Kiên Giang: Kiểm soát chặt hai tuyến biên giới đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Thông tin từ văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, tỉnh này vừa ban hành Công văn số 317/TB-VP về thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Tiên, huyện Giang Thành và Kiên Lương.

Kiên Giang: Kiểm soát chặt hai tuyến biên giới đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19

Trước đó, ngày 1/4, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã có buổi kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo các Sở, ngành  cùng Chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên; huyện Giang Thành; Kiên Lương theo Thông báo số 99/TB-UBND ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh. 

Theo đó, ông Phạm Vũ Hồng đã yêu cầu các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên hàng đầu, phải tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh từ các sở, ban, ngành cấp tỉnh đến cấp huyện, chính quyền cấp xã, ấp, khu phố, tổ nhân dân tự quản và người dân để cùng chính quyền thực hiện tốt công tác, phòng chống dịch bệnh; đồng thời chuẩn bị tốt nhất về lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị để sẵn sàng cho mọi tình huống. 

Kiên Giang: Kiểm soát chặt hai tuyến biên giới đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 1
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Công văn số 317/TB-VP về thông báo kết luận của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo thành phố Hà Tiên, huyện Giang Thành và Kiên Lương phải tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, theo phương châm 4 tại chỗ và 4 giải pháp chủ yếu gồm: Phát hiện sớm, cách ly sớm, xét nghiệm sớm và điều trị sớm, để kiểm soát tốt nhất tình hình dịch bệnh và tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.  

Trong thời gian tới tỉnh Kiên Giang cũng sẽ thắt chặt việc kiểm soát hai tuyến biên giới trên địa bàn bao gồm: vành đai biên giới do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp với lực lượng bổ sung của Công an, Quân sự và tuyến sau vành đai biên giới do UBND các huyện, thành phố là cơ quan đầu mối chỉ đạo lực lượng Công an, quân sự, dân quân tự vệ tại địa phương phối hợp cùng với lực lượng của Cục Quản lý thị trường tỉnh, Thanh tra giao thông thực hiện tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt, không để xảy ra tình trạng buôn lậu và xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng cũng quyết định giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh làm cơ quan đầu mối, chủ trì việc tiếp nhận người Việt Nam ở nước ngoài vào địa bàn tỉnh tại các cửa khẩu; đảm bảo không để xảy ra tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu, khai báo y tế và cách ly theo quy định. 

Kiên Giang: Kiểm soát chặt hai tuyến biên giới đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 2Chiến sĩ bộ đội Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) dán thông báo chốt Biên phòng hướng dẩn người Việt Nam ở nước ngoài vào tại cửa khẩu; đảm bảo không để xảy ra tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu, khai báo y tế  chung tay phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang).

Đồng thời, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cũng có trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh (trước ngày 07/4/2020) trong việc điều chỉnh, bổ sung “Phương án tiếp nhận, xử lý Việt kiều, người lánh nạn từ Campuchia chạy về nước trên địa bàn tỉnh Kiên Giang” (ban hành năm 2018), qua đó có giải pháp dự phòng cho tình huống xấu nhất. Trong trường hợp thật sự cần thiết, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cũng có quyền đề nghị ngành Công an và Quân sự địa phương bổ sung lực lượng cùng thực hiện các chốt chặn và tuần tra khu vực vành đai biên giới đường bộ và đường biển.  

Ngoài ra, ông Phạm Vũ Hồng cũng đề nghị Công an tỉnh, BCH Quân sự tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Cục Quản lý thị trường tăng cường lực lượng cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các địa phương khu vực biên giới để thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát tại khu vực biên giới khi cần thiết. 

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, địa phương và các lực lượng làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu, khu cách ly tập trung để thực hiện tốt công tác sàng lọc, phân loại và cách ly; phải cung cấp đầy đủ các phương tiện, vật tư và trang thiết bị y tế, bảo hộ y tế... cho lực lượng làm nhiệm vụ để đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm bệnh cho lực lượng cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ tại các cửa khẩu và khu cách ly tập trung. 

Mặt khác, Chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên, Chủ tịch UBND huyện Giang Thành cũng cần tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân và nhân dân thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, đồng thời có các giải pháp và chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi nghề nghiệp cho nhân dân trên tuyến biên giới, nhất là các đối tượng nghèo, không có việc làm tham gia vận chuyển hàng lậu qua biên giới. 

Kiên Giang: Kiểm soát chặt hai tuyến biên giới đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 3
Chiến sĩ bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang  phối hợp với lực lượng Công an và dân quân tự vệ địa phương kiểm soát dịch bệnh trên truyến biên giới Việt Nam – Campuchia địa bàn huyện Giang Thành (Ảnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang). 

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng cũng đề nghị BCH Quân sự tỉnh, UBND thành phố Hà Tiên cùng UBND các huyện Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các ngành, đơn vị có liên quan để nghiên cứu các giải pháp bố trí, sắp xếp hợp lý về số lượng người cách ly, công tác phòng, chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, khoảng cách, thông thoáng, không gian sinh hoạt tại các khu cách ly tập trung; đảm bảo điều kiện sống, ăn, ở và sinh hoạt tốt nhất có thể cho người cách ly. Sở Tài chính phải có trách nhiệm tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh trong việc đảm bảo nguồn kinh phí và công tác hậu cần theo quy định.

Trọng Nghĩa - Phúc Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những người 'ăn suối ngủ rừng' lăn lộn chống dịch ở biên cương

Cán bộ, chiến sĩ Chốt số 1 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở.
(PLVN) -  Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, 38 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xung phong, tăng cường lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vượt qua khó khăn, vất vả bám đồn, bám chốt, kiểm soát ngăn chặn dịch ở tuyến đầu bên giới.

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân
(PLVN) -  Nhiều địa phương ở TP Cần Thơ đã triển khai thực hiện mô hình “Trạm y tế lưu động” để hỗ trợ, “tiếp sức” cho các trạm y tế cố định trong việc chăm sóc và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân. Bên cạnh đó, mô hình này còn hỗ trợ đắc lực trong công tác quản lý các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương.

Trung thu trăng sáng như gương…

Trung thu thời nay.
(PLVN) - Còn mấy ngày nữa đến Trung thu. Ngày Rằm tháng 8 hằng năm là ngày Tết của trẻ em còn được gọi là “Tết trông trăng” hay “Tết hoa đăng”. Trẻ em ai cũng mong đợi.

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn 2021 – 2026, huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đã tập trung khắc phục mọi khó khăn, tận dụng những thành tựu về mọi mặt trong những năm qua làm nền tảng, tạo động lực cho việc chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn tiếp theo.

Thay đổi để trân quý giá trị cuộc sống

Bố mẹ đã hướng con biết nâng niu giá trị cuộc sống.
(PLVN) - Những ngày giãn cách, dù kinh tế eo hẹp, hơi “cuồng chân”, nhưng nhiều thành viên gia đình đã có thời gian quây quần ấm áp bên mâm cơm, cùng tâm sự, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống mà trước đây bận rộn, họ lãng quên.

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021.
(PLVN) - Để tạo miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân năm 2021.

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch
(PLVN) -  Giữa dịch COVID - 19, trước cảnh con thơ háo hức trăng rằm, nhiều cha mẹ ở Đồng Nai tìm cách tạo ra một trung thu khác lạ cho con em mình...

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/9, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng các mạnh thường quân trao tặng gần 300 suất quà gồm tiền mặt, lương thực, thực phẩm thiết yếu… cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại tại quận Hoàn Kiếm, Hà Đông và phường Phú Thượng (Quận Tây Hồ), Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu (Hà Đông, TP Hà Nội).

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.