Kiên Giang :Mệnh lệnh hành chính cản trở thi hành án

Dư luận tại TP Rạch Giá - Kiên Giang xôn xao chuyện chính quyền lấy hẻm công cộng cấp cho một quan chức trong tỉnh gây bít lối đi của bà con trong hẻm. Đâu là sự thật của vụ việc, chúng tôi đã vào cuộc tìm hiểu...

Dư luận tại TP Rạch Giá - Kiên Giang xôn xao chuyện chính quyền lấy hẻm công cộng cấp cho một quan chức trong tỉnh gây bít lối đi của bà con trong hẻm. Đâu là sự thật của vụ việc, chúng tôi đã vào cuộc tìm hiểu.

Năm 1984, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang (Tỉnh đội Kiên Giang- Tỉnh đội) qui hoạch một khu đất thuộc quyền quản lý của mình để làm khu dân cư, giải quyết nhà ở cho một số sỹ quan Tỉnh đội tại khu phố 4-Vĩnh Lạc-Tp Rạch Giá. Theo qui hoạch, khu đất được phân thành 2 lô: Lô 1 có mặt tiền giáp đường Lâm Quang Ky, lô 2 liền kề có mặt hậu giáp biển. Giữa 2 lô có một lối thông hành địa dịch rộng 3 mét để lưu thông ra đường Lâm Quang Ky.

Năm 2000, Đại tá Trần Nhiều từ Quân Khu 9 được điều về làm Tỉnh đội trưởng và ông cũng được cấp đất thuộc lô 1. Do chưa xây dựng nên đất của Đại tá Nhiều bỏ trống. Lính của Đại tá Nhiều là ông Hồ Ngọc Qui xây nhà trên phần đất được cầp ở lô 2, giáp hậu với đất của ông Nhiều. Do đất của ông Nhiều chưa xây nên gia đình ông Qui dùng làm lối đi vì tiện hơn theo lối thông hành địa dịch. Thành ngữ “Không có đường, do người đi mới có đường” đúng trong trường hợp này.

Năm 2003, tỉnh Kiên Giang đưa vào khai thác khu dân cư lấn biển, mặt hậu lô 2 của dự án nhà sỹ quan thành mặt tiền đường Châu Văn Liêm. Cư dân lô 2 đều lưu thông qua đường Châu Văn Liêm, thông hành địa dịch 3 mét bề ngang trở nên vô dụng và được hợp thức hóa thành đất tư. Đại tá Nhiều bị trọng bệnh phải nghỉ dưỡng theo chế độ. Lúc này ông mới sử dụng khu đất được cấp, nhưng lính của ông ngăn cản cho rằng lối đi trên đất của ông là hẻm công cộng?! Ông Qui còn dùng cọc bê tông rào lại một lối đi ngang 0,3 mét dài suốt chiều dọc của đất của ông Nhiều. Không hòa giải bằng tình đồng đội được, ông Nhiều khởi kiện ra tòa. Qua 2 cấp xét xử, căn cứ vào hồ sơ cấp Giấy CNQSĐ, Công văn 192 ngày 20/08/2010 của UBND TP Rạch Giá, kết quả thẩm định thực tế, cả hai phiên tòa đều tuyên buộc vợ chồng ông Qui phải tháo dỡ toàn bộ cọc bê tông trả lại đất cho ông Nhiều.

Vợ chồng ông Qui không tự nguyện nên ngày 21/4/2011, Chi Cục THADS Tp Rạch Giá ra Quyết định cưỡng chế thi hành án số 48 đối với Bản án dân sự phúc thẩm ngày 5/1/2011 của TAND tỉnh Kiên Giang. Công tác cưỡng chế đang được tiến hành thì có chỉ đạo từ UBND tỉnh tạm ngưng THA? Ngày 25/6/2011, Chi Cục THADS Tp Rạch Giá ra thông báo tạm dừng THA với lý do: Ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tạm dừng để trình Ban chỉ đạo THA tỉnh xem xét giải quyết.

Xung quanh chỉ đạo này có nhiều khuất tất, thứ nhất là chỉ đạo miệng chứ không bằng văn bản. Theo luật định, thẩm quyền tạm dừng THADS để xem xét giải quyết thuộc về TANDTC và VKSNDTC chứ không thuộc thẩm quyền UBND. Một chấp hành viên THA (xin giấu tên) bức xúc: “Công tác THHADS mặc dầu đã có luật, thế nhưng thực tế còn nhiều khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ bởi những chỉ đạo như trường hợp trên. Những chỉ đạo xen ngang bằng mệnh lệnh hành chính này đẩy THA vào thế tiến thoái lưỡng nan, gây thiệt hại, nghi ngờ, bức xúc cho người dân”.

Theo tìm hiểu của PLVN, sự can thiệp của mệnh lệnh hành chính này có dấu hiệu của mối quan hệ cá nhân. Hơn nữa, ông Qui tố cáo TP Rạch Giá đã bao che cho ông Nhiều giả mạo hồ sơ để chiếm đoạt đất của nhà nước. Những tố cáo này tại sao ông Qui không trưng ra tại hai phiên tòa hay cơ quan quản lý ông Trần Nhiều?

 Dư luận bức xúc cho rằng đây là một cách hành xử theo kiểu “Dậu đổ, bìm leo ” và cám cảnh cho Đại tá Trần Nhiều nay bệnh tật, không còn Tỉnh Đội trưởng, Tỉnh ủy viên nên…

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Kiên Giang nên xem xét cẩn trọng vụ việc để pháp luật được thực thi, bảo vệ quyền lợi, danh dự một cựu binh có nhiều cống hiến cho đất nước.

Ngọc Long

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?