trực thuộc BTL Vùng CSB 3.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận Giải báo chí tỉnh Phú Thọ

Báo Pháp luật Việt Nam nhận Giải báo chí tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 17/6/2024, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ, Hội đồng Giải báo chí tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao Giải báo chí tỉnh Phú Thọ lần thứ XIV - năm 2024 và Giải báo chí về công tác xây dựng Đảng năm 2024, gắn với gặp mặt kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

Lâm Đồng: Xử lý nghiêm cán bộ làm phát sinh thêm thủ tục hành chính

Người dân thực hiện TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị tập trung giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp, giảm tối đa tỷ lệ hồ sơ quá hạn; xử lý nghiêm đơn vị, cán bộ có hành vi nhũng nhiễu, làm phát sinh thêm thủ tục hành chính, hồ sơ, giấy tờ, yêu cầu điều kiện không đúng quy định.

Nam Định vận động người dân đăng ký hiến mô tạng

Người dân đăng ký hiến mô tạng trực tiếp tại Lễ phát động ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.
(PLVN) -  Ngày 16/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam phối hợp với UBND huyện Hải Hậu (Nam Định) và Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức chương trình truyền thông, phát động đăng ký hiến tặng mô tạng, giác mạc tại xã Hải Phúc, huyện Hải Hậu.

Lào Cai: Hơn 700 người được tuyên truyền, trải nghiệm và thực hành chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

Lào Cai: Hơn 700 người được tuyên truyền, trải nghiệm và thực hành chữa cháy, cứu nạn cứu hộ
(PLVN) - Sáng ngày 16/6/2024, tại nhà văn hoá mỏ Apatit, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an tỉnh Lào Cai đã tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy, CNCH cho gần 700 người là đại diện các tổ liên gia, đội pccc cơ sở, lực lượng dân phòng và các em học sinh tham gia.

Sắp ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến, vào ngày 28/6 tới, UBND TP Hà Nội sẽ tổ chức Lễ công bố vận hành các ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ trên địa bàn TP bao gồm Công dân Thủ đô số (iHaNoi); Hồ sơ sức khỏe điện tử TP Hà Nội trên ứng dụng VNeID; Cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID; Hệ thống Thông tin phục vụ họp và Xử lý công việc (E-Cabinet) tích hợp với phòng họp thông minh.